Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tắc vòi trứng có mang thai được không?

Tắc vòi trứng có mang thai được không?

Có nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng tắc vòi trứng ở phụ nữ vậy tắc vòi trứng có mang thai được không là vấn đề nhiều chị em băn khoăn lo lắng.

Tắc vòi trứng nguyên nhân do đâu?

Tắc vòi trứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

– Bẩm sinh: tắc vòi trứng do bẩm sinh thường là gây thiếu hụt cả một phần hay toàn bộ một bên vòi trứng, vòi trứng bị hẹp và dính với các cơ quan lân cận. Tuy nhiên những trường hợp này thường rất hiếm gặp.

Tắc vòi trứng có mang thai được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và hiệu quả sau điều trị

Tắc vòi trứng có mang thai được không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và hiệu quả phục hồi sau hỗ trợ điều trị

– Viêm vòi trứng: đó là những nhiễm trùng ngược dòng từ âm đạo, cổ tử cung, tử cung lên đến vòi trứng làm vòi trứng bị viêm, hóa mủ và sơ hóa thành sẹo dính. Viêm nhiễm do trùng roi là bệnh đường tình dục thường gây ra tình trạng viêm vòi trứng nhiều nhất. Ngoài ra thì khuẩn lậu, lao, chlamydia và những vi khuẩn, tạp trùng, ký sinh trùng, vi khuẩn khác cũng đều có thể làm viêm tắc vòi trứng.

– Do vệ sinh: vệ sinh không sạch, không đúng cách làm mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động.

– Nhiễm trùng đường sinh dục: do từng thực hiện nạo, hút thai, đặt dụng cụ tử cung, bị sảy thai…Dụng cụ thực hiện không đảm bảo vô khuẩn chính là tác nhân làm viêm nhiễm phần phụ trong đó có viêm vòi trứng. hỗ trợ điều trị không dứt điểm biến chứng thường thấy là tắc vòi trứng.

– Cơ quan sinh dục nữ nằm gần kề với các cơ quan khác của hệ bài tiết, bởi vậy khi đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn cũng rất dễ gây tắc nghẽn vòi trứng.

Tắc vòi trứng có mang thai được không?

Tắc vòi trứng ngăn cản quá trình thụ tinh. Tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng, nếu có thể thụ tinh thì hợp tử cung không thể di chuyển xuống tử cung, gây nên tình trạng chửa ngoài tử cung. Đối với những trường hợp chị em bị tắc cả hai bên vòi trứng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng tắc vòi trứng nếu được phát hiện sớm vẫn có thể hỗ trợ điều trị khỏi và chị em có thể mang thai bình thường.

Hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng bằng cách nào?

Để thông tắc vòi trứng có nhiều phương pháp. Sau khi thăm khám, tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp xử trí phù hợp.

Phẫu thuật tắc vòi trứng hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật tắc vòi trứng hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

  • Bơm hơi để thông vòi trứng: Đây là phương pháp truyền thống, tỷ lệ thành công thấp, dễ tắc lại.
  • Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng: Phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.
  • Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ dễ dàng sửa chữa. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng và đã giúp 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng.
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng sẽ không thực hiện tái tạo loa vòi vì khả năng hồi phục kém và tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung và chừa lại tử cung và buồng trứng.
  • Phẫu thuật nối ống dẫn trứng: Áp dụng cho những trường hợp tắc vòi trứng do triệt sản, ống dẫn trứng bị tổn thương ở đoạn giữa ống dẫn trứng không thể nong được ống dẫn trứng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng đoạn bị tổn thương và nối hai đầu lại với nhau. Kĩ thuật này rất phức tạp đòi hỏi tay nghề cao và tỉ lệ thành công thấp hơn các phương pháp khác.

Trên đây là một số phương pháp phẫu thuật tắc vòi trứng giúp bạn đọc tham khảo, để biết bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào phù hợp với từng tình trạng sức khỏe của người bệnh, người bệnh có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital