Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh da liễu » Tác động của bệnh lý về tuyến giáp đến làn da

Tác động của bệnh lý về tuyến giáp đến làn da

Theo nghiên cứu của National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Disorders (NIDDK), tuyến giáp sản xuất ra hai loại hormone là triiodothyronine và thyroxine – ảnh hưởng tới độ ẩm trong da.  Những hormone này cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể, máu, tim và chức năng hệ thần kinh mà gián tiếp ảnh hưởng đến da. Nếu tuyến giáp tiết ra quá nhiều hoặc quá ít hai loại hormone này sẽ gây ra những thay đổi khó chịu đối với sức khỏe và kết cấu tổng thể của da.

tac-dong-cua-benh-ly-ve-tuyen-giap-den-lan-da

Các triệu chứng về da do ảnh hưởng của cường giáp có thể là da trở nên nhờn, ẩm, ngứa, nổi mề đay, tăng sắc tố da và mặt, tay đỏ bừng.

Hiệu ứng tuyến giáp hoạt động quá mức
Khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ dẫn tới một tình trạng gọi là cường giáp. Theo New Zealand Dermatological Society (NZDS), các triệu chứng về da do ảnh hưởng của cường giáp có thể là da trở nên nhờn, ẩm, ngứa, nổi mề đay, tăng sắc tố da và mặt, tay đỏ bừng. Một loại hình cụ thể của cường giáp do rối loạn chức năng tự miễn (bệnh Graves) có thể dẫn đến bệnh bạch biến – đặc trưng bởi những đốm trắng hình dạng bất thường trên da do sự phá hủy của các tế bào sắc tố. Mất sắc tố da có thể xảy ra trên mặt hoặc cổ, nếp gấp cơ thể (khuỷu tay, nách, bẹn), các vị trí chấn thương hoặc xung quanh nốt ruồi.
Hiệu ứng tuyến giáp hoạt động kém
Tuyến giáp hoạt động kém còn gọi là cường giáp, cũng có thể ảnh hưởng tới da ở một số mức độ nhất định. Một tình trạng gọi là carotenaemia có thể phát triển, đặc trưng bởi sự da chuyển màu hơi vàng. Làn da cũng có thể trở nên lạnh, nhạt màu và khô. Da khô làm tăng nguy cơ dẫn tới bệnh viêm da. Mặc dù có nhiều loại viêm da, người bị suy giáp có thể có khả năng phát triển bệnh chàm Asteatotic (hoặc Asteatotic Eczema) -tình trạng này gây khô, có vảy, khe nứt da sâu, một số các bác sĩ đã mô tả tương tự như nứt sứ hoặc dưới lòng sông khô. Da bị ảnh hưởng có thể bị viêm, ngứa và có thể chảy máu. Mí mắt và bàn tay có thể trở nên sưng húp, các vết thương trên da sẽ mất một thời gian dài mới nên lành lặn.

tac-dong-cua-benh-ly-ve-tuyen-giap-den-lan-da

Tuyến giáp hoạt động kém còn gọi là cường giáp, cũng có thể ảnh hưởng tới da ở một số mức độ nhất định như gây da khô, biến đổi màu…

Phù niêm trước xương chày
Phù niêm trước xương chày là một biến chứng có thể gặp ở người bị suy giáp hoặc cường giáp nhưng rất hiếm. Bệnh xảy ra trong khoảng 5 phần trăm bệnh nhân bị bệnh Graves (một tình trạng tự miễn dịch gây ra cường giáp).Triệu chứng ban đầu thường bao gồm xuất hiện một hoặc nhiều cục sưng trên cẳng chân hoặc bàn chân. Da có thể chuyển màu hồng nhạt hoặc tím, da sần sùi như vỏ cam. Ngòa ra một số trường hợp da có thể xuất hiện những bất thường như tổn thương do mụn cóc.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 090429970909 hoặc 1900 5588 92

Dịch vụ liên quan