Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Sử dụng kháng sinh cần lưu ý gì?

Sử dụng kháng sinh cần lưu ý gì?

Thuốc kháng sinh là thành phần không thể thiếu trong điều trị bệnh bảo vệ sức khỏe của bạn.  Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thuốc kháng sinh có thể trở thành kẻ thù gây hại cho sức khỏe. Vì vậy mọi người cần nắm rõ sử dụng kháng sinh cần lưu ý gì để tận dụng đúng lợi ích của nó.

1. Kháng sinh là gì?

Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra hoặc những chất hóa học bán tổng hợp, tổng hợp với nồng độ rất thấp có khả năng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc diệt được vi khuẩn. Nó có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

2. Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể gây nguy hại sức khỏe

Thuốc kháng sinh được ví như ” con dao 2 lưỡi”, nếu không sử dụng đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cụ thể như:

Chậm kinh: Việc dùng thuốc kháng sinh nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ làm rối loạn nội tiết trong cơ thể và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Ảnh hưởng đến tinh trùng: một số loại kháng sinh nếu có thể tác động xấu cho quá trình sinh sản của tinh trùng, ảnh hưởng đến sinh tinh và gây dị dạng tinh trùng hoặc cũng có thể làm dừng quá trình sinh tinh…

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Ảnh hưởng đến gan: hầu hết các loại thuốc khi vào cơ thể đều được lọc qua gan vì vậy uống nhiều thuốc kháng sinh có thể gây hại cho gan.

Dị ứng: Nếu sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp với cơ thể sẽ gây ra trường hợp bị dị ứng, nhẹ là nổi mề đay, ban đỏ, ngứa. Nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ gây tử vong.

 Loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy: Đây là tác dụng phụ thường gặp, đối với trẻ có thể gây mất nước nghiêm trọng, hoặc thiếu vitamin do tiêu chảy bởi kháng sinh.

3. Sử dụng kháng sinh cần lưu ý gì?

Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn. Chỉ có thầy thuốc điều trị, dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh, dựa vào xét nghiệm, mới xác định được có nhiễm khuẩn hay không?.

Phải chọn đúng loại kháng sinh phù hợp. Việc lựa chọn kháng sinh dựa vào kháng sinh đồ, trong trường hợp cấp bách hoặc trong khi chờ đợi kết quả kháng sinh đồ có thể dựa vào kinh nghiệm.

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn

Phải dùng kháng sinh đúng liều đúng cách. Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh mà thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày.

Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết.

Sử dụng kháng sinh dự phòng phải hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh dự phòng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital