Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ lần 2 và những điều sản phụ cần biết

Sinh mổ lần 2 và những điều sản phụ cần biết

Mặc dù đã trải qua một lần sinh mổ trước đó, nhưng nhiều bà mẹ vẫn cảm thấy băn khoăn và lo lắng về lần sinh mổ thứ 2. Một số vấn đề mà các sản phụ quan tâm nhất lúc này là sinh mổ lần 2 khi nào là an toàn? Nên nhập viện khi nào? Có nên chờ chuyển dạ mới mổ không? Trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ giúp chị em giải đáp những câu hỏi này.

1. Sinh mổ lần 2 vào thời điểm nào là an toàn nhất?

Theo các bác sĩ Sản khoa, tùy theo từng cơ địa của mỗi mẹ bầu mà tốc độ và mức độ lành của vết sẹo mổ sau sinh sẽ có sự khác nhau. Để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con trong lần mang thai tiếp theo, điều quan trọng nhất là vết sẹo mổ cũ ở tử cung cần phải lành hẳn.

Theo đó, thời gian sớm nhất để sản phụ có thể lên bàn mổ lần tiếp theo là 2 năm kể từ sau lần sinh mổ trước đó. Bởi vì 24 tháng đủ để giúp mẹ phục hồi hoàn toàn vết mổ và là thời gian tốt nhất để bảo đảm cho sự an toàn của mẹ, cũng như sự phát triển của bé.

Trong trường hợp thời gian giữa 2 lần sinh mổ là dưới 6 tháng thì khả năng bục vết sẹo cũ của mẹ là rất cao. Bởi vì lúc này, vết sẹo mổ vẫn chưa hoàn toàn lành lại. Nếu thời gian giữa hai lần sinh mổ là dưới 18 tháng thì khả năng bị bục vết sẹo sẽ cao gấp 3 lần so với những lần sinh mổ sau khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, khi khoảng thời gian sinh mổ giữa hai lần cách nhau quá ngắn thì dễ dẫn tới những biến chứng trong thai kỳ như tăng nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau sinh, hiện tượng rau cài răng lược,…

Sinh mổ lần 2 khi nào an toàn nhất là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Sinh mổ lần 2 khi nào an toàn nhất là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

2. Sinh mổ lần thứ 2 nên nhập viện lúc nào?

Sau lần sinh mổ đầu tiên, khả năng lần mang thai thứ 2 xảy ra các biến chứng là khá cao. Do đó, nếu chị em thấy xuất hiện một trong những triệu chứng sau thì nên nhanh chóng nhập viện để được bác sĩ Sản khoa thăm khám và có hướng xử trí phù hợp nhất.

2.1. Thai phụ ra máu âm đạo

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu thấy ra máu âm đạo thì dù ở thời điểm nào, cũng đều cần có sự thăm khám của bác sĩ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, có một số bà mẹ mang thai gặp phải hiện tượng này. Đây có thể là biểu hiện của chửa ngoài dạ con hoặc dọa sảy thai.

Còn ra máu âm đạo trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể là triệu chứng bất thường về nhau thai hoặc sinh non. Lượng máu âm đạo ra càng nhiều thì mức độ nghiêm trọng càng tăng cao.

2.2. Thai phụ ra nước ối

Trong trường hợp mẹ bầu thấy ra dịch âm đạo nhiều hơn so với bình thường, giống như nước rỉ rả liên tục hoặc chảy ra ồ ạt, hơi nhớt và có mùi hơi tanh nồng thì nên nhập viện ngay. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu bất thường của sa dây rau và có nguy cơ sẽ sinh non, nhất là dễ gây nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ lẫn thai nhi, đặc biệt là khi ối vỡ non/ rỉ ối/ ối vỡ sớm trên 6 tiếng đồng hồ.

2.3. Thai phụ đau bất thường ở bụng dưới và vùng tử cung

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường cảm thấy nặng ở vùng bụng dưới. Khi thai nhi càng ngày càng lớn, thai phụ có thể bị đau lưng, đôi khi còn đi kèm với những cơn đau do co tử cung, nhất là ở thời điểm gần đến ngày dự sinh.

Tuy nhiên, nếu chị em thấy xuất hiện những cơn đau đột ngột dữ dội thì nên nhanh chóng nhập viện ngay. Bởi vì đây có thể là triệu chứng bất thường của tử cung. Đặc biệt là trong trường hợp cơn đau diễn ra trước tuần thai thứ 37 và lặp đi lặp lại theo chu kỳ vì đây có thể là biểu hiện của việc sinh non.

2.4. Thai phụ xuất hiện những dấu hiệu đột ngột và bất thường

Nếu mẹ thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường và xảy ra đột ngột như ngất xỉu, sốt cao trên 38 độ C, khó thở, đau ngực, đau đầu dữ dội, rối loạn thị giác, nôn mửa, co giật,… thì nên nhanh chóng gọi xe cấp cứu và nhập viện ngay lập tức để được bác sĩ thăm khám, đưa ra chẩn đoán sớm nhất.

Mẹ cần nhập viện ngay khi có những dấu hiệu bất thường

Mẹ cần nhập viện ngay khi có những dấu hiệu bất thường

3. Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay không?

Việc thai phụ mổ sớm hoặc phải chờ đến khi chuyển dạ còn phải tùy theo cơ địa của từng người. Dựa vào tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng ở những tuần cuối của thai kỳ, các bác sĩ Sản khoa sẽ đưa ra lời khuyên về thời gian thích hợp nhất để mổ nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Trong trường hợp cơ thể của mẹ bầu ổn định và thai nhi phát triển khỏe mạnh thì có thể sinh mổ lần 2 từ tuần thứ 39 của thai kỳ. Đồng thời, chị em cũng nên đi khám thai thường xuyên để được bác sĩ theo dõi sát sao để bảo đảm không có dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

Nếu mẹ không có đủ sức khỏe và có tiền sử sinh non, mang thai ngoài tử cung,… các bác sĩ Sản khoa sẽ cân nhắc tới việc cho mẹ sinh mổ sớm hơn để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn thai nhi. Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa, thai nhi sau tuần thứ 37 đã có thể tự thở và sống trong môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nếu đợi tới tuần thai thứ 39 thì sẽ chắc chắn hơn cho sự phát triển của trẻ vì lúc này, lớp mỡ bên dưới da của con đã đủ dày và có khả năng làm ấm tốt hơn.

Các bác sĩ Sản khoa cũng khuyến cáo rằng, mẹ bầu sinh mổ lần thứ 2 không nên để con trong bụng quá 39 tuần. Bởi vì nếu để thai quá lớn sẽ khiến mẹ bầu khó sinh và làm căng bục vết mổ cũ trước đó. Ngoài ra, nếu chờ đến khi chuyển dạ thì thai phụ không chỉ phải chịu cơn đau chuyển dạ mà còn phải chịu đựng cơn đau mổ.

Mẹ nên sinh mổ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con

Mẹ nên sinh mổ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp chị em hiểu rõ hơn về sinh mổ lần 2. Chúc các mẹ bầu có một hành trình mang thai và vượt cạn an toàn, thuận lợi nhất.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital