Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tắc vòi trứng có rụng trứng không? Cách phòng tránh tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có rụng trứng không? Cách phòng tránh tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Nhiều chị em thắc mắc, tắc vòi trứng nguyên nhân do đâu, tắc vòi trứng có rụng trứng không. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.

1. Khái niệm tắc vòi trứng là gì?

Để trả lời được thắc mắc tắc vòi trứng thì có xảy ra rụng trứng không, trước tiên bạn cần phải hiểu định nghĩa tắc vòi trứng ở nữ giới là gì?

– Vòi trứng ở nữ giới đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc thụ tinh và dẫn trứng đã được thụ tinh đến làm tổ ở tử cung.

– Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị dính liền, chít hẹp hay bít tắc do dịch, mủ, làm cản trở quá trình trứng gặp tinh trùng, khiến cho trứng đã được thụ tinh không thể vào tử cung để làm tổ, gây khó khăn cho quá trình thụ thai, vô sinh, hiện tượng chửa ngoài tử cung

– Thông thường, vòi trứng của nữ giới vốn đã rất nhỏ, do đó khi nữ giới bị tắc vòi trứng thì khả năng thụ thai rất khó.

– Đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung hay vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Tắc vòi trứng nguyên nhân do đâu, tắc vòi trứng có rụng trứng không là thắc mắc của nhiều chị em khi mắc căn bệnh này

Tắc vòi trứng nguyên nhân do đâu, tắc vòi trứng có rụng trứng không là thắc mắc của nhiều chị em khi mắc căn bệnh này

2. Tắc vòi trứng ở nữ giới do những nguyên nhân nào gây ra?

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tắc vòi trứng ở phụ nữ mà bạn cần lưu ý:

2.1 Tắc vòi trứng là do vòi trứng bị chít hẹp

Tình trạng vòi trứng bị chít hẹp có thể do bẩm sinh, tức là nữ giới có thể bị thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng.

2.2 Nhiễm khuẩn và viêm nhiễm phụ khoa gây tắc vòi trứng

– Tắc vòi trứng do nhiễm khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất. Thường là các loại vi khuẩn như:  lậu, chlamydia. Tình trạng này xuất hiện thường do nữ giới có đời sống tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình hoặc bạn tình bị bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục khiến các loại vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng tắc vòi trứng.

Việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục khiến các loại vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng tắc vòi trứng.

Việc vệ sinh vùng kín không đúng cách, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục khiến các loại vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng tắc vòi trứng

3. Giải đáp: Phụ nữ bị tắc vòi trứng có rụng trứng không?

– Trứng khi chín nếu không được thụ tinh sẽ gây bong tróc niêm mạc tử cung và hình thành hiện tượng kinh nguyệt.

– Tuy vòi trứng bị tắc tuy nhiên các nang trứng vẫn phát triển và hoạt động bình thường, do đó khi trứng chín vẫn rụng và tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.

– Tắc vòi trứng chỉ gây cản trở, khó khăn cho việc tinh trùng gặp trứng, hoặc cản trở trứng đã thụ tinh quay về buồng tử cung, giữ lại ở vòi trứng gây ra hiện tượng có thai ngoài tử cung.

– Bên cạnh đó, nữ giới có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Nếu 1 vòi trứng bị tắc thì vòi trứng còn lại vẫn hoạt động như bình thường, tức là vẫn có khả năng rụng trứng.

– Do trứng vẫn rụng và diễn ra chu kỳ kinh nguyệt bình thường nên tắc vòi trứng chỉ có thể được phát hiện khi bạn đi thăm khám.

– Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa tắc vòi trứng không gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Phụ nữ bị tắc vòi trứng thường có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, hay còn gọi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt như: mất kinh, chậm kinh, rong kinh,… Điều này được cho là do tình trạng tắc vòi trứng kéo dài khiến chức năng buồng trứng bị tổn thương, làm rối loạn quá trình chín và rụng trứng.

Như vậy, với câu hỏi tắc vòi trứng có gây rụng trứng không thì nữ giới bị tắc vòi trứng vẫn rụng trứng và có kinh nguyệt. Tuy nhiên, tùy vào mức độ tác động mà chu kỳ kinh nguyệt có thể đều đặn hoặc rối loạn. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Tuy vòi trứng bị tắc tuy nhiên các nang trứng vẫn phát triển và hoạt động bình thường, do đó khi trứng chín vẫn được loa vòi trứng đón về.

Tuy vòi trứng bị tắc tuy nhiên các nang trứng vẫn phát triển và hoạt động bình thường, do đó khi trứng chín vẫn rụng và tạo thành chu kỳ kinh nguyệt

4. Những biện pháp phòng tránh bị tắc vòi trứng hiệu quả?

Tắc vòi trứng thường là hậu quả của bệnh viêm vòi trứng. Nguyên nhân ban đầu bị viêm vòi trứng đó là do nhiễm khuẩn đường sinh dục. Vì vậy, chị em cần quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng tránh bằng các biện pháp như sau:

– Đảm bảo vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, đặc biệt cần chú ý vệ sinh hàng ngày, đặc biệt là trong kỳ đèn đỏ.

– Nữ giới cần có đời sống tình dục an toàn, lành mạnh và sử dụng các phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

– Tuân thủ thực hiện chế độ ăn uống dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thân thể, và giữ tâm lý thoải mái.

– Thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ, đều đặn từ 6 tháng/lần tại các bệnh viện, cơ sở uy tín.

Chị em cần lưu ý thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ, đều đặn từ 6 tháng/lần tại các bệnh viện, cơ sở uy tín.

Chị em cần lưu ý thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ, đều đặn từ 6 tháng/lần tại các bệnh viện, cơ sở uy tín.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, chị em đã có thể trả lời cho mình được thắc mắc: “Tắc vòi trứng có bị rụng trứng không” để từ đó có chủ động trong việc phòng và bảo vệ sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó, chị em cần lưu ý đến ngay các cơ sở y tế có chuyên môn khi xuất hiện các các triệu chứng bất thường như: đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, đau rát khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo, cơ thể mệt mỏi để phát hiện bệnh lý và điều trị sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital