Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi theo tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi theo tuần diễn ra thế nào? Thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây chắc chắn sẽ giúp các mẹ quan tâm nắm bắt được quá trình phát triển của con yêu và có cách chăm sóc phù hợp.

Sự phát triển của thai nhi theo tuần diễn ra thế nào?

Sự phát triển của thai nhi theo tuần diễn ra thế nào?

Sự phát triển của thai nhi theo tuần trong tam cá nguyệt đầu tiên

– Hai tuần đầu tiên: Lúc này, trứng phát triển, bắt đầu rụng kết hợp với tinh trùng, tạo ra trứng đã thụ tinh. Trứng được thụ tinh liên tục có sự phân chia tế bào, di chuyển vào tử cung để làm tổ.

–  Tuần 3: Phôi thai bao gồm hai lớp nội bì và biểu bì. Tế bào nhau thai cũng phát triển, tạo các đường nối với niêm mạc tử cung, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

– Tuần 4: Kích thước của thai nhi tương đương một hạt vừng, bao gồm ba lớp ngoại bì, trung bì và nội bì.

– Tuần 5: Thai nhi bắt đầu hình thành mũi, miệng, tai. Nhịp tim cũng được hình thành.

Tuần 5, thai nhi bắt đầu hình thành mũi, miệng, tai.

Tuần 5, thai nhi bắt đầu hình thành mũi, miệng, tai.

– Tuần 6: Thai đã hình thành tay, chân; kích thước của thai nhi tăng gấp đôi so với tuần thứ 5.

– Tuần 7: Đuôi của thai nhi biến mất, thai xuất hiện rõ các ngón chân, ngón tay. Các tế bào thần kinh được phân nhánh, kết nối với nhau tạo thành hệ thần kinh sơ khai. Bé lúc này có kích thước tương đương quả mâm xôi.

– Tuần 8: Lúc này, bé đã phát triển tương đối đầy đủ, kích thước khoảng 2,5cm và nặng vài gram. Cơ quan sinh dục cũng bắt đầu được hình thành, tuy nhiên, bạn vẫn chưa thể phân biệt được giới tính của thai nhi.

– Tuần 9: Bé có kích thước như một trái oliu, nặng đến 7g và cũng từ tuần này, các cơ quan của bé phát triển nhanh chóng.

– Tuần 10: bé có chiều dài khoảng 4cm, các bộ phận đã phát triển đầy đủ và xương đã bắt đầu cứng lại.

– Tuần 11: Bé có chiều dài khoảng 5cm nếu đo từ đỉnh đầu tới chóp mông, nặng khoảng 15g, tương đương một trái chanh.

– Tuần 12: Bé dài khoảng 7,6 cm, nặng gần 28g đã hình thành vân tay, xuất hiện các tĩnh mạch, cơ quan nội tạng có thể nhìn thấy qua làn da bé.

– Tuần 13: Bé lúc này dài khoảng 9cm, nặng khoảng 43g. Bé có thể chau mày, nheo mắt, mút tay…

Sự phát triển của thai nhi theo tuần trong tam cá nguyệt thứ hai

– Tuần 14: Bé dài khoảng 10cm, nặng khoảng 70g. Thông qua siêu âm lúc này mẹ đã có thể biết được giới tính thai nhi.

– Tuần 15: Thai nhi có kích thước tương đương một quả cam, chiều dài từ 11,5 cm, nặng khoảng 100gr, tim bé hoạt động mạnh.

– Tuần 16: Bé nặng khoảng 140g, dài khoảng 13cm, bé có thể xoay chuyển các khớp, tuyến mồ hôi của bé cũng đã phát triển.

– Tuần 17: Bé dài khoảng 14cm, kích thước tương đương một củ hành tây. Bé liên tục co duỗi tay chân, mẹ cũng có thể đã bắt đầu cảm nhận thấy các cử động của trẻ ở tuần này.

– Tuần 18: Giác quan của bé phát triển mạnh, đã nghe được giọng nói của mẹ, chiều dài của bé khoảng 15cm và nặng 240g.

– Tuần 19: Tuần này, hệ thống tiêu hóa của bé phát triển mạnh, bé nuốt nhiều nước ối hơn và bắt đầu thải phân su. Cân nặng của bé lúc này khoảng 300g, chiều dài khoảng 25,5cm.

– Tuần 20: Thai nhi lúc này nặng khoảng 340g, chiều dài khoảng 27cm đã có những chuyển động rõ ràng hơn.

– Tuần 21: Thai nhi kích thước khoảng 28cm, nặng gần 450g. Môi, mí mắt, lông mày… trên khuôn mặt bé đã hình thành rõ ràng.

– Tuần 22: Bé dài khoảng hơn 28cm, nặng khoảng 450g. Tuần này, mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn các chuyển động của bé, và bé cũng nhạy cảm hơn với âm thanh ngoài bụng mẹ.

– Tuần 23: Bé lúc này có chiều dài đạt khoảng 30cm, cân nặng 600g, cơ thể bé đầy đặn hơn, não và vị giác của bé cũng phát triển.

– Tuần 24: Bé dài khoảng 34cm và nặng khoảng 680g, làn da của bé căng hơn, một số bé đã mọc tóc.

– Tuần 25: Bé nặng khoảng 750g, dài 35cm. Hệ thống giác quan của bé hoạt động tốt, nhạy cảm hơn, bắt đầu một số bài tập hít thở và có thể nuốt một lượng nhỏ nước ối của mẹ.

– Tuần 26: Lúc này bé nặng khoảng 900g, dài hơn 36cm. Não của bé hoạt động tích cực. Bé biết nhắm mở mắt và mút ngón tay.

– Tuần 27: Bé cảm nhận thấy ánh sáng mờ qua thành tử cung do thị lực phát triển. Bé phát triển nhanh, cân nặng khoảng 1kg, dài 37cm.

Sự phát triển của thai nhi theo tuần trong tam cá nguyệt thứ 3

Tuần 28: Trọng lượng cơ thể bé là 1.1 kg, dài khoảng 38 cm. Cơ thể bé đang phát triển rất nhanh cần bổ sung nhiều canxi và các chất dinh dưỡng nhiều hơn.

– Tuần 29: Mắt bé có thể phản ứng lại với ánh sáng tuy nhiên, phản ứng này còn yếu. Trọng lượng trung bình của bé khoảng 1,4kg, dài hơn 40cm.

– Tuần 30: Bé phát triển khoảng 1.4 kg dài hơn 40.6 cm. lúc này mẹ đã có thể thấy xuất hiện sữa non ở ngực.

– Tuần 31: Bé nặng khoảng 1,7kg, dài khoảng 42,5cm, bắt đầu xuất hiện móng tay, móng chân và lông tơ.

– Tuần 32: Bé nặng khoảng 1.8 kg, dài hơn 43 cm, da của bé không còn nhăn, khung xương cũng đã trở nên cứng cáp.

– Tuần 33: Lúc này bé nặng khoảng 2,15kg, dài gần 46cm, da căng mịn do lớp mỡ dưới da của bé bắt đầu dầy lên.

– Tuần 34: Hầu hết các bộ phận của cơ thể bé đã hoàn thiện, và bé chủ yếu phát triển về cân nặng và chiều cao. Lúc này bé dài khoảng 46 cm nặng khoảng 2.4 kg.

– Tuần 35: Bé nặng khoảng 2,7kg, dài 47cm. Lớp lông tơ trên da bắt đầu rụng và bé lúc này có xu hướng chúc đầu xuống dưới.

Tuần 35 bé lúc này có xu hướng chúc đầu xuống dưới.

Tuần 35 bé lúc này có xu hướng chúc đầu xuống dưới.

– Tuần 36: Bé nặng khoảng 2,8 kg, dài khoảng hơn 48cm. Mẹ đã cảm thấy xuất hiện các cơn co thắt tại tử cung.

– Tuần 37: Kích thước con lúc này khoảng 50cm và nặng khoảng 3kg, cơ quan của bé đã hoàn thiện, sẵn sàng cho cuộc sống ở ngoài bụng mẹ.

– Tuần thứ 38: Bé lúc này dài hơn 50cm, nặng khoảng 3.2 kg, lớp da cũng liên tục làm dày lên giúp bé kiểm soát thân nhiệt sau sinh.

– Tuần 39: Thai lúc này nặng đến 3,2 – 3,4 g, dài khoảng 50cm. Ở tuần 39, xương sọ của bé chưa khít lại được có thể chồng lên nhau một chút để giúp bé dễ dàng lọt qua vùng khung xương chậu khi sinh thường.

– Tuần 40: Bé lúc này có thể nặng tới 3,6kg, dài hơn 50cm và sẵn sàng chào đời.

Mang thai là thiên chức vô cùng hạnh phúc thiêng liêng đối với chị em. Hãy nắm chắc những thời điểm phát triển của thai nhi, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi thích hợp, khám thai định kỳ theo chỉ định để chăm sóc con yêu tốt nhất.

 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Lê Tiến Dũng

Bác sĩ Sản phụ khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital