Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ ăn đồ nếp được không?

Sinh mổ ăn đồ nếp được không?

Sinh mổ ăn đồ nếp được không là thắc mắc của nhiều chị em. Rất nhiều món ngon từ gạo nếp là món ăn khoái khẩu của mẹ sau sinh. Tuy nhiên để vết mổ nhanh lành, tránh ảnh hưởng sau này thì ăn gì sau sinh mổ là vấn đề rất quan trọng.

1. Sinh mổ ăn đồ nếp được không?

Sinh mổ ăn đồ nếp được không là điều nhiều sản phụ sinh mổ thắc mắc

Sinh mổ ăn đồ nếp được không là điều nhiều sản phụ sinh mổ thắc mắc

Không phủ nhận từ gạo nếp có rất nhiều món ngon hấp dẫn vị giác như: các loại xôi nếp, các loại bánh gạo nếp hay chè gạo nếp, cốm,… Các thực phẩm từ đồ nếp cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trung bình trong khoảng 100g gạo nếu sẽ chứa 1,2mg sắt. Bên cạnh đó, gạo nếp còn chứa rất nhiều vitamin E và các dưỡng chất. Hàm lượng lớn chất xơ không hòa tan trong gạo nếp giúp tiêu hóa được dễ dàng hơn. Ngoài ra, theo dân gian, gạo nếp còn có vị ngọt và tính ấm, giúp làm ấm bụng. Với mẹ bầu sau sinh, gạo nếp không chỉ cung cấp sắt giúp hồi máu mà còn giúp mẹ về sữa rất nhanh. Chính vì vậy, nhiều chị em thường mách nhau ăn đồ nếp sau mỗi ca vượt cạn. 

Sau sinh mổ, chị em vẫn có thể ăn đồ nếp. Tuy nhiên, theo các bác sĩ sản khoa, chị em không nên ăn quá nhiều bởi có thể gây khó tiêu, đầy hơi cho sản phụ.

2. Sau sinh mổ, chị em cần hạn chế những gì?

Mặc dù chế độ ăn của sản phụ sau sinh mổ nên đa dạng và giàu dinh dưỡng, song chị em nên hạn chế ăn những thực phẩm sau đây: 

– Các đồ ăn có tính hàn: rau đay, dọc mùng, cua, ốc,…..

Sau sinh mổ, cơ thể yếu và dễ bị nhiễm lạnh. Các thực phẩm có tính hàn sẽ khiến khí huyết kém lưu thông và làm chậm quá trình lành vết thương, vì thế không nên ăn nhiều những thực phẩm này.

– Rau muống, lòng trắng trứng gà, các loại rau có độ nhớt cao

Các thực phẩm này đều gia tăng quá trình tạo mủ. Ăn các loại thực phẩm này quá nhiều, mẹ có nguy cơ bị viêm tại vết thương. Bên cạnh đó, chị em có thể để lại các vết sẹo lồi sau này.

– Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như các món chiên, xào, rán,… đều không tốt cho sản phụ sinh mổ. Sử dụng quá nhiều thực phẩm dầu mỡ khiến chị em dễ bị ợ hơi, khó tiêu. Bên cạnh đó các thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo không tốt cho vết mổ.

– Tránh ăn cay nóng

Các đồ cay nóng đều khiến cơ thể tăng nhiệt và đều khiến vết thương khó lành, dễ mưng mủ.

– Các thực phẩm chưa chín kỹ

Các loại thực phẩm sống, tái sản phụ sau sinh cần tránh tuyệt đối. Sau sinh, hệ tiêu hóa chưa được ổn định. Các thực phẩm chưa chín có thể chứa những vi khuẩn gây hại khiến sản phụ bị tiêu chảy. Điều này còn có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng tới bé thông qua sữa mẹ.

Ngoài ra, các đồ ăn thức uống chứa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê đều không tốt cho mẹ sau sinh, đặc biệt là sản phụ sinh mổ. Bên cạnh đó, nếu sản phụ gặp chứng cao huyết áp thì cần hạn chế ăn mặn.

3. Sau sinh mổ, chị em nên ăn gì?

Bữa cơm cữ cho mẹ sau sinh mổ tại bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Bữa cơm cữ cho mẹ sau sinh mổ tại bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Sau sinh mổ, một chế độ ăn lành mạnh và phù hợp sẽ giúp mẹ về sữa, nhanh bình phục và tránh được những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sau này. Sau sinh mổ, mẹ cần lưu ý:

– Chỉ nên uống nước trong vòng 6 giờ đầu kể từ khi mổ.

– Sau khi có hiện tượng xì hơi hoặc có thể đi tiêu, sản phụ mới nên chuyển sang ăn cháo loãng.

– Sau 3 – 4 ngày sau sinh mổ, chị em có thể chuyển sang chế độ ăn cơm bình thường.

– Thực đơn của sản phụ sau sinh mổ nên lựa chọn những thực phẩm sau:

3.1. Nhóm thực phẩm giúp bổ máu

Sau sinh mổ, chị em bị thiếu máu, ngoài việc bổ sung viên bổ máu thì cần bổ sung sắt thông qua các thực phẩm bổ máu như: thịt heo, cá, lòng đỏ trứng, thịt gà,…. Các thực phẩm này sẽ giúp chị em sản sinh máu một cách nhanh chóng. Đồng thời, đây cũng là cách để mẹ sau sinh chống thiếu sắt, thiếu máu.

3.2. Nhóm thực phẩm giúp nhanh lành sẹo và chống táo bón

Nhanh lành vết thương là điều mà bất cứ sản phụ sinh mổ nào quan tâm. Để nhanh lành sẹo đồng thời ngăn ngừa tình trạng táo bón, thực đơn hàng ngày cần đa dạng các loại rau xanh và trái cây giúp bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và chất cơ.

Một số loại trái cây và rau xanh tốt cho mẹ sau sinh mổ: khoai lang, rau lang, rau ngót, cà rốt, súp lơ, cam, bưởi, chuối, quýt, …

3.3. Nhóm thực phẩm giúp mẹ nhanh co dạ con, đẩy sản dịch

Sau sinh, mẹ sẽ bị ra sản dịch rất nhiều. Để dạ con nhanh phục hồi và sản dịch được đẩy ra nhanh mẹ nên ăn nhiều rau ngót, rau chùm ngây. Chị em có thể chế biến đa dạng thành nhiều loại thức ăn như luộc, nấu canh,… hoặc xay nước uống mỗi ngày.

Kiêng cữ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, mẹ khỏe mạnh, bé ngoan

Kiêng cữ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, mẹ khỏe mạnh, bé ngoan

4. Lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày

Ngoài những lưu ý về các thực phẩm nên ăn và nên tránh thì những lưu ý sau đây mẹ sau sinh mổ cần đặc biệt lưu ý:

– Ăn thành nhiều bữa và không nên ăn quá no. Khi ăn quá no, thức ăn tiêu hóa chậm và dễ bị táo bón, đầy hơi. Ngoài ra, ăn no sẽ khiến dạ dày kích thích dễ làm đau vết mổ.

– Tắm nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh vì dễ bị nhiễm trùng vết mổ, nhiễm lạnh.

– Vận động nhẹ nhàng sau sinh mổ. Tốt nhất sau 3 – 4 ngày, chị em chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Chỉ vận động mạnh (làm việc nặng, chạy,..) khi vết thương bình phục hoàn toàn.

– Kiêng quan hệ sớm để tránh rách vết mổ, nhiễm trùng từ bên trong.

– Không nên nịt bụng quá sớm. Sau khi vết mổ lành hẳn, chị em mới nên áp dụng các biện pháp làm đẹp để cơ thể về dáng nhanh.

– Việc kiêng cữ sau sinh mổ là vô cùng cần thiết giúp chị em tránh được những tác động xấu tới sức khỏe sau này.

Hi vọng rằng, qua bài viết ngày, ngoài việc trả lời câu hỏi “sinh mổ ăn đồ nếp được không” thì chị em sẽ trang bị cho mình được những kiến thức cần thiết trong chế độ ăn uống sau sinh mổ để có một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital