Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tác dụng của acid folic đối với phụ nữ mang thai

Tác dụng của acid folic đối với phụ nữ mang thai

Tác dụng của acid folic đối với phụ nữ mang thai là vô cùng lớn, giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vậy, mẹ bầu nên bổ sung acid folic như thế nào? Cùng tham khảo vấn đề này qua bài viết dưới đây…

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu thiếu Acid Folic trong khi mang thai, mẹ bầu có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và nguy hiểm hơn là thai nhi bị dị tật ống thần kinh.

Tác dụng của acid folic đối với phụ nữ mang thai là vô cùng lớn, giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Tác dụng của acid folic đối với phụ nữ mang thai là vô cùng lớn, giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Tác dụng của acid folic đối với phụ nữ mang thai

Acid Folic là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phân chia tế bào và cho sự hình thành tế bào máu.  Nhu cầu Acid Folic đối với người bình thường là 180 – 200mg (mcg)/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên 400mg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung, cần cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai và do tăng thải folat qua nước tiểu trong khi mang thai.
Nếu bị thiếu Acid Folic trong khi mang thai, mẹ bầu có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và điều quan trọng nhất là nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ). Sự khuyết tật của ống thần kinh thường xảy ra vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Do vậy phải bổ sung Acid Folic từ trước khi thụ thai mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi, nồng độ Acid Folic phải bảo đảm đủ cao vào thời điểm thụ thai.
Phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ Acid Folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu Acid Folic hoặc uống thuốc. Đặc biệt, những thai phụ đang hỗ trợ điều trị bệnh động kinh grain sốt rét càng cần được bổ sung chất này vì các thuốc họ dùng có thể gây thiếu hụt Acid Folic.

Phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ Acid Folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu Acid Folic hoặc uống thuốc.

Phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ Acid Folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu Acid Folic hoặc uống thuốc.

Cách bổ sung acid folic khi mang thai

Việc bổ sung Acid Folic bằng cách uống thuốc là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn về việc dùng thuốc. Khi dùng vitamin tổng hợp, các mẹ cần lưu ý đến thành phần có trong đó. Hàm lượng vitamin A sử dụng không được phép vượt quá 0,77 mg mỗi ngày. Nếu mẹ dư thừa vitamin A, bé có thể bị những dị tật bẩm sinh. Các mẹ cũng nên chú ý xem hàm lượng axit folic trong đó có đủ hay không, nếu không đủ (cho nhu cầu riêng của mẹ), có thể đổi loại thuốc khác. Các mẹ cũng không nên bổ sung quá 1000 microgam (hay 1mg) axit folic mỗi ngày.
Một chế độ ăn có nhiều rau màu xanh sẫm như hoa lơ xanh, rau mồng tơi, rau muống, ớt ngọt màu xanh, gan lợn, trứng… có thể đảm bảo cung cấp đủ Acid Folic cho cơ thể thai phụ. Bên cạnh đó, các thực phẩm như gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, đậu nành, nấm men, trái cây (quả bơ, măng tây, cam…) cũng rất giàu Acid Folic.

Acid Folic có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm.

Acid Folic có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm.

Những lưu ý khi uống axit folic:
– Nên uống axit folic giữa hai bữa ăn.
– Vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, do đó, có thể uống viên sắt – axit folic chung với nước cam hoặc nước trái cây.
– Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu.
– Uống axit folic thường hay bị táo bón, vì vậy cần uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital