Tin tức y khoa

Vì sao sử dụng kháng sinh phụ huynh nên dành quyền chỉ định cho bác sĩ

Vấn nạn kháng kháng sinh ở trẻ em đang là tâm điểm được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Việc sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ, ba mẹ sẽ tự quyền quyết định hay nên dành quyền chỉ định đó cho thầy thuốc? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về quan điểm sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho trẻ.

Sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ, hiểu thế nào cho đúng?

Sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ, ba mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chắc chắn việc sử dụng kháng sinh là đúng và thực sự cần thiết, lạm dụng kháng sinh có thể gây suy giảm sức khỏe của trẻ (ảnh minh họa).

Tất cả những bệnh không phải do nhiễm khuẩn thì sẽ không dùng kháng sinh” đây là chia sẻ từ bác sĩ Chuyên khoa II., Nguyễn Thị Bánh, bác sĩ Chuyên khoa Nhi – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Các bệnh thông thường ở trẻ nhỏ như ho, sốt, cảm cúm mà ba mẹ vội vàng dùng kháng sinh là hoàn toàn sai lầm. Cảm cúm thường do siêu vi gây ra và đa số kháng sinh không có tác dụng điều trị bệnh cảm cúm do virus.

Có đến 80% bệnh lý về đường hô hấp mà trẻ mắc phải như viêm đường hô hấp trên gồm viêm họng, viêm mũi, viêm amidan, viêm tai, viêm xoang và đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi ở trẻ em là do virus gây bệnh. Vì vậy việc ba mẹ tùy ý sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định từ bác sĩ là một việc làm không đúng.

Đặc biệt có một số loại thuốc kháng sinh chống chỉ định dùng ở trẻ nhỏ, các trẻ mắc bệnh gan, thận. Đây là các đối tượng đặc biệt phải để bác sĩ khám bệnh và chỉ định kháng sinh khi cần thiết và kháng sinh được lựa chọn thật phù hợp.

Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, không đúng cách không đủ liều sẽ làm cho vi khuẩn không bị tiêu diệt hết, một số tồn tại, phát triển thành “chủng” vi khuẩn mới và có khả năng kháng kháng sinh cao.

Kháng sinh chữa bệnh cho trẻ, ba mẹ nên dành quyền chỉ định cho thầy thuốc

Chuyên khoa Nhi bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thăm khám với nhiều bác sĩ giỏi, hạn chế kháng sinh được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn.

Kháng sinh là thuốc điều trị nhiễm trùng hiệu quả nếu nhiễm trùng đó do vi khuẩn gây ra. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, không đúng cách, không đủ liều sẽ làm cho vi khuẩn không bị tiêu diệt hết và có khả năng phát triển thành “chủng” vi khuẩn mới kháng lại các loại thuốc kháng sinh.

Nhiều bệnh lý ở trẻ như: viêm xoang, viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng da,… nếu do nhiễm khuẩn thì có thể cần tới kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác điều nà, trẻ cần được đưa đến các bác sĩ chuyên môn giỏi hoặc có thể là xét nghiệm để phát hiện chính xác nguyên nhân bệnh là do virus hay vi khuẩn thì việc sử dụng kháng sinh mới thực sự cần thiết và có hiệu quả.

Mặt khác, khi sử dụng kháng sinh, việc dùng loại nào và liều lượng ra sao, chỉ có bác sĩ mới chỉ định đúng. Tuy nhiên có rất nhiều ba mẹ sử dụng kháng sinh bừa bãi, vừa không khỏi bệnh mà lại khiến suy giảm sức đề kháng của trẻ và dễ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

Một thực trạng xấu tại Việt Nam hiện nay là ba mẹ có thể tự mua kháng sinh cho trẻ tại các hiệu thuốc bên ngoài. Vấn đề tự dùng thuốc khi chưa có chỉ định kê đơn từ bác sĩ là một việc làm rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của trẻ bất cứ lúc nào.

Nhiều ba mẹ lo lắng về sức khỏe của con nhưng lại không cho trẻ đi thăm khám sớm khi trẻ có các dấu hiệu, mà lại căn cứ vào internet để tìm bệnh, thấy các trường hợp nào giống như triệu chứng của con mình, là ra ngay hiệu thuốc mua đơn thuốc y hệt mà chủ quan không hề đưa trẻ đến kiểm tra bác sĩ. Việc làm này là vô cùng nguy hiểm.

Theo các bác sĩ Nhi khoa tại bệnh viện Thu Cúc: Việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho trẻ chỉ nên được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh, dựa trên kinh nghiệm lâu năm hay trẻ đã được làm các xét nghiệm cần thiết trước khi sử dụng kháng sinh. Có như vậy kháng sinh mới được sử dụng đúng và được coi là cần thiết.

Chính vì vậy, việc sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ, ba mẹ nên dành quyền chỉ định cho bác sĩ và cần tuyệt đối tuân thủ một số nguyên tắc sau.

Tuân thủ nguyên tắc 4 KHÔNG khi sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ

Sử dụng kháng sinh ba mẹ nên dành quyền chỉ định cho thầy thuốc và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc “4 KHÔNG” khi sử dụng kháng sinh cho trẻ (ảnh minh họa).

Không nên ngưng sử dụng kháng sinh nửa chừng hoặc kéo dài thời gian sử dụng

Khi thấy bệnh của trẻ thuyên giảm, nhiều ba mẹ ngưng thuốc ngay vì nghĩ rằng uống thuốc nhiều không tốt cho con. Thật ra, nếu uống đúng theo toa của bác sĩ thì số lượng thuốc đó là đủ và cần thiết. Thông thường, đủ liều cho một đợt kháng sinh phải kéo dài khoảng 7 – 10 ngày, thậm chí có thể kéo dài hơn, tùy từng loại bệnh và sự tiến triển của bệnh. Nếu dùng không đủ liều, đủ thời gian, vi khuẩn không bị tiêu diệt hết sẽ trỗi dậy và phát triển thành chủng vi khuẩn đề kháng mà kháng sinh cũ không còn tác dụng nữa.

Ba mẹ không nên căn cứ vào biểu hiện của trẻ khác để chẩn đoán bệnh cho con mình

Bởi vì triệu chứng bệnh của trẻ có vẻ giống nhau nhưng nguyên nhân lại hoàn toàn khác nhau. Mặc khác một kháng sinh thích hợp với người này nhưng chưa chắc hiệu quả với người khác. Vì vậy ba mẹ không nên căn cứ vào bệnh lý của trẻ khác để chẩn đoán và bắt bệnh cho con mình từ đó sử dụng kháng sinh “vô tội vạ”.

Không nên dùng kháng sinh còn thừa trong tủ lâu ngày

Bởi vì có thể thuốc đã quá hạn. Nhiều kháng sinh quá hạn có độc tính rất cao, có thể khiến ngộ độc cho trẻ. Mặt khác nguyên nhân gây bệnh mỗi lần ở trẻ có thể là khác nhau nên việc sử dụng cùng 1 loại thuốc cũ với trẻ là một việc làm không đúng, khi đó mẹ nên cho bé đi kiểm tra để bác sĩ khám và tư vấn bệnh cho bé.

Chỉ dùng kháng sinh khi cần thiết

Nhiều ba mẹ có tư tưởng, cứ cho trẻ uống kháng sinh nếu không khỏi thì mới cho con đến bác sĩ. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh là một “con dao hai lưỡi” nếu bệnh do vi khuẩn gây ra thì bệnh của trẻ có thể thuyên giảm nhưng sử dụng không đúng có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh còn gây nguy hiểm rất nhiều lần.

Vì vậy, khi trẻ có các dấu hiệu biểu hiện bệnh lý, ba mẹ tuyệt đối không nên tự tiện sử dụng kháng sinh mà hãy trao quyền quyết định cho cho các bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để bé mau chóng khỏi bệnh và ba mẹ hoàn toàn yên tâm hơn.

Để đăng kí khám cho bé hoặc tư vấn thêm về các bệnh lý ở trẻ cũng như lưu ý trong việc sử dụng kháng sinh chữa bệnh cho trẻ, bạn vui lòng liên hệ đến số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Bắt buộc 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
 • 100% người đến Bệnh viện sẽ qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết