Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính đang diễn biến ngày càng phức tạp và lây lan trên diện rộng. Vậy sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Hà Nội đang nằm trong đợt “nóng” đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên diện rộng và ngày càng diễn biến phức tạp. Số bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) vẫn tăng lên không ngừng trong cả nước, với 80.555 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay, 24 ca tử vong khiến ngành y tế như ngồi trên đống lửa. (số liệu thông kê tính đến ngày đăng thông tin này trong năm 2017).

sốt xuất huyết lây qua đường nào

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên diện rộng và diễn biến ngày càng phức tạp

Hiện Hà Nội đã ghi nhận được gần 16.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, 7 người tử vong, một thai phụ bị sảy thai ở tuần thứ 26. Riêng trong tuần qua, thủ đô có thêm 3.300 ca mắc mới tăng đột biến so với các tuần cao điểm trước đó (2.600- 2.800 bệnh nhân mắc mới).

Số người mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội đang liên tục “leo thang” và ngày càng diễn biến nghiêm trọng. Trong khi đó, diễn biến thời tiết vẫn phức tạp, kết thúc những đợt nắng nóng, Hà Nội bắt đầu mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi, loăng quăng phát triển gây bệnh.

Chưa kể so với các năm trước, Hà Nội chỉ ghi nhận bệnh nhân SXH tuýp D1, D2 thì năm nay tuýp virus D3, D4 cũng gây bệnh. Đây cũng chính là vấn đề đáng lo ngại vì theo các chuyên gia y tế, một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời với những tuýp khác nhau và những lần sau thường nghiêm trọng hơn lần trước.

Thêm vào đó, Hà Nội không phải vùng lưu hành SXH phổ biến trong những năm qua nên miễn dịch đối với SXH của người dân ở mức thấp. Chính vì thế, khi xuất hiện virus sốt xuất huyết, bệnh nhanh chóng lây lan bùng phát thành dịch trên diện rộng. Hầu hết ở các quận huyện của Hà Nội đều phát hiện có bệnh nhân sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Muỗi là nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Muỗi là nguyên nhân lây truyền sốt xuất huyết

Khá nhiều người còn băn khoăn không biết sốt xuất huyết lây qua đường nào, có lây qua đường máu, đường tình dục hay không. Theo các chuyên gia cho biết: Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra. Bệnh không truyền từ người sang người mà lây truyền thông qua muỗi, chủ yếu là muỗi vằn. Sốt xuất huyết không lây qua đường tình dục.

Với trường hợp lây qua đường máu thì trên thực tế không hề xảy ra bởi người bệnh sốt xuất huyết không được phép truyền máu cũng như cần được theo dõi đặc biệt tránh những tổn thương gây xuất huyết nghiêm trọng.

Diệt muỗi và bọ gậy phòng ngừa sốt xuất huyết

Biện pháp diệt muỗi phòng tránh sốt xuất huyết chưa đủ mà bạn còn phải loại bỏ khu sản của muỗi, hơn nữa là tiêu diệt lăng quăng, cung quăng, tiêu diệt bọ gậy:

  • Đầu tiên bạn nên đậy kín các chum, lu,… tất cả những vật dụng chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng.
  • Thả cá hoặc tôm cua… vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để chúng giúp bạn làm sạch nước và vật dụng, chúng sẽ ăn bọ gậy.
Diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng ngừa sốt xuất huyết

Diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng ngừa sốt xuất huyết

  • Cọ rửa thường xuyên và thay nước liên tục các đồ dùng chứa nước (như chậu, lu, chum, bể..) mỗi tuần 1 lần.
  • Thường xuyên thu gom đồ phế thải quanh nhà các thứ như vỏ dừa, lốp xe hỏng, chai lọ vỡ…Lật úp tất cả các vật thải có khả năng chứa nước.
  • Nên thực hiện các biện pháp diệt muỗi hiệu quả, tác động trực tiếp đến nơi trú ngụ của muỗi như góc giường, góc tủ, gầm giường, bụi cây….thường xuyên giữ cho ngôi nhà luôn thông thoáng.

Khi người bệnh có dấu hiệu sốt cao đột ngột, đau mỏi người, hốc mắt, có chấm dưới da,… cần đến ngay bệnh viện uy tín để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan