Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ có thể sinh được mấy lần?

Sinh mổ có thể sinh được mấy lần?

Chào bác sĩ. Sinh mổ có thể sinh được mấy lần ạ? Cháu đã sinh mổ được 2 lần, nhưng cháu vẫn muốn sinh thêm một bé nữa, không biết có được không? Xin bác sĩ tư vấn – Hương Mi (30 tuổi, Thái Nguyên).

Xin chào Hương Mi! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Sinh mổ có thể sinh được mấy lần?

Ngày nay, khi tỉ lệ sinh mổ ngày càng cao, thì “Sinh mổ có thể sinh được mấy lần?” là điều mà không ít bà mẹ cảm thấy thắc mắc chứ không phải chỉ riêng bạn.

Sinh mổ thường được áp dụng cho một số trường hợp cấp cứu, mẹ hoặc thai nhi gặp phải một số bất thường dẫn đến buộc phải sinh mổ. Bên cạnh đó, cũng có không ít bà mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ để dễ dàng lựa chọn ngày sinh, giờ sinh cho con mình.

sinh-mo-co-the-sinh-duoc-may-lan-1

Sinh mổ có thể sinh được mấy lần là điều rất nhiều bà mẹ băn khoăn, thắc mắc

Tuy nhiên, sinh mổ lại có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt, nếu mẹ đã sinh mổ ở lần trước thì đa phần sẽ phải sinh thường ở những lần sau.

Cũng chính vì điều này mà những mẹ thực hiện sinh mổ thường cần cẩn trọng về khoảng cách giữa các lần sinh cũng như số lượng lần mang thai và sinh nở.

Bạn Hương Mi thân mến, theo khuyến cáo của Bộ y tế, mỗi mẹ chỉ nên sử dụng biện pháp sinh mổ tối đa 3 lần. Trên thực tế, số lần sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ xảy ra biến chứng trong những lần mang thai và sinh nở tiếp theo càng lớn.

sinh-mo-co-the-sinh-duoc-may-lan-2

Nếu mẹ sinh mổ thì chỉ nên mang thai và sinh nở tối đa 3 lần

Ngoài ra, việc sinh mổ có thể sinh được mấy lần còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, vết mổ của mẹ. Do đó, khoảng cách giữa các lần mang thai và sinh mổ cũng cần được đặc biệt chú ý. Thời gian phù hợp nhất giữa hai lần sinh mổ cần cách nhau ít nhất 2 năm để đảm bảo tử cung và vết sẹo mổ của mẹ được hồi phục hoàn toàn.

Chính vì những lý do trên, trong trường hợp của bạn, trước khi quyết định mang thai lần tiếp theo, bạn nên tới bệnh viện để tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe, tử cung và vết sẹo mổ một cách chi tiết, cụ thể, tham khảo ý kiến và lời khuyên của bác sĩ trước khi quyết định có nên mang thai và sinh con lần thứ 3 hay không.

sinh-mo-co-the-sinh-duoc-may-lan-3

Trước khi quyết định mang thai lần 3, mẹ từng sinh mổ cần tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc “Sinh mổ có thể sinh được mấy lần?” của mình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

 

 

Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Zalo TCI Hospital