Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn?

Sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn?

Mỗi phương pháp sinh lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Nên các mẹ bầu, đặc biệt là những người mới mang thai lần đầu thường băn khoăn sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn? Bài viết sau sẽ đưa ra những phân tích để các mẹ có lựa chọn phù hợp.

Sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn?

Sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn là băn khoăn của không ít mẹ bầu. Nhiều người cho rằng sinh thường sẽ tốt hơn sinh mổ nhưng thực sự có phải như vậy? Nếu như sinh thường giúp hệ miễn dịch và hô hấp của bé tốt hơn, sữa mẹ về nhanh hơn, khả năng hồi phục sau sinh cũng nhanh hơn thì sinh mổ lại giúp mẹ không đau trong quá trình sinh lại vẫn tỉnh táo, an toàn cho bé và dễ ứng biến nếu có tình huống phát sinh hơn. Vì thế ngày nay, ngày càng có nhiều mẹ mổ đẻ chủ động hơn.

Như vậy, sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn? Rất khó để có thể đưa ra nhận định vì mỗi mẹ sẽ phù hợp với phương pháp sinh khác nhau. Việc sinh thường hay sinh mổ còn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ, tình hình phát triển của thai nhi. Có những mẹ đã được khuyên nên sinh mổ nhưng vẫn cố gắng sinh thường dẫn đến hậu quả không mong muốn. Như vậy, sinh theo phương pháp nào nên nghe theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sinh mổ hay sinh thường còn tùy thuộc vào tình trạng của mẹ và thai nhi

Sinh mổ hay sinh thường còn tùy thuộc vào tình trạng của mẹ và thai nhi

Tư vấn sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn

Không nên quá cứng nhắc khi lựa chọn phương pháp sinh mà cần theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp thai nhi quá to, cần lấy ra gấp hay người mẹ không đủ sức chịu đựng cuộc chuyển dạ thì các mẹ không nên nhất định sinh thường. Mặt khác, nếu bác sĩ đã nhận định người mẹ có thể sinh thường dễ dàng thì cũng không nhất thiết phải sinh mổ. Một số trường hợp quyết định sinh mổ để chọn ngày, chọn giờ những điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé nếu như bé chưa đủ điều kiện để chào đời.

Quá trình hồi phục của mẹ sinh thường cũng nhanh hơn nhưng với những cải tiến, phát triển về kỹ thuật hiện nay thì các mẹ sinh mổ cũng không mất quá nhiều thời gian để ổn định sức khỏe. Các mẹ đã sinh mổ nên chờ khoảng 2 năm mới sinh con tiếp theo và vẫn hoàn toàn có thể sinh thường lần hai nếu cơ thể mẹ và tình hình thai nhi đáp ứng đủ các điều kiện.

Sinh mổ an toàn tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Sinh mổ an toàn tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lời khuyên cho mẹ dù sinh mổ hay sinh thường

Chú ý nghỉ ngơi, tránh các việc mệt nhọc, duy trì thể lực tốt trước ngày sinh

Có chế độ dinh dưỡng và khoa học cho từng giai đoạn của thai kỳ. Các mẹ bầu cũng đừng quên tập thể dục để nâng cao sức khỏe và giúp tinh thần thoải mái hơn.

Mẹ nên giữ tâm lý thoải mái trong suốt thai kỳ

Mẹ nên giữ tâm lý thoải mái trong suốt thai kỳ

Tháo các vật dụng cá nhân như: nữ trang, đồng hồ,…trước khi vào sinh để thoải mái và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé

Các mẹ thường có tâm lý lo lắng khi gần đến ngày sinh nhưng cũng rất mong ngóng được gặp con. Nhưng các mẹ nên giải tỏa những căng thẳng để tinh thần thoải mái nhất vì điều này cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình sinh.

Tin tưởng và ghe theo mọi hướng dẫn của bác sĩ trong phòng sinh: Khi đã vào phòng sinh, các mẹ cần đặt lòng tin vào ekip của mình để có quá trình sinh diễn ra thuận lợi nhất.

Tin vào bản năng làm mẹ của mình và mình không phải là người sinh con trên thế giới. Hãy bình tĩnh, hít thở sâu và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn

Sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn

Sinh mổ và sinh thường cái nào tốt hơn? Như vậy, chỉ có phương pháp nào phù hợp hơn mà thôi. Vì thế các mẹ hãy an tâm giữ gìn sức khỏe, nghỉ ngơi thật tốt để sớm đón bé yêu chào đời nhé. Dù sinh theo phương pháp nào thì quan trọng hơn vẫn là lựa chọn được bệnh viện uy tín. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt đã và đang là địa chỉ khám thai và sinh con được nhiều chị em tin tưởng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital