Tin tức y khoa

Để sơ cứu vết thương chảy máu hãy đọc ngay cách sau

Trong hoạt động hàng ngày, khó tránh khỏi những tình huống tiếp xúc hay va chạm khiến da bạn bị trầy xước, các vết cắt nhẹ gây chảy máu, thậm chí vết cắt sâu gây tổn thương động mạch hoặc tĩnh mạch như tổn thương tĩnh mạch cổ có thể chảy máu trầm trọng và đe dọa đến tính mạng. Nắm được cách sơ cứu vết thương chảy máu có thể giúp bạn góp phần cứu sống người bệnh. Vì vậy hãy tham khảo ngay cách sơ cứu vết thương chảy máu sau đây.

Cách sơ cứu vết thương chảy máu ngoài

Mục đích chính của việc sơ cứu vết thương chảy máu là giúp cầm máu, khống chế sự chảy máu, phòng hoặc điều trị sốc, duy trì chức năng sống (giúp nạn nhân thở, lưu thông tuần hoàn), tránh các biến chứng (đặc biệt là giảm nguy cơ nhiễm khuẩn).

Đối với tình huống bị chảy máu ngoài, nguyên tắc sơ cấp cứu được thực hiện như sau:

Ép trực tiếp lên vết thương đang chảy máu

sơ cứu khi bị chảy máu ngoài

Cần nhanh chóng dùng băng gạc hay vải sạch, ép trực tiếp lên vết thương chảy máu. (ảnh minh họa)

– Cần nhanh chóng ép trực tiếp lên vết thương. Nếu gần đó có gạc hoặc vải sạch thì dùng gạc hoặc vải sạch ép trực tiếp lên vết thương tại vị trí gây ra chảy máu.

– Nếu vết thương chảy máu quá nhiều, hãy dùng chính bàn tay của bệnh nhân hay bàn tay của người sơ cứu để ép trực tiếp lên vết thương giúp hạn chế chảy quá nhiều máu, sau đó hãy tìm kiếm bằng gạc hoặc vải sạch băng bó vết thương.

Nâng cao vùng bị tổn thương

sơ cứu vết thương gây chảy máu ngoài

Nâng cao vùng vết thương bị chảy máu đã băng bó để máu không dồn tơi vị trí vết thương gây chảy nhiều máu. (ảnh minh họa)

Sau khi dùng miếng gạc hay miếng vải (thậm chí là tay của bạn) ép chặt lên vết thương, hãy đặt nạn nhân nằm ở tư thế thoải mái nhất, nâng cao vùng bị tổn thương đã băng bó để giúp làm giảm áp lực máu tới vùng này.

Rồi sau đó dùng băng cuộn hoặc dây vải băng ép miếng gạc hoặc miếng vải vào vết thương. Không nên băng quá chặt vì như vậy máu sẽ khó lưu thông được đến khu vực bị tổn thương.

Nếu vết thương còn nguyên dị vật như khi bạn bị vật nhọn bằng gỗ hay kim loại đinh, dao, kéo,… đâm trực tiếp vào cơ thể và các vật này vẫn cắm ở vết thương thì bạn không được tự ý rút dị vật ra vì như vậy có thể gây chảy máu mất kiểm soát hoặc không vệ sinh sạch sẽ có thể gây nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Khi này hãy bịt kín vết thương bằng cách ép mép vết thương sát với dị vật. Dùng miếng vải vuông hoặc khăn tam giác, quấn lại thành vòng đệm xung quanh dị vật, sau đó dùng ép lại như với vết thương không có dị vật, đặc biệt không nên gây ra áp lực trực tiếp lên dị vật.

Để người bệnh nghỉ ngơi

Kể cả khi bị thương ở tay hay nửa trên của người, bệnh nhân cũng cần được nghỉ ngơi, hãy để người bệnh nằm ở tư thế thoải mái nghỉ ngơi trong khoảng 10 phút để giúp cầm máu và tránh tì, đè nặng lên vết thương.

Chuyển người bệnh đến cơ sơ y tế gần nhất nếu cần thiết

sơ cứu người bệnh bị chảy máu

Nếu vết thương gây chảy máu nhiều, khó cầm máu, bạn nên chuyển người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu ngay để người bệnh được can thiệp xử trí kịp thời. (ảnh minh họa)

Đối với những vết thương nhẹ, việc cầm máu làm ngừng chảy máu, khi đó người bệnh có thể chỉ cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng mà không cần đến bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên đối với một số trường hợp vết thương rộng, khó cầm máu, nên cho người bệnh đến cơ sở y tế để được xử trí càng sớm các tốt. Bạn có thể gọi cấp cứu 115 càng sớm càng tốt, nếu vết thương không quá lớn người bệnh có thể đi được hãy cho người bệnh di chuyển bằng ô tô, xe máy đến cơ sở y tế gần đó nhất. Cần chú ý trong quá trình vận chuyển nhẹ nhàng, tránh va đạp mạnh vào vị trí tổn thương.

Ngoài ra nếu thấy vết thương chảy nhiều thấm qua lớp gạc, vải đã băng bó, thì bạn hãy dùng lớp băng thứ hai quấn chặt lên lớp bằng cũ. Các vết thương chảy máu quá mạnh hãy nhanh chóng thay lớp gạc và băng thứ nhất đã sũng máu bằng lớp gạc và băng mới. Máu không cầm được có thể là do tấm gạc thứ nhất dùng để chèn vết thương đã bị trượt khỏi vị trí ban đầu. Sau đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Những vết thương bị trầy xước, đụng dập có dính cát, bụi bẩn trước hết cần vệ sinh sạch sẽ vùng vết thương bằng cách có thể rửa nhẹ vùng tổn thương bằng nước muối sinh lý  hoặc nước sạch sau đó thực hiện cách sơ cứu trên.

Đối với những vết thương đứt lìa, hãy làm sạch vùng tổn thương, sơ cứu theo cách trên và chú ý bảo quản bộ phận bị đứt lìa trong túi ni lông hoặc túi nhựa được đòng kín, sạch sẽ sau đó đưa người bệnh và cầm theo bộ phận bị đứt đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Các vết thương đâm thủng có khả năng gây bệnh uốn ván, khi đó cần làm sạch vết thương bằng nước muối, để vết thương khô hoàn toàn rồi mới che kín vì nha bào uốn ván có thể kẹt sâu trong đó. Sau đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng uốn ván.

Cách sơ cứu vết thương chảy máu trong

Các va đập mạnh như đập vào đầu, ngực hay bụng do ngã hoặc bị xe đâm có thể khiến các mạch máu bên trong cơ thể bị vỡ ra và máu thoát ra khỏi hệ tuần hoàn, tình huống này được gọi là chảy máu trong.

Chảy máu trong khó nhận biết vì không biểu hiện ra bên ngoài như chảy máu ngoài. Khi bị chảy máu trong người bệnh thường hay có các biểu hiện như nôn ra máu, ho ra máu, tiểu ra máu, đại tiện phân dính máu,… khi đó bạn cần chú ý cách sơ cứu người bị chảy máu trong như sau:

– Đặt người bệnh nằm nghỉ ngơi ở tư thế thoải mái và dễ chịu nhất và nên nằm ở khu vực yên tĩnh, ít người đi qua lại xung quanh.

– Đắp chăn giữ ấm cho người bệnh.

– Trái tấm lót cho nạn nhân nằm lên trên nếu mặt đường gồ ghề hoặc nóng quá, lạnh quá.

– Sau đó gọi cấp cứu và chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

Trong lúc chờ xe cấp cứu đến, bạn nên nới rộng quần áo cho bệnh nhân nhất là vùng cổ và thắt lưng, xử trí các vết thương khác, an ủi để trấn an tinh thần người bệnh. Tuyệt đối không cho người bệnh ăn, uống hay hút thuốc lá trong thời điểm này.

Mọi chi tiết cần liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc – Cấp cứu (24/24): 0243 728 0888

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc – Cấp cứu (7h-20h): 0243 2123 222

Hoặc liên hệ 1900 55 88 96 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Bắt buộc 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
 • 100% người đến Bệnh viện sẽ qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết