Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu thì an toàn nhất?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chào bác sĩ. Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu ạ? Cháu mới sinh mổ được 6 tháng nhưng đã có kế hoạch sinh luôn đứa nữa. Không biết khi nào cháu có thể sinh tiếp ạ? Xin bác sĩ tư vấn. – Ly Ly (24 tuổi, Nghệ An)

Xin chào Ly Ly! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu thì an toàn nhất?

Trước tiên, sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là kiến thức mà tất cả các bà mẹ từng sinh mổ cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và em bé.

sinh-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau-1

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là kiến thức mà các bà mẹ cần nắm rõ

Khi đã sinh mổ trong lần sinh đầu tiên, hầu hết các bà mẹ sẽ phải tiếp tục sinh mổ trong lần sinh con tiếp theo. Tuy nhiên, sinh mổ sẽ có những điều hạn chế hơn so với phương pháp sinh thường, đặc biệt về khoảng cách giữa những lần sinh và số lần sinh con.

Nguyên nhân là khi sinh mổ, mẹ sẽ mang theo bên mình vết sẹo mổ, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá gần nhau có thể gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe cho cả mẹ và bé do vết sẹo mổ có nguy cơ bị rách, bục.

Bạn Ly Ly thân mến, nếu bạn đã sinh mổ lần 1 thì bạn cần chờ tối thiểu khoảng 2 năm mới nên mang thai sinh sinh con lần thứ 2, bởi đây là khoảng thời gian phù hợp để vết sẹo tử cung hồi phục hoàn toàn.

sinh-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau-1

Sinh mổ lần 2 cần cách lần 1 tối thiểu khoảng 2 năm

Thời gian này, bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và em bé. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân, trước khi quyết định mang thai lần tiếp theo, bạn nên tới bệnh viện thăm khám sức khỏe, kiểm tra sự hồi phục của vết sẹo mổ, xin ý kiến tư vấn của bác sĩ…

Nếu trong quá trình mang thai lần 2 có bất kì bất thường nào, nhất là liên quan tới vết sẹo mổ cũ, bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

sinh-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau-3

Trước khi quyết định sinh mổ lần tiếp theo, chị em nên tới bệnh viện để tiến hành thăm khám, kiểm tra vết sẹo mổ cũ

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu?” của bạn. Chúc bạn luôn khỏe!

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital