Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ lần 2 và những điều cần biết

Sinh mổ lần 2 và những điều cần biết

Sinh mổ lần 2 sao cho đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé là điều không phải chị em nào cũng biết. Đây cũng là những kiến thức mà các mẹ sinh mổ lần 2 cần nắm rõ.

Khoảng cách giữa 2 lần sinh

Khoảng cách giữa 2 lần sinh là điều rất quan trọng. Thông thường, sinh mổ lần 2 sẽ cần cách lần sinh thứ nhất khoảng 2 năm. Bởi đây là thời gian phù hợp để vết sẹo tử cung hồi phục hoàn toàn.

sinh-mo-lan-2-va-nhung-dieu-can-biet-1

Mẹ bầu cần hết sức chú ý khi thực hiện sinh mổ lần 2

Nếu hai lần sinh quá sát nhau có thể khiến mẹ phải đối mặt với nguy cơ bục vết mổ cũ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, chị em cần hết sức cân nhắc trước khi quyết định mang thai lần 2 khi lần đầu đã tiến hành sinh mổ.

Thăm khám định kì

Việc thăm khám thai định kì là rất cần thiết đối với mọi mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu quyết định sinh mổ lần 2 thì trong suốt quá trình mang bầu, mẹ bầu cần thăm khám chăm chỉ hơn, nhất là những mẹ mang thai 2 lần cách nhau dưới 6 tháng bởi nguy cơ bục vết mổ trong trường hợp này là rất lớn

sinh-mo-lan-2-va-nhung-dieu-can-biet-2

Mẹ bầu cần nắm rõ những kiến thức và chú ý cần thiết khi sinh mổ lần 2

Nếu có bất thường về vết mổ hoặc sức khỏe trong khi mang thai, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Không nên chờ đến khi chuyển dạ

Hầu hết những mẹ đã sinh mổ lần 1 đều phải sinh mổ lần 2. Đặc biệt, có khá nhiều trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai và sinh con gần nhau nên việc sinh mổ lần 2 là điều không tránh khỏi.

Trên thực tế, khi khoảng thời gian mang thai và sinh con giữa 2 lần quá gần nhau, mẹ bầu thường không chờ được tới ngày chuyển dạ mà thường sẽ được bác sĩ chỉ định mổ từ trước đó.

sinh-mo-lan-2-va-nhung-dieu-can-biet-3

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, nếu có bất thường về sức khỏe cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Nguyên nhân là do, khi thai quá lớn, vết mổ sẹo cũ có quy cơ cao bị rách, bục, do đó khi kiểm tra và phát hiện ra nguy cơ này, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu sinh mổ sớm khi bé đã đủ điều kiện ra đời, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trong quá trình mang thai lần 2, mẹ bầu cần thăm khám thai định kì, nếu có bất thường nào về sức khỏe hoặc vết mổ cũ, mẹ bầu nên nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Trên đây là một số chú ý khi sinh mổ lần 2 mà mẹ bầu nào cũng nên biết và nắm rõ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital