Báo chí nói về Thu Cúc

Sỏi thận 2cm có thể hết sạch không cần mổ nhờ đột phá công nghệ mới

Sau tán sỏi ngoài cơ thể, viên sỏi thận to 2cm đã được làm sạch hoàn toàn mà không cần phải mổ. Bác sĩ cũng xử trí rất linh hoạt nguy cơ vụn sỏi gây tắc nghẽn sau tán nhờ đặt ống thông JJ.

Công nghệ làm tan sỏi…gián tiếp

“Ôm” viên sỏi to đến 2cm trong thận, anh Đ.V.Thái (43 tuổi, Hà Nội) đã từng nghĩ đến chuyện phải mổ rạch da vào trực tiếp bên trong thận mới có thể lấy được sỏi ra ngoài. Viễn cảnh này khiến anh Thái và nhiều người bệnh trong hoàn cảnh tương tự phải chần chừ, cân nhắc.

Thế nhưng mọi chuyện đã khác khi tán sỏi ngoài cơ thể xuất hiện. Đây là đột phá công nghệ giúp làm sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không cần phải mổ. Nghĩa là người bệnh không phải chịu bất cứ xâm lấn nào mà sỏi vẫn tan, sạch hoàn toàn. Giải thích về cơ chế làm sạch sỏi của tán sỏi ngoài cơ thể, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Trưởng khoa Ngoại kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) cho hay: “Đây là phương pháp điều trị sỏi gián tiếp, hoạt động theo cơ chế dùng sóng xung kích tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng xuyên qua bề mặt cơ thể, truyền trong môi trường nước, hội tụ tại viên sỏi, sỏi sẽ bị vỡ nhỏ. Những mảnh vụn sỏi này sẽ theo đường nước tiểu đi ra bên ngoài mà không cần phải mổ. Người bệnh không cần phải gây mê, sau khi tán sỏi xong có thể về nhà ngay được.”

soi-than-to-co-the-het-sach-khong-can-mo-nho-dot-pha-cong-nghe-moi

Đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể giúp làm sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu mà không cần phải mổ

Dù là gián tiếp nhưng hiệu quả của tán sỏi ngoài cơ thể được ghi nhận là rất cao. Nhiều trường hợp sỏi mềm, hệ tiết niệu thông thoáng, người bệnh chỉ cần tán 1 lần là xong. 1 tuần sau đó quay trở lại tái khám để kiểm tra. Sỏi cứng có thể phải tán nhiều lần hơn nhưng không gây ảnh hưởng đến chức năng thận vì phương pháp này rất an toàn.

“Bàn tay vàng” xử trí linh hoạt tìm ra cách thoát sỏi có lợi nhất

Với những ưu thế tuyệt vời nêu trên, tán sỏi ngoài cơ thể đang rất được ưa chuộng hiện nay. Thông thường phương pháp này được chỉ định cho sỏi thận <2cm và sỏi niệu quản vị trí 1/3 trên <1.5cm. Trường hợp của anh Thái sỏi thận kích thước 2cm vẫn có thể tán sỏi ngoài cơ thể nhưng dễ gặp phải nguy cơ vụn sỏi rơi xuống ồ ạt cùng lúc gây tắc nghẽn niệu quản khiến người bệnh bị đau, sốt.

Để giúp người bệnh tán sỏi ngoài cơ thể hiệu quả, giảm thiểu tối đa các nguy cơ, bác sĩ Huyên đã đưa ra giải pháp đặt ống thông JJ ở niệu quản trước khi tán. Ống JJ sẽ giúp lưu chuyển nước tiểu từ thận xuống bàng quang tránh hiện tượng tắc hoặc hẹp lòng niệu quản. Sau khi đặt ống thông JJ người bệnh nghỉ ngơi một vài tiếng là có thể tán sỏi ngoài cơ thể luôn, không mất nhiều thời gian. Như vậy người bệnh vẫn có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau mà không cần phải lo lắng về vấn đề vụn sỏi gây tắc nghẽn dẫn tới biến chứng.

Theo đúng kế hoạch, anh Thái được đặt ống thông JJ niệu quản trước. 4 tiếng sau đó tiếp tục tán sỏi ngoài cơ thể với bác sĩ Huyên. Cả quá trình điều trị diễn ra rất nhẹ nhàng, nhanh chóng. Ống thông JJ hầu như không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Anh Thái bước vào phòng tán sỏi ngoài cơ thể với tâm lý rất thoải mái. “Đúng là không gì bằng chẳng cần mổ mà vẫn sạch sỏi”, anh Thái hài lòng chia sẻ.

soi-than-to-co-the-het-sach-khong-can-mo-nho-dot-pha-cong-nghe-moi2

Người bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp

Người bệnh có sỏi thận to nên làm gì?

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên, người bệnh có sỏi thận dù là sỏi to hay sỏi nhỏ thì việc đầu tiên cần làm là thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Không nên tự ý mua thuốc uống vì thuốc không thể làm tan sỏi, uống liên tục trong thời gian dài còn có thể làm tăng áp lực giải độc cho gan, thận.

Sỏi thận <2cm có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ. Các trường hợp sỏi có kích thước lớn hơn 2cm như của anh Thái, bác sĩ sẽ kiểm tra cụ thể để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể hay không. Nếu sỏi vượt quá kích thước để tán sỏi ngoài cơ thể thì vẫn có tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Đây cũng là một phương pháp tán sỏi ít xâm lấn, ít đau, thời gian nằm viện khoảng 3 – 5 ngày. Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch rất nhỏ khoảng 5mm để tạo đường hầm nhỏ vào thận, sau đó đưa ống nội soi và tia laser vào bên trong bắn phá sỏi và hút bỏ ra ngoài.

soi-than-to-co-the-het-sach-khong-can-mo-nho-dot-pha-cong-nghe-moi3

Hình ảnh so sánh trước – sau của một ca tán sỏi thận ngoài cơ thể. Sỏi đã sạch hoàn toàn sau 1 lần tán.

“Các bạn đừng nghĩ rằng cứ sỏi thận to là phải mổ, hiện tại chúng ta đã có nhiều cách thoát sỏi rất nhẹ nhàng. Càng điều trị sớm càng đơn giản và nhanh chóng. Đừng để đến lúc sỏi quá to lại kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm thì không chỉ phải mổ mở lấy sỏi mà có khi phải cắt bỏ luôn quả thận vì mất chức năng”, bác sĩ Huyên kết luận.

Với mong muốn hỗ trợ để người bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu được thăm khám và điều trị sớm để nhanh chóng thoát sỏi, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc dành tặng voucher ưu đãi 20% tán sỏi công nghệ cao. Đăng ký để nhận voucher trong box thông tin dưới đây. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 5588 96.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Bắt buộc 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
 • 100% người đến Bệnh viện sẽ qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Báo chí nói về Thu Cúc
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết