So sánh giá vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Để phòng ngừa nhiều bệnh cùng lúc chỉ với 1 mũi tiêm cho trẻ, các nhà nghiên cứu về dịch tễ đã cho ra đời loại vắc xin kết hợp (5 trong 1, 6 trong 1). Từ khi có vắc xin này, số lần trẻ cần tiêm chủng giảm đi đáng kể mà vẫn đảm bảo được số lượng bệnh được bảo vệ. Cùng tìm hiểu những thông tin về loại vắc xin kết hợp cũng như so sánh mức giá vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 tại bài viết sau đây.

1. Vắc xin kết hợp và những lợi ích của chúng

1.1 Vắc xin là gì?

Vắc xin là một chế phẩm sinh học được nghiên cứu nhằm mang đến khả năng miễn dịch thụ động đối với một loại bệnh truyền nhiễm cụ thể. Thành phần của vắc xin chứa những tác nhân tương tự như virus, vi khuẩn gây bệnh nhưng đã được xử lý trong phòng thí nghiệm. Cụ thể như: một phần của virus, vi khuẩn, các loại tác nhân sống nhưng đã được làm giảm độc lực, giảm khả năng gây bệnh,.. Những tác nhân này, còn được gọi là kháng nguyên sẽ kích thích vào hệ thống miễn dịch của cơ thể. Miễn dịch sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt kháng nguyên đồng thời ghi nhớ về loại tác nhân nay. Trong tương lai, nếu cơ thể người lại tiếp xúc với những tác nhân đó thì hệ miễn dịch đã sẵn sàng để “chiến đấu” chống lại chúng, nâng cao khả năng chiến thắng lên nhiều lần.

Vắc xin là biện pháp hiệu quả để bảo vệ người tiêm khỏi các bệnh nguy hiểm.

Vắc xin là biện pháp hiệu quả để bảo vệ người tiêm khỏi các bệnh nguy hiểm.

1.2 Vắc xin kết hợp có những lợi ích gì?

Vắc xin kết hợp là loại vắc xin thế hệ mới, trong đó phối hợp nhiều loại kháng nguyên của nhiều bệnh truyền nhiễm khác nhau. Phối hợp nhiều loại vắc xin có tác dụng giảm số mũi tiêm. 1 mũi có thể phòng từ 5 đến 6 bệnh sẽ giúp nâng cao tỷ lệ tiêm phòng. Bên cạnh đó, việc tối giản số mũi vắc xin giúp giảm chi phí vận chuyển, bảo quản vắc xin cho đơn vị tiêm chủng, đồng thời cũng giảm chi phí đi lại cho người tiêm.

Vắc xin kết hợp mang đến tất cả những lợi ích của nhiều loại vắc xin lẻ. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tìm cách nghiên cứu kết hợp thêm nhiều loại vắc xin hơn nữa. Kết hợp các loại vắc xin có thể giúp trẻ tiêm chủng sớm hơn, được bảo vệ khỏi nhiều bệnh nguy hiểm sớm hơn nữa, ngay từ những năm đầu đời. Vắc xin kết hợp cũng giảm thiểu nguy cơ trẻ bị bỏ lỡ các mũi tiêm hơn, nhất là ở những quốc gia khó khăn trong việc tiếp cận với tiêm chủng.

2. So sánh giá vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1

2.1 Những thông tin về vắc xin 5 trong 1

Hiện đang có 2 loại vắc xin 5 trong 1 phổ biến là Pentaxim của Pháp (tiêm chủng dịch vụ) và ComBE Five của Ấn Độ (tiêm chủng mở rộng, được tiêm miễn phí).

Mũi vắc xin 5 trong 1 ComBE Five giúp ngăn ngừa 5 bệnh là: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B. Mũi tiêm này không phòng bệnh bại liệt như mũi 6 trong 1 nên khi đến lịch tiêm cần uống bổ sung thêm vắc xin bại liệt song song.

Lịch tiêm chủng của vắc xin 5 trong 1 ComBE Five là vào tháng tuổi 2-3-4 và thêm 1 mũi nhắc lại sau mũi 3 là 12 tháng. Địa điểm đưa trẻ đi tiêm vắc xin ComBE Five là tại các Trạm y tế xã/phường của địa phương.

Bên cạnh vắc xin ComBE Five, cha mẹ còn có một lựa chọn tiêm vắc xin 5 trong 1 khác là vắc xin Pentaxim, loại vắc xin chỉ có ở các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và cần mất phí khi tiêm. Lịch tiêm của Pentaxim tương tự như với vắc xin ComBE Five. Tuy nhiên, Pentaxim lại ngăn ngừa 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và bại liệt mà không có viêm gan B giống ComBE Five.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm đúng lịch để bảo vệ toàn diện nhất.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm đúng lịch để bảo vệ toàn diện nhất.

Sự khác biệt giữa 2 loại vắc xin 5 trong 1 này là ở thành phần ho gà có trong vắc xin. Ở vắc xin ComBE Five, thành phần ho gà là vi khuẩn ho gà sau khi được làm tăng sinh nhờ nuôi cấy trong môi trường và được làm chết bằng nhiệt độ (được gọi là ho gà toàn tế bào). Ở Vắc xin Pentaxim, vắc xin ho gà là thành phần kháng nguyên đặc hiệu đã được bỏ đi những phần kháng nguyên không cần thiết (hay còn gọi là ho gà vô bào). Chính nhờ thành phần ho gà vô bào mà vắc xin Pentaxim ít gây ra phản ứng phụ hơn, hoặc các phản ứng phụ cũng nhẹ hơn, giúp trẻ bớt mệt mỏi, đau đớn và quấy khóc khi tiêm xong. Nhiều phụ huynh cũng chọn lựa tiêm cho con loại vắc xin dịch vụ vì lý do này.

2.2 Những thông tin về vắc xin 6 trong 1

Vắc xin kết hợp thế hệ mới 6 trong 1 có khả năng bảo vệ trẻ khỏi 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là: Bệnh uốn ván, bạch hầu, bại liệt, ho gà, Hib và viêm gan B. Trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên có thể tiêm mũi vắc xin 6 trong 1 đầu tiên và thực hiện các mũi sau theo đúng lịch tiêm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.

Hiện nay ở nước ta có 2 loại 6 trong 1 phổ biến đó là: Vắc xin Hexaxim và Infanrix Hexa. Trong đó Hexaxim là dòng vắc xin đến từ Pháp, thuộc công ty dược Sanofi Pasteur, một hãng dược lâu đời và có tiếng. Vắc xin này được nhiều cha mẹ tin tưởng lựa chọn để tiêm cho con mình. Vắc xin Infanrix Hexa được nhập khẩu từ Bỉ, sản xuất bởi công ty GlaxoSmithKline cũng khá nổi tiếng.

giá vắc xin 5 trong 1

Vắc xin 6 trong 1 được nhiều cha mẹ lựa chọn tiêm cho con mình.

Các chuyên gia y tế thường khuyến khích cha mẹ cho con tiêm loại vắc xin 6 trong 1 để mang đến nhiều lợi ích phòng ngừa, giảm số lượng mũi tiêm nhưng vẫn đảm bảo khả năng phòng bệnh hiệu quả cho trẻ.

2.3 Giá vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau?

Cha mẹ có thể lựa chọn đưa trẻ đi tiêm mũi 5 trong 1 miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hoặc đưa trẻ đi tiêm dịch vụ tại các điểm tiêm chủng dịch vụ với mức giá của vắc xin Pentaxim là 785,000Đ/mũi tiêm. Tuy vắc xin dịch vụ mất phí nhưng tác dụng phụ sau tiêm sẽ nhẹ hơn hoặc không có. Tiêm dịch vụ còn giúp cha mẹ chủ động hơn mỗi lần tiêm vì chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện theo đợt tiêm và áp dụng lịch được ban hành của nhà nước.

Đối với vắc xin 6 trong 1, mức giá của vắc xin Hexaxim là 1.100.000Đ trong khi Infanrix hexa là 1.050.000Đ, mức giá không chênh lệch quá nhiều.

Để tham khảo mức giá vắc xin 5 trong 1 và các loại vắc xin khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được giải đáp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital