Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tắc tia sữa nặn ra mủ – Biến chứng nguy hiểm cần điều trị ngay

Tắc tia sữa nặn ra mủ – Biến chứng nguy hiểm cần điều trị ngay

Tắc tia sữa nặn ra mủ là một biến chứng của tắc tia sữa. Tình trạng này không hiếm gặp ở nhiều mẹ sau sinh, cần được điều trị ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến với mẹ như viêm vú, áp xe vú, hoạt tử tuyến vú, hình thành dải xơ hóa tuyến vú, u xơ tuyến vú,…

1. Tìm hiểu về tắc sữa và tắc tia sữa nặn ra mủ

1.1. Tắc tia sữa là gì?

Tắc tia sữa là hiện tượng sữa mẹ bị tồn đọng trong ống dẫn sữa và không chảy ra ngoài được do ống dẫn sữa bị bịt kín hoặc bị chèn ép bởi các cục sữa đông hoặc do tác động bên ngoài (nằm sấp, mặc áo bó ngực, có vật nặng đè lên ngực…).

Tắc sữa là hiện tượng sữa mẹ bị tồn đọng trong ống dẫn sữa và không chảy ra ngoài được

Tắc sữa là hiện tượng sữa mẹ bị tồn đọng trong ống dẫn sữa và không chảy ra ngoài được

Cũng giống như các bệnh khác, tắc tia sữa có nhiều giai đoạn từ thể nhẹ đến nặng. Nếu bị tắc sữa khoảng một tuần nhưng vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến tắc sữa nặn ra mủ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

1.2. Tắc sữa nặn ra mủ

Tắc sữa nặn ra mủ là tình trạng sữa nặn ra có kèm theo mủ. Tình trạng này khiến bầu ngực mẹ luôn trong trạng thái căng cứng, đau tức, đầu ti nóng rát. Ngoài ra mẹ còn gặp phải các triệu chứng khác khá tồi tệ như sốt cao, ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi không có sức, có thể co giật nếu tiến triển nặng,…

Tắc tia sữa nặn ra mủ khiến bầu ngực mẹ luôn trong trạng thái căng cứng, đau tức, đầu ti nóng rát, chảy mủ, có các đốm mủ trắng

Tắc tia sữa nặn ra mủ khiến bầu ngực mẹ luôn trong trạng thái căng cứng, đau tức, đầu ti nóng rát, chảy mủ, có các đốm mủ trắng

Khi bị tắc tia sữa đã tiến triển đến giai đoạn có mủ, mẹ tuyệt đối không nên cho bé tiếp tục bú vì sữa lúc này đã có mủ có thể làm hại đến sức khỏe của bé!

Tắc tia sữa có mủ lâu ngày sẽ rất nguy hiểm, có thể chuyển biến thành nhiều biến chứng như viêm vú, áp xe tuyến vú, thậm chí là hoại tử tuyến vú gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ, cần được điều trị ngay.

2. Nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa ra mủ

Tắc sữa ra mủ là tình trạng nặng của tắc tia sữa. Mẹ bị tắc sữa nhưng chủ quan không chữa trị hoặc chữa trị không đúng dẫn đến tình trạng ngày một nặng thêm, nặn sữa chảy ra mủ.

Nguyên nhân dẫn đến tắc sữa nặn ra mủ cũng có thể do sữa đọng lại trên bầu ngực không được vệ sinh sạch sẽ, tiếp xúc lâu với môi trường bên ngoài dẫn đến bị ôi thiu gây nhiễm trùng đầu vú, bít kín đầu ống dẫn sữa, tạo ra mủ…

Theo các nghiên cứu những mẹ có tiền sử bị tiểu đường có nguy cơ bị tắc sữa kèm mủ cao hơn bình thường. Đây có thể xem như là biến chứng của bệnh tiểu đường khi cho con bú.

3. Cách điều trị tắc tia sữa hiệu quả, chặn đứng biến chứng

Tắc tia sữa ra mủ là tình trạng nặng nên rất khó có thể điều trị tại nhà. Cách tốt nhất để giải quyết triệt để là mẹ cần đến thăm khám và điều trị ngay tại các cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, điều dưỡng lành tay nghề và trang thiết bị thông tắc tia sữa hiện đại.

Bằng kiến thức y khoa của mình và hệ thống máy móc hỗ trợ chẩn đoán tiên tiến, bác sĩ sẽ nhanh chóng chẩn đoán chính xác mức độ nghiêm trọng của tắc sữa và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

Với hệ thống trang thiết bị tiên tiến bậc nhất, cùng đội ngũ bác sĩ/ điều dưỡng giỏi trong điều trị thông tắc tia sữa . Gần đây, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã tiếp nhận và điều trị khỏi cho nhiều trường hợp bị tắc tia sữa, tắc tia sữa ra mủ và đều nhận được phản hồi tích cực.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tiếp nhận và điều trị khỏi cho nhiều trường hợp bị tắc tia sữa

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tiếp nhận và điều trị khỏi cho nhiều trường hợp bị tắc tia sữa

Phương pháp thông tắc tia sữa bệnh viện ĐKQT Thu Cúc sử dụng là phương pháp chiếu đèn hồng ngoại kết hợp với máy móc và các thao tác chuyên môn để làm tan các cục sữa đông, giải quyết tình trạng tắc tia sữa.

Sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ kiểm tra, đánh giá kết quả điều trị và có thể đưa ra phương án mới nếu cần thiết nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

– Trường hợp mẹ hết đau vú, các tia sữa thông đều, tiết sữa tốt sẽ dừng điều trị.

– Trường hợp mẹ đã đỡ đau, còn một vài tia chưa thông, tiết sữa khá sẽ tiếp tục điều trị

– Trường hợp không đỡ, còn đau nhiều, các tia sữa không thông, tiết sữa kém sẽ tiếp tục điều trị hoặc nếu cần thiết sẽ xin hội chẩn hoa tìm phương pháp điều trị khác.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ, bài viết đã giúp mẹ hiểu hơn về tắc sữa nặn ra mủ và phương pháp điều trị phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với Thu Cúc TCI để được phản hồi sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital