Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Sỏi thận lâu năm, uống thuốc không hết thì điều trị thế nào?

Sỏi thận lâu năm, uống thuốc không hết thì điều trị thế nào?

“Tôi bị sỏi thận đã 2 năm nay, uống thuốc mà vẫn không hết, gần đây những triệu chứng đau vùng lưng hông càng ngày càng dữ dội. Xin hỏi bác sĩ, sỏi thận của tôi điều trị thế nào? Tôi cảm ơn”. N.H.Mạnh (45 tuổi, Hà Nội)

BS.CK2 Phạm Huy Huyên – Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Bạn Mạnh thân mến,

Trên thực tế những trường hợp như bạn không hiếm gặp. Rất nhiều người bệnh kiên trì điều trị sỏi thận bằng thuốc nam, thuốc bắc vì nghĩ rằng uống thuốc nhẹ nhàng, nhanh chóng mà còn tiết kiệm. Tuy nhiên kết quả cũng như bạn chia sẻ, sỏi không tan mà còn gây ra nhiều nguy hiểm khác cho sức khỏe.

1. Uống thuốc không thể làm tan sỏi

Trước hết lưu ý đến bạn Mạnh cũng như các bệnh nhân sỏi thận, sỏi tiết niệu khác là uống thuốc không thể làm tan được sỏi. Sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực giải độc cho gan, thận. Hơn nữa thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc kèm theo việc bảo quản, sao tẩm có thể chứa nhiều hóa chất độc hại dễ khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Thậm chí có bệnh nhân khoe uống thuốc nam tiểu ra sỏi nhưng khi siêu âm mới thấy sỏi bị vỡ chạy khắp thận, gây tắc nghẽn, đe dọa dẫn tới suy thận.

Đặc biệt cũng đừng nghĩ rằng sỏi thận sẽ tự hết vì sỏi từ 5mm trở lên khả năng tự trôi ra ngoài theo đường tiểu là rất thấp. Nhiều trường hợp mặc dù sỏi thận nhỏ nhưng lại có nhiều cạnh sắc nhọn dễ làm trầy xước, chảy máu khiến người bệnh đau đớn, làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu.

Hình ảnh một ca tán sỏi ngoài cơ thể, người bệnh sau tán sỏi thận rất thoải mái, không đau, không khó chịu do không cần mổ

Hình ảnh một ca tán sỏi ngoài cơ thể, người bệnh rất thoải mái, không đau, không khó chịu do không cần mổ

2. Có cách nào để làm sạch sỏi thận mà không đau?

Lý do nhiều người chọn uống thuốc hoặc trì hoãn việc điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu là do tâm lý sợ đau, sợ phải mổ mới làm được sạch sỏi. Tuy nhiên hiện nay đã có các công nghệ tán sỏi ít xâm lấn, loại bỏ sỏi nhẹ nhàng và không cần phải đụng dao kéo như tán sỏi ngoài cơ thể.

Phương pháp này sử dụng sóng xung kích điện từ để làm tan sỏi thành những mảnh vụn nhỏ, vụn sỏi sẽ từ từ trôi theo đường nước tiểu ra ngoài. Nhờ đó người bệnh không cần phải gây mê/gây tê nên không đau, không cần nằm viện, tán xong được về nhà ngay. Bệnh nhân tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, không cần phải nghỉ làm dài ngày để điều trị.

Kết quả tán sỏi ngoài cơ thể, sỏi mềm chỉ cần tán 1 lần là sạch

Kết quả tán sỏi ngoài cơ thể, sỏi mềm chỉ cần tán 1 lần là sạch.

Tán sỏi ngoài cơ thể rất hiệu quả cho các trường hợp sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên và >1.5cm. Chia sẻ tới các bạn một trường hợp có sỏi thận 1cm uống thuốc nhiều năm không hết được điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Nếu sỏi thận mềm có thể chỉ cần tán 1 lần là xong, sóng điện từ trong tán sỏi ngoài cơ thể chỉ tác động đến sỏi, hầu như không ảnh hưởng tới chức năng thận cũng như các cơ quan lân cận nên rất an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan