Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chào bác sĩ. Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được ạ? Cháu mới sinh mổ được 1,5 năm và vợ chồng cháu muốn sinh 1 bé nữa. Không biết giờ cháu đã mang thai và sinh được chưa ạ? Xin bác sĩ tư vấn. – An Nhi (28 tuổi, Phú Thọ).

Xin chào An Nhi! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được là điều rất nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là những mẹ bầu đã từng thực hiện phương pháp sinh mổ bởi khoảng cách giữa hai lần mang thai và sinh con ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cả mẹ và em bé.

sinh-mo-bao-lau-moi-sinh-lai-duoc-1

Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được là điều rất nhiều bà mẹ quan tâm

Khi thực hiện sinh mổ, bác sĩ sẽ rạch một đường ở vùng bụng dưới để tiến hành đưa em bé ra ngoài. Vết mổ này thông thường sẽ đóng vẩy sau khi sinh mổ khoảng 7 ngày. Tiếp sau đó từ 2 – 3 tuần, vết mổ sẽ lành hơn, tuy nhiên khi vận động, xoay người, mẹ vẫn có cảm giác hơi đau nhức. Khoảng 3 – 4 tháng thì vết sẹo mổ mới lành hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu mang thai 2 lần quá sát nhau, nhất là dưới 6 tháng thì khả năng bục hoặc rách vết mổ là rất lớn. Bởi khoảng thời gian này, vết mổ còn khá mới, thai nhi lớn nhanh về kích thước có thể khiến vết mổ cũ bị ảnh hưởng.

sinh-mo-bao-lau-moi-sinh-lai-duoc-2

Sinh mổ lần 2 cần cách lần thứ 1 khoảng 2 năm

Điều này có thể gây ra những biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của cả mẹ và em bé. Do đó, việc giữ khoảng cách nhất định giữa 2 lần sinh mổ là rất quan trọng.

Bạn An Nhi thân mến, thông thường, sau khi sinh mổ lần 1 khoảng 2 năm, bạn mới nên tiếp tục mang thai và sinh con lần tiếp theo. Bởi đây là khoảng thời gian phù hợp để sức khỏe của bạn cũng như vết sẹo mổ hồi phục hoàn toàn.

Cách tốt nhất, trước khi mang thai, bạn nên tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra sức khỏe, tình trạng vết mổ cũ để được bác sĩ tư vấn xem có thể mang thai lần tiếp theo được hay chưa

sinh-mo-bao-lau-moi-sinh-lai-duoc-3

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần thăm khám thai định kì

Đặc biệt, trong suốt thời gian mang thai lần tiếp theo, bạn cần thực hiện thăm khám thai định kì, chăm chỉ. Nếu cảm thấy có bất thường nào về sức khỏe, đặc biệt liên quan đến vết sẹo mổ cũ, bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được?” của bạn. Chúc bạn luôn khỏe!

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital