Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Tác hại của việc ngủ nhiều, bạn có biết?

Tác hại của việc ngủ nhiều, bạn có biết?

Thiếu ngủ là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý tuy nhiên ngủ quá nhiều cũng dẫn đến nhiều tác hại khôn lường. Tác hại của việc ngủ nhiều, bạn có biết?

Ngủ nhiều dễ gây béo phì

 

Ngủ nhiều ít hoạt động khiến năng lượng và các chất dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể không được giải phóng, lâu dần lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể nhiều gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.

Ngủ nhiều gây nên hiện tượng béo phì

Ngủ nhiều gây nên hiện tượng béo phì

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

 

Lúc vận động, tim thường đập rất nhanh, các cơ tim co bóp mạnh hơn, quá trình tuần hoàn máu của tim tăng nhanh. Lúc cơ thể nghỉ ngơi, tim cũng ở trong trạng thái đó. Nhịp tim, sự co bóp của các cơ tim và sự tuần hoàn máu giảm xuống. Chính vì thế thời gian bạn ngủ, bạn nghỉ ngơi quá lâu đều làm ảnh hưởng đến hoạt động của tim và hệ tuần hoàn dần dần gây ra các bệnh về tim mạch như huyết áp cao, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch,…

 

Tăng nguy cơ tử vong do ngủ nhiều

 

Theo các chuyên gia, những người ngủ bình quân dưới 4 tiếng/ngày hoặc trên 10 tiếng/ngày, dù nam hay nữ, đều có tỷ lệ tử vong cao vì nó gây ra những rối loạn về hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, là nguồn gốc phát sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm và suy giảm hệ miễn dịch nhanh chóng.

 

Gây ra những tổn thương đối với hệ tiêu hóa

Ngủ nhiều là tác nhân gây hại hệ tiêu hóa

Ngủ nhiều là tác nhân gây hại hệ tiêu hóa

Qua một đêm dài, dạ dày bạn trống rỗng nhưng hoạt động của dạ dày vẫn diễn ra, vẫn tiết dịch vị, vẫn co bóp từ đó khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả và gây nên các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày, loét dạ dày,…

Mất tập trung, làm việc kém hiệu quả, suy giảm trí nhớ

Một giấc ngủ dài khiến não tiêu hao khá nhiều oxy. Điều này làm tổ chức não tạm thời “thiếu dinh dưỡng” đồng thời cơ thể sẽ bị mất khả năng cân bằng hormone. Chính vì vậy khi bạn tỉnh dậy sẽ có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu, mơ màng, thiếu sức sống, lười hoạt động, khó tập trung, làm việc không hiệu quả và tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc suy giảm trí nhớ, rất nguy hiểm.

Gây rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể

Một khi bạn ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ thì các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ dần dần đi vào nhịp hoạt động ổn định, hiệu quả và điều độ. Nhưng việc bạn ngủ nhiều sẽ làm cho các hệ cơ quan trong cơ thể bắt đầu “loạn nhịp”, hoạt động kém hiệu quả so với chức năng của nó và điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe lâu dài của bạn đấy nhé.

Ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Người ngủ không đủ 6 tiếng/ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp hai lần. Còn nếu thời gian ngủ quá 8 tiếng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn ba lần.

Người ngủ nhiều làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường gấp 3 lần

Người ngủ nhiều làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường gấp 3 lần

Cơ bắp uể oải, lười hoạt động

Việc bạn ngủ dậy quá muộn vào buổi sáng khiến cho cơ bắp không được thư giãn, lưu thông máu, chân tay bạn cũng vì thế bị tê mỏi, cơ thể ê ẩm, khó chịu chính vì thế sẽ khiến bạn lười hoạt động, cả ngày cứ ở trong trạng thái mệt mỏi như thế. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể đặc biệt là sự phát triển hệ xương và hệ cơ của trẻ em.

Thiếu ngủ hay ngủ quá nhiều đều là nguyên nhân gây nên các bệnh lý vì thế muốn có được sức khỏe tốt bạn nên ngủ đủ giấc mỗi ngày 6-8 giờ. Ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh và giúp đẩy lùi nhiều nguy cơ bệnh lý.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital