Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Suy giáp nguy hiểm như thế nào?

Suy giáp nguy hiểm như thế nào?

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém, sản xuất ít hoặc không thể sản xuất được hormone. Hormone tuyến giáp đóng vai trò lớn trong việc điều tiết sự trao đổi chất đồng thời hỗ trợ một loạt các chức năng khác của cơ thể. Suy giáp có thể do bẩm sinh hoặc tuyến giáp bị tổn thương do phẫu thuật, nhiễm trùng, dùng thuốc…

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém, sản xuất ít hoặc không thể sản xuất được hormone.

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém, sản xuất ít hoặc không thể sản xuất được hormone.

Sự thiếu hụt hormone tuyến giáp có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng liên quan đến trao đổi chất.  Các triệu chứng thay đổi tùy theo số lượng hormone được sản xuất cũng như thời gian mà cơ thể thiếu hụt hormone tuyến giáp. Những triệu chứng này thường là mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể thay đổi, da dẻ nhợt nhạt và khô, tăng cân, táo bón, đau cơ, hay chán nản, thiếu tập trung.
Bệnh suy tuyến giáp có thể dẫn tới các biến chứng sau:

1. Bướu cổ

Suy giáp có thể dẫn tới bướu cổ.

Suy giáp có thể dẫn tới bướu cổ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi thở và nuốt.

Tuyến yên  tiết ra một hormone gọi là hormone kích thích tuyến giáp, hoặc TSH. Hormone này kích thích tuyến giáp sản sinh ra hormone tuyến giáp. Khi nồng độ hormone tuyến giáp trong máu thấp, TSH sẽ được tiết ra. Tuy nhiên quá nhiều TSH trong cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng gọi là bướu cổ. Bướu cổ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi thở và nuốt.

2. Vấn đề tim mạch

Suy giáp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim thông qua các cơ chế khác nhau. Nó có thể làm tăng nồng độ cholesterol và lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol “xấu” trong máu.  Cả hai tình trạng làm tăng nguy cơ bệnh tim. Suy giáp ảnh hưởng đến sự co cơ tim, làm giảm khả năng bơm máu của tim, khiến thành mạch máu bị cứng và tim đập chậm. Tất cả những điều này đều làm tăng nguy cơ cao huyết áp và suy tim.

3. Myxedema

Myxedema  cực hiếm nhưng là một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nếu để kéo dài, không điều trị. Người bệnh nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong. Các triệu chứng bao gồm nhiệt độ thấp cơ thể, giảm nhịp tim, mê sảng, co giật và hôn mê cuối cùng.

4. Vô sinh và sinh khiếm khuyết

Phụ nữ mang thai bị suy giáp có nguy cơ sẩy thai cao gấp 4 lần.

Phụ nữ mang thai bị suy giáp có nguy cơ sẩy thai cao gấp 4 lần.

Phụ nữ mang thai bị suy giáp có nguy cơ sẩy thai cao gấp 4 lần. Và những đứa trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ mắc bệnh suy giáp cũng có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Vô sinh cũng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh suy giáp bởi sự rụng trứng và những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt.

5. Trẻ sơ sinh và trẻ em

Trẻ mới sinh bị suy giáp có nhiều khả năng bị khiếm khuyết, dị tật về cả thể chất và trí tuệ. Suy giáp phát triển trong thời thơ ấu có thể dẫn đến tăng trưởng kém, chậm dậy thì và mọc răng chậm, theo  MayoClinic.com. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các thiệt hại nghiêm trọng có thể được ngăn chặn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital