Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Sốc sốt xuất huyết là gì?

Sốc sốt xuất huyết là gì?

Khi nhắc đến bệnh lý sốt xuất huyết nhiều người nhắc đến cụm từ “sốc sốt xuất huyết”. Vậy sốc sốt xuất huyết là gì?

Sốc sốt xuất huyết là biến chứng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến người bệnh tử vong sau 5-6 tiếng.

Sốc sốt xuất huyết là gì?

Sốc sốt xuất huyết hay sốc do SXH thường xảy ra từ ngày thứ 4 đến ngày 6 của bệnh. Cụ thể, trong 3 ngày đầu tiên, bệnh nhân thường sốt cao. Đến ngày thứ tư, sốt thường sẽ giảm nhưng có thể xuất hiện 2 tình trạng: Đó là giảm tiểu cầu máu gây xuất huyết và tăng tính thấm thành mạch gây thoát mạch. Khi thoát mạch quá nhiều sẽ gây mất thể tích huyết tương trong lòng mạch, khiến bệnh nhân có thể bị sốc.

Đau bụng là triệu chứng cảnh báo sốc sốt xuất huyết

Đau bụng là triệu chứng cảnh báo sốc sốt xuất huyết

Biểu hiện sốc do sốt xuất huyết

Đối với sốc do SXH, biểu hiện sớm là bệnh nhân thường mệt lả, buồn nôn, đau tức vùng gan, đau bụng, tiểu ít, với với trẻ nhỏ có thể có biểu hiện li bì, mệt lả.

Bị sốc sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Bệnh sốc sốt xuất huyết nếu phát hiện sớm bệnh nhân được bù dịch đầy đủ thì sẽ hồi phục dễ dàng. Ngược lại, nếu bệnh nhân không được phát hiện và xử trí kịp thời thì có thể rơi vào tình trạng sốc, mạch nhanh, tụt huyết áp. Tình trạng sốc này nếu để diễn biến kéo dài sẽ tiến triển thành sốc không hồi phục và có thể gây suy đa phủ tạng, dễ dẫn đến tử vong. Từ lúc bệnh biến chứng đến khi tử vong chỉ sau 5-6 tiếng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Sốc do SXH có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng ở trẻ nhỏ và người cao tuổi khi mắc SXH có nguy cơ sốc cao hơn.

Chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả sốt xuất huyết ngừa biến chứng sốc nguy hiểm

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng nhanh chóng đẩy lùi đại dịch SXH, Bệnh
viện Đa khoa Quốc tế đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc tiếp nhận, khám chữa và điều trị nội trú cho bệnh nhân SXH. Đây là một trong các đơn vị y tế có thế mạnh trong việc chẩn đoán sớm và điều trị sốt xuất huyết.

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang thực hiện hai loại xét nghiệm sốt xuất huyết phục vụ người dân bao gồm: Xét nghiệm NS1Ag giúp phát hiện sớm sốt xuất huyết trong 1-2 ngày đầu tiên và xét nghiệm Dengue IgM và IgG phát hiện sốt xuất huyết trong 3 – 5 ngày.

Bên cạnh đó, những bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm của bệnh viện cũng sẵn sàng nỗ lực ở mức cao nhất để điều trị cho các bệnh nhân.
Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được đội ngũ điều dưỡng viên chăm sóc chu đáo, tận tình.

Để mang đến lợi ích khám chữa bệnh cho mọi người dân, bệnh viện Thu Cúc còn áp dụng thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sốc sốt xuất huyết cần được cấp cứu kịp thời hiệu quả

Sốc sốt xuất huyết cần được cấp cứu kịp thời hiệu quả

Hệ thống tổng đài đặt hẹn khám và hỗ trợ tư vấn người bệnh 1900 55 88 92, hotline 0936 388 288 sẽ giúp bạn hạn chế tối đa thời gian chờ đợi và giải đáp mọi thắc mắc khi cần thiết.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh SXH. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng.

Ý kiến người bệnh

“Chị tôi bị sốt xuất huyết điều trị tại nhà, sau đó có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng dữ dội gia đình tôi gọi đến cấp cứu của BV Thu Cúc. Ngay sau đó, chị tôi được đưa vào viện cấp cứu bác sĩ cho biết chị tôi có dấu hiệu sốc sốt xuất huyết và truyền dịch. Hiện giờ chị tôi đã khỏe hẳn. Rất may hôm đó được cấp cứu kịp thời. Cảm ơn bác sĩ BV Thu Cúc.” – Nguyễn Ngọc Vân, 30 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan