Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ khi nào lành vết thương?

Sinh mổ khi nào lành vết thương?

Chào bác sĩ. Sinh mổ khi nào lành vết thương ạ? Cháu mới sinh mổ được 3 ngày và không biết khi nào sức khỏe của mình sẽ ổn hơn. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu. – Trà My (28 tuổi, Hà Nam).

Xin chào Trà My! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Sinh mổ khi nào lành vết thương là điều rất nhiều bà mẹ lựa chọn thực hiện phương pháp sinh này quan tâm và muốn biết. Trên thực tế, những mẹ thực hiện sinh mổ thường có thời gian hồi phục chậm hơn so với những mẹ thực hiện sinh thường.

Tuy nhiên, việc sinh mổ khi nào lành vết thương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của mỗi bà mẹ, cách chăm sóc sức khỏe và vết mổ sau sinh.

Sinh mổ khi nào lành vết thương là điều được rất nhiều bà mẹ thực hiện phương pháp sinh này quan tâm

Sinh mổ khi nào lành vết thương là điều được rất nhiều bà mẹ thực hiện phương pháp sinh này quan tâm

Đối với một người phụ nữ có sức khỏe bình thường, khoảng 7 ngày sau sinh mổ, vết khâu lúc mổ sẽ khô lại. Lúc này, vết thương mới chỉ được coi là lành ngoài da.

Sau đó từ 2 – 3 tuần, vết mổ sẽ dần trở thành sẹo. Tuy nhiên, khi chạm vào vết mổ hoặc thực hiện một số động tác, hoạt động và vùng bụng, mẹ vẫn cảm thấy đau.

Khoảng 3 tháng sau sinh, vết mổ của mẹ được coi là đã lành hoàn toàn. Lúc này, mẹ sẽ không còn cảm giác bị đau hay ngứa vết mổ nữa. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, cảm giác đau vết mổ, lành vết thương có thể  ngắn hoặc dài hơn khoảng thời gian nói trên tùy vào cơ địa của từng mẹ cũng như chế độ chăm sóc vết mổ sau sinh.

Sau ít nhất khoảng 3 tháng, vết mổ của mẹ mới có thể lành hoàn toàn

Sau ít nhất khoảng 3 tháng, vết mổ của mẹ mới có thể lành hoàn toàn

Bạn Trà My thân mến, hiện bạn mới sinh được 3 ngày tức là còn một khoảng thời gian khá dài nữa vết thương của bạn mới hồi phục hoàn toàn.

Lúc này, bạn dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như em bé. Ngoài ra, để vết thương mau lành, bạn có thể thực hiện một số việc dưới đây:

– Vệ sinh vết mổ hàng ngày sạch sẽ, giữ vết mổ luôn khô thoáng.

– Sau khi tiến hành sinh mổ được 24 giờ, vận động nhẹ nhàng.

– Sau khi mổ đẻ 2 tuần, cần tới bác sĩ kiểm tra vết mổ  hoặc cắt chỉ nếu thực hiện khâu vết mổ bằng chỉ không tiêu.

Sau sinh mổ, nếu thấy vết mổ có sự bất thường, cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Sau sinh mổ, nếu thấy vết mổ có sự bất thường, cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Vệ sinh cơ thể bằng nước ấm, tắm nhanh ở nơi kín gió, không ngâm bồn.

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, đủ chất. Hạn chế các chất kích thích.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

Nếu trong thời gian đầu cảm thấy vết mổ quá đau, có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Khi có dấu hiệu bất thường về vết mổ, bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Sinh mổ khi nào lành vết thương?” của bạn. Chúc bạn luôn khỏe!.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital