Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bỏ túi “4 nguyên tắc vàng” khi sử dụng kháng sinh

Bỏ túi “4 nguyên tắc vàng” khi sử dụng kháng sinh

Mẹ nên biết: Kháng sinh chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh do virus ba mẹ tuyệt đối không nên lạm dụng kháng sinh cho con uống. Không những bệnh không khỏi mà trẻ rất dễ có nguy cơ bị kháng kháng sinh. Đó là chưa kể việc sử dụng kháng sinh sai cách trẻ có thể bị loạn khuẩn đường ruột, táo bón lâu ngày, còi cọc suy dinh dưỡng, thậm chí là ngộ độc kháng sinh do sử dụng quá liều. Bài viết sau đây xin bật mí “4 nguyên tắc vàng” để ba mẹ “bỏ túi” mỗi khi sử dụng kháng sinh trị bệnh cho trẻ.
Bỏ túi “4 nguyên tắc vàng” khi sử dụng kháng sinh trị bệnh cho trẻ

Kháng sinh chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh do virus ba mẹ tuyệt đối không nên lạm dụng kháng sinh cho con uống. (ảnh minh họa)

“4 Nguyên tắc vàng” cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

NGUYÊN TẮC 1: ĐÚNG THUỐC

Việc lựa chọn thuốc kháng sinh phải phụ thuộc vào 2 yếu tố: người bệnh và vi khuẩn gây bệnh.

– Yếu tố người bệnh: Lứa tuổi của trẻ, các bệnh lý hiện tại của trẻ (nếu có), tiền sử trẻ bị dị ứng thuốc (nếu có).

– Yếu tố vi khuẩn: Loại vi khuẩn gây bệnh, mức độ nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh, vi khuẩn, tỷ lệ phát sinh vi khuẩn kháng thuốc (nếu có). Kháng sinh cần được sử dụng “đúng loại – đúng bệnh” thì việc điều trị mới có hiệu quả.

NGUYÊN TẮC 2: ĐỦ LIỀU

sử dụng kháng sinh trị bệnh cho trẻ

Liều dùng kháng sinh dành ở mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần có hướng dẫn về liều lượng một cách chuyên biệt. (ảnh minh họa)

Liều dùng kháng sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ tuổi của trẻ, cân nặng, tình trạng bệnh lý (nếu có).

Liều dùng kháng sinh dành ở mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần có hướng dẫn về liều lượng một cách chuyên biệt. Việc sử dụng ít hoặc quá liều sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

NGUYÊN TẮC 3: ĐỦ THỜI GIAN

Độ dài đợt điều trị bằng kháng sinh phụ thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn, vị trí nhiễm khuẩn và sức đề kháng của trẻ. Các trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn nhẹ và trung bình thì độ dài đợt điều trị kháng sinh có thể từ 7-10 ngày, có bệnh thấp hơn chỉ cần 3-5 ngày, nhưng trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể phải điều trị lâu hơn.

Vì vậy ba mẹ cần đặc biệt tuân thủ đúng thời gian và liều lượng theo chỉ định từ bác sĩ. Đừng tự ý kéo dài hay rút ngắn thời gian điều trị, có nhiều bà mẹ vì muốn con nhanh khỏi bệnh mà tự ý tăng liều lượng kháng sinh, việc làm này sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho trẻ.

NGUYÊN TẮC 4: ĐÚNG CÁCH

Kháng sinh phổ biến nhất hiện nay là sử dụng qua đường uống vì tính tiện dụng, an toàn. Có một số trường hợp kháng sinh được sử dụng thông qua đường tiêm khi trẻ không thể uống. Tuy nhiên kháng sinh sử dụng qua tiêm rất hạn chế và cần được theo dõi trưc tiếp bởi bác sĩ, đồng thời cần xem xét chuyển sang đường uống khi có thể.

Ngoài ra khi cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh, ba mẹ cần cân nhắc khoảng thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc liên tiếp để đảm bảo thuốc có hiệu quả tốt nhất và tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

sử dụng kháng sinh trị bệnh

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị uy tín được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng. (ảnh minh họa)

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh – Bác sĩ chuyên khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: Khi thấy trẻ có các biểu hiện khác thường, biện pháp tốt nhất mà ba mẹ dành cho con là  nên đưa con đi thăm khám để được các bác sĩ theo dõi diễn biến bệnh, chỉ thực hiện xét nghiệm và dùng thuốc kháng sinh khi thật sự cần thiết. Đồng thời tuân thủ đúng các nguyên tắc trong sử dụng thuốc kháng sinh để bé mau khỏi bệnh. Tuyệt đối: “Ba mẹ không nên tùy tiện dùng kháng sinh để điều trị cho trẻ khi chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh”.

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị uy tín các bệnh lý Nhi khoa được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng:

  • Quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám
  • Khám và tư vấn tận tình, hạn chế kháng sinh
  • Phác đồ điều trị kháng sinh dựa trên xét nghiệm vi khuẩn học và kinh nghiệm lâu năm từ bác sĩ
  • Hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012
  • Không gian hiện đại, đầy đủ tiện nghi, máy móc tiên tiến
  • Áp dụng thanh toán BHYT và Bảo hiểm bảo lãnh
  • Có khu vui chơi, trẻ không sợ hãi khám
  • Phục vụ chu đáo, đặt lịch khám nhanh chóng
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan