Tin tức

Sỏi tuyến nước bọt

Sỏi tuyến nước bọt là cấu trúc vôi hóa được hình thành bên trong tuyến nước bọt hoặc ống dẫn. Sỏi có thể ngăn chặn dòng chảy của nước bọt vào miệng. Tìm hiểu về sỏi tuyến nước bọt qua bài viết sau.
 
Đa số sỏi tuyến nước bọt ảnh hưởng tới tuyến nước bọt dưới xương hàm. Tuyến nước bọt ở mang tai và tuyến nước bọt ở dưới lưỡi ít bị ảnh hưởng hơn. Nhiều người gặp phải tình trạng này có đa sỏi.
Nguyên nhân và triệu chứng của sỏi tuyến nước bọt

Sỏi tuyến nước bọt hình thành khi các hóa chất trong nước bọt tích tụ lại ở ống hoặc tuyến nước bọt.

Sỏi tuyến nước bọt hình thành khi các hóa chất trong nước bọt tích tụ lại ở ống hoặc tuyến nước bọt.


Sỏi tuyến nước bọt hình thành khi các hóa chất trong nước bọt tích tụ lại ở ống hoặc tuyến nước bọt. Thành phần chủ yếu của sỏi là canxi. Nguyên nhân chính xác dẫn tới sự phát triển của sỏi ở nước bọt vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên các yếu tố góp phần khiến cơ thể sản xuất ít nước bọt hơn và/hoặc nước bọt đặc, dày có thể là những yếu tố nguy cơ của sỏi tuyến nước bọt. Những yếu tố này bao gồm: mất nước, ăn uống kém, và sử dụng một số loại thuốc (như thuốc kháng histamin), thuốc huyết áp, thuốc tâm thần, thuốc kiểm soát bàng quang.  Chấn thương ở các tuyến nước bọt cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi tuyến nước bọt.
Những viên sỏi tuyến nước bọt thường không gây ra triệu chứng khi mới hình thành nhưng nếu đạt đến kích thước của ống dẫn nước bọt và gây tắc nghẽn, nước bọt tràn vào các tuyến gây đau và sưng. Người bệnh có thể cảm thấy cơn đau xuất hiện rồi giảm dần  và triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tình tạng viêm và nhiễm trùng bên trong tuyến nước bọt bị ảnh hưởng tiếp tục xuất hiện sau đó.
Chẩn đoán và điều trị sỏi tuyến nước bọt
Nếu nghi ngờ có các triệu chứng sỏi tuyến nước bọt, đầu tiên bác sĩ sẽ khám lâm sàng. Đôi khi người bệnh cũng được yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm như chụp X quang, CT scan hoặc siêu âm.
Đối với sỏi nhỏ, chỉ cần gây kích thích lưu lượng nước bọt bằng cách ngậm chanh hoặc kẹo chua có thể giúp các viên sỏi vượt qua tuyến nước bọt một cách dễ dàng.

Đối với sỏi nhỏ, chỉ cần gây kích thích lưu lượng nước bọt bằng cách ngậm chanh hoặc kẹo chua có thể giúp các viên sỏi vượt qua tuyến nước bọt một cách dễ dàng.


Nếu sỏi bước bọt được phát hiện, mục tiêu của điều trị là loại bỏ nó. Đối với sỏi nhỏ, chỉ cần gây kích thích lưu lượng nước bọt bằng cách ngậm chanh hoặc kẹo chua có thể giúp các viên sỏi vượt qua tuyến nước bọt một cách dễ dàng. Trường hợp khác, bác sĩ có thể massage hoặc đẩy viên sỏi ra khỏi tuyến nước bọt.
Đối với sỏi có kích thước lớn, việc lấy sỏi sẽ gặp nhiều khó khăn. Bác sĩ thường rạch một đường nhỏ trong miệng để loại bỏ sỏi.
Trường hợp sỏi tuyến nước bọt phức tạp, các bác sĩ hiện đang áp dụng một kỹ thuật mới và ít xâm lấn là nội soi để loại bỏ sỏi. Trong phương pháp này bác sĩ sử dụng ống nôi soi nhỏ có gắn nguồn sáng, đưa vào vị trí tuyến nước bọt mở trong miệng để hình dung hệ thống ống dẫn nước bọt và xác định vị trí các hòn đá. Sau đó sử dụng các dụng cụ vi phẫu để lấy sỏi giúp làm giảm sự tắc nghẽn. Phương pháp này thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc cục bộ, cho phép người bệnh có thể về nhà ngay sau khi làm thủ thuật.
Đối với những người bị sỏi tái phát hoặc tuyến nước bọt đã bị thiệt hại không thể phục hồi, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là cần thiết.

Đối với những người bị sỏi tái phát hoặc tuyến nước bọt đã bị thiệt hại không thể phục hồi, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là cần thiết.


Đối với những người bị sỏi tái phát hoặc tuyến nước bọt đã bị thiệt hại không thể phục hồi, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là cần thiết.
Ngoài ra thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu sỏi tuyến nước bọt đã gây nhiễm trùng.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị sỏi tuyến nước bọt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 
 

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết