Sinh mổ có cho con bú được không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chào bác sĩ. Sinh mổ có cho con bú được không ạ? Cháu sắp sinh bé đầu bằng phương pháp sinh mổ, cháu rất lo lắng về chuyện cho em bé bú mẹ sau sinh. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu. – Hà Lan (24 tuổi, Hà Nam).

Xin chào Hà Lan! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Sinh mổ có cho con bú được không?

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, không ít mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng về sức khỏe của mình cũng như thai nhi trong thai kì, quá trình sinh nở và chăm sóc bản thân, em bé sau sinh. “Sinh mổ có cho con bú được không?” cũng là một trong nhiều điều lo lắng và thắc mắc ấy.

sinh-mo-co-cho-con-bu-duoc-khong-1

Sinh mổ có cho con bú được không là điều được rất nhiều bà mẹ quan tâm

Thậm chí một số mẹ còn cho rằng không nên cho con bú khi sinh mổ hoặc không nên cho con bú ngay. Tuy nhiên, đây là những nguy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Bởi dù sinh thường hay sinh mổ, mọi bà mẹ đều có thể cho con mình bú mẹ và nên cho bé bú mẹ sớm nhất có thể sau sinh. Trừ một vài trường hợp bé hoặc mẹ gặp vấn đề về sức khỏe và cần phải cách ly.

Trên thực tế, những mẹ sinh mổ thường gặp phải nhiều vấn đề khó khăn trong việc cho con bú hơn những mẹ sinh thường. Tuy nhiên, những khó khăn này, mẹ hoàn toàn có thể khắc phục và vượt qua.

sinh-mo-co-cho-con-bu-duoc-khong-1

Mẹ sinh mổ thường cảm thấy mình gặp nhiều khó khăn, trở ngại hơn trong việc cho con bú

Bạn Hà Lan thân mến, với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu việc cho con bú ngay sau sinh, kể cả trong trường hợp bạn sinh mổ là rất cần thiết.

Để có thể cho con bú thành công sau khi sinh mổ, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo những điều dưới đây.

– Sau sinh, nên cho con bú càng sớm càng tốt.

– Cho con bú thường xuyên, từ 2 – 3 tiếng/ lần.

– Cho con gần gũi với mẹ càng nhiều càng tốt.

– Nếu mẹ hoặc em bé bị cách ly, cần dùng máy hút sữa để hút sữa 2 – 3 tiếng/ lần để kích thích mẹ tiết sữa.

– Nghỉ ngơi nhiều hơn, có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

sinh-mo-co-cho-con-bu-duoc-khong-3

Sau khi sinh mổ, mẹ có thể nhờ người thân hỗ trợ mình trong việc cho con bú nếu cảm thấy khó khăn

Ngoài ra, bạn có thể còn bỡ ngỡ với việc cho con bú ngay sau sinh, hoặc còn cảm thấy bị đau vết mổ. Lúc này, bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ, điều dưỡng hoặc những người thân trong gia đình.

Trên đây là một số thông tin giải đáp phần nào thắc mắc “Sinh mổ có cho con bú được không?” của bạn. Chúc bạn luôn khỏe và sớm mẹ tròn con vuông!

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital