Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Suy gan gây đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Suy gan gây đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Hiện tượng suy gan xuất hiện khi phần lớn của gan bị hủy hoại đến mức khó có thể phục hồi, khiến gan không thể hoạt động bình thường, gây đe dọa đến tính mạng người bệnh.
Suy gan là một hiện tượng đe dọa đến tính mạng, cần phải điều trị gấp.Theo từng năm, càng ngày càng có nhiều trường hợp bị suy gan. Bên cạnh suy gan thông thường, còn có suy gan cấp tính, hiếm hơn, xảy ra nhanh hơn, chỉ trong vòng chưa đến 48 tiếng đồng hồ và khó có thể xác định hơn.

Suy gan khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi

Suy gan khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi

Các lý do phổ biến gây suy gan bao gồm bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C. Uống rượu lâu năm gây xơ gan, gan nhiễm mỡ…  Cơ thể hấp thu, dự trữ quá nhiều chất sắt do rối loạn di truyền cũng gây ra suy gan. Suy dinh dưỡng khiến gan không có đủ chất dinh dưỡng hoạt động, nên cũng dễ dàng gây suy gan.
Tuy nhiên, nguyên nhân gây suy gan cấp tính, khiến suy gan diễn ra nhanh và đột ngột lại khác hẳn. Các nguyên nhân bao gồm: người bệnh sử dụng quá liều acetaminophen ( Tylenol), nhiễm virus như viêm gan A, viêm gan B; bị virus viêm gan C tấn công, đặc biệt đối với trẻ em. Hay viêm gan cấp tính là do phản ứng của cơ thể đối với một số loại thuốc nhất định hoặc người bệnh ăn nhầm nấm độc khiến gan bị tê liệt, gây suy gan.

Khi bị suy gan, bệnh nhân gan cần chế độ ăn uống khoa học, phù hợp.

Khi bị suy gan, bệnh nhân gan cần chế độ ăn uống khoa học, phù hợp.

Suy gan thường rất khó phát hiện do không có biểu hiện, nên rất khó để chuẩn đoán, những dấu hiệu cảnh báo sớm của chứng suy gan là buồn nôn, chán ăn, chóng mặt, tiêu chảy…
Tuy nhiên, khi suy gan tiến triển, những triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, cần phải cấp cứu khẩn cấp. Những triệu chứng này bao gồm bệnh vàng da, dễ chảy máu, bụng sưng to, mất phương hướng, dễ nhầm lẫn hay còn được gọi là bệnh não gan. Người bệnh cũng hay buồn ngủ, hôn mê sâu.
Nếu được phát hiện sớm, suy gan cấp tính gây ra do sử dụng acetaminophen quá liều có thể được điều trị và có chuyển biến tốt. Chỉ cần được hỗ trợ y tế, điều trị cẩn thận, triệu chứng tự hết.Trong trường hợp này, gan sẽ tự hồi phục.
Khi sơ gan là kết quả của quá trình thoái hóa lâu dài, mục tiêu ban đầu của việc chữa trị là bảo vệ, cứu những phần còn hoạt động của gan.Nếu không thể cứu được, bệnh nhân cần cấy ghép gan.May mắn thay, thủ tục cấy ghép gan khá phổ biến và có tỷ lệ thành công cao.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa suy gan là làm giảm những nguy cơ gây suy gan như xơ gan hay virus viêm gan. Trước hết, hãy tiêm vắc xin chống viêm gan hoặc một liều miễn dịch để ngăn ngừa viêm gan A hay B. Thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp với những nhóm thực phẩm có lợi. Uống rượu có kiểm soát.Tránh chất cồn khi bạn bạn đang uống acetaminophen.Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.
Nhớ giữ gìn vệ sinh cá nhân, bởi vì virus thường lây truyền bởi tay, nên hãy chắc chắn mình đã rửa tay sau mỗi lần đi vệ sinh, và rửa tay trước khi ăn. Đừng chạm vào máu hay bất kỳ một dụng cụ có máu của người bệnh, không chia sẻ những dụng cụ cá nhân như bàn chải đánh răng và dao cạo râu. Nếu muốn xăm hình, hãy đảm bảo điều kiện vệ sinh của cơ sở đó, cũng như chắc chắn các dụng cụ đều vô trùng. Khi có nhiều hơn một bạn tình, hãy luôn luôn sử dụng bao cao su. Và tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm với bất kỳ ai.

Phòng khám chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về gan.

Phòng khám chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về gan.

Suy gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây đe dọa với tính mạng. Vậy nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy quan tâm, chăm sóc gan từ đầu bằng chế độ dinh dưỡng, lối sống hợp lý.Gan giữ và giải độc cho cơ thể, thi thoảng hãy thưởng cho chính nó một vài liều giải độc gan, để nó có thể hoạt động tốt, bảo vệ cho sức khỏe chúng ta.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan