Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Sỏi thận 2cm có thể hết sạch không cần mổ nhờ đột phá

Sỏi thận 2cm có thể hết sạch không cần mổ nhờ đột phá

Sau tán sỏi ngoài cơ thể, viên sỏi thận to 2cm đã được làm sạch hoàn toàn mà không cần phải mổ. Bác sĩ cũng xử trí rất linh hoạt nguy cơ vụn sỏi gây tắc nghẽn sau tán nhờ đặt ống thông JJ.

Công nghệ làm tan sỏi…gián tiếp

“Ôm” viên sỏi to đến 2cm trong thận, anh Đ.V.Thái (43 tuổi, Hà Nội) đã từng nghĩ đến chuyện phải mổ rạch da vào trực tiếp bên trong thận mới có thể lấy được sỏi ra ngoài. Viễn cảnh này khiến anh Thái và nhiều người bệnh trong hoàn cảnh tương tự phải chần chừ, cân nhắc.

Thế nhưng mọi chuyện đã khác khi tán sỏi ngoài cơ thể xuất hiện. Đây là đột phá công nghệ giúp làm sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không cần phải mổ. Nghĩa là người bệnh không phải chịu bất cứ xâm lấn nào mà sỏi vẫn tan, sạch hoàn toàn. Giải thích về cơ chế làm sạch sỏi của tán sỏi ngoài cơ thể, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Trưởng khoa Ngoại kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) cho hay: “Đây là phương pháp điều trị sỏi gián tiếp, hoạt động theo cơ chế dùng sóng xung kích tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng xuyên qua bề mặt cơ thể, truyền trong môi trường nước, hội tụ tại viên sỏi, sỏi sẽ bị vỡ nhỏ. Những mảnh vụn sỏi này sẽ theo đường nước tiểu đi ra bên ngoài mà không cần phải mổ. Người bệnh không cần phải gây mê, sau khi tán sỏi xong có thể về nhà ngay được.”

soi-than-to-co-the-het-sach-khong-can-mo-nho-dot-pha-cong-nghe-moi
Đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể giúp làm sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không cần phải mổ

Dù là gián tiếp nhưng hiệu quả của tán sỏi ngoài cơ thể được ghi nhận là rất cao. Nhiều trường hợp sỏi mềm, hệ tiết niệu thông thoáng, người bệnh chỉ cần tán 1 lần là xong. 1 tuần sau đó quay trở lại tái khám để kiểm tra. Sỏi cứng có thể phải tán nhiều lần hơn nhưng không gây ảnh hưởng đến chức năng thận vì phương pháp này rất an toàn.

“Bàn tay vàng” xử trí linh hoạt tìm ra cách thoát sỏi có lợi nhất

Với những ưu thế tuyệt vời nêu trên, tán sỏi ngoài cơ thể đang rất được ưa chuộng hiện nay. Thông thường phương pháp này được chỉ định cho sỏi thận <2cm và sỏi niệu quản vị trí 1/3 trên <1.5cm. Trường hợp của anh Thái sỏi thận kích thước 2cm vẫn có thể tán sỏi ngoài cơ thể nhưng dễ gặp phải nguy cơ vụn sỏi rơi xuống ồ ạt cùng lúc gây tắc nghẽn niệu quản khiến người bệnh bị đau, sốt.

Để giúp người bệnh tán sỏi ngoài cơ thể hiệu quả, giảm thiểu tối đa các nguy cơ, bác sĩ Huyên đã đưa ra giải pháp đặt ống thông JJ ở niệu quản trước khi tán. Ống JJ sẽ giúp lưu chuyển nước tiểu từ thận xuống bàng quang tránh hiện tượng tắc hoặc hẹp lòng niệu quản. Sau khi đặt ống thông JJ người bệnh nghỉ ngơi một vài tiếng là có thể tán sỏi ngoài cơ thể luôn, không mất nhiều thời gian. Như vậy người bệnh vẫn có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau mà không cần phải lo lắng về vấn đề vụn sỏi gây tắc nghẽn dẫn tới biến chứng.

Theo đúng kế hoạch, anh Thái được đặt ống thông JJ niệu quản trước. 4 tiếng sau đó tiếp tục tán sỏi ngoài cơ thể với bác sĩ Huyên. Cả quá trình điều trị diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng. Ống thông JJ hầu như không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Anh Thái bước vào phòng tán sỏi ngoài cơ thể với tâm lý rất thoải mái. “Đúng là không gì bằng chẳng cần mổ mà vẫn sạch sỏi”, anh Thái hài lòng chia sẻ.

soi-than-to-co-the-het-sach-khong-can-mo-nho-dot-pha-cong-nghe-moi2
Người bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp

Người bệnh có sỏi thận to nên làm gì?

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên, người bệnh có sỏi thận dù là sỏi to hay sỏi nhỏ thì việc đầu tiên cần làm là thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Không nên tự ý mua thuốc uống vì thuốc không thể làm tan sỏi, uống liên tục trong thời gian dài còn có thể làm tăng áp lực giải độc cho gan, thận.

Sỏi thận <2cm có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ. Các trường hợp sỏi có kích thước lớn hơn 2cm như của anh Thái, bác sĩ sẽ kiểm tra cụ thể để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể hay không. Nếu sỏi vượt quá kích thước để tán sỏi ngoài cơ thể thì vẫn có tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Đây cũng là một phương pháp tán sỏi ít xâm lấn, ít đau, thời gian nằm viện khoảng 3 – 5 ngày. Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch rất nhỏ khoảng 5mm để tạo đường hầm nhỏ vào thận, sau đó đưa ống nội soi và tia laser vào bên trong bắn phá sỏi và hút bỏ ra ngoài.

soi-than-to-co-the-het-sach-khong-can-mo-nho-dot-pha-cong-nghe-moi3
Hình ảnh so sánh trước – sau của một ca tán sỏi thận ngoài cơ thể. Sỏi đã sạch hoàn toàn sau 1 lần tán.

“Các bạn đừng nghĩ rằng cứ sỏi thận to là phải mổ, hiện tại chúng ta đã có nhiều cách thoát sỏi rất nhẹ nhàng. Càng điều trị sớm càng đơn giản và nhanh chóng. Đừng để đến lúc sỏi quá to lại kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm thì không chỉ phải mổ mở lấy sỏi mà có khi phải cắt bỏ luôn quả thận vì mất chức năng”, bác sĩ Huyên kết luận.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan