Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Thưa bác sĩ! Em sinh mổ bé thứ 2 được 6 tháng đã có kinh nguyệt trở lại. Em định tránh thai bằng đặt vòng, nhưng không biết em đã sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không? Bao lâu sau sinh mổ thì được đặt vòng thưa bác sĩ! Mong được bác sĩ giải đáp sớm. Em xin cảm ơn (Trần Thị Thương – Hà Nội)

Bạn Thương thân mến!
Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không, bao lâu sau sinh mổ được đặt vòng chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp được chị em áp dụng. Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ bằng nhựa, hiện nay có nhiều hình dáng khác nhau, thông dụng nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Hiệu quả của phương pháp đặt vòng tránh thai lên đến hơn 99%, dễ sử dụng và không tốn kém, chúng sẽ có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển bào thai.
Tuy những lợi ích của vòng tránh thai rất thiết thực nhưng, không phải ai cũng có thể áp dụng biện pháp này, đặc biệt nếu không đúng cách, không theo hướng dẫn có thể sẽ gây những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe. Về việc mổ đẻ 2 lần thì  không có chỉ định tuyệt đối không được đặt vòng, tuy nhiên, sau khi đã mổ đẻ 2 lần có thể tư thế của tử cung sẽ bất thường cản trở việc đặt vòng. Chính vì vậy, trước khi đặt vòng, bạn cần nói rõ với bác sĩ tình trạng của mình, để bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng hơn và tư vấn cụ thể, bạn đặt vòng có thích hợp hay không.

Cần được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện đặt vòng

Cần được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện đặt vòng

Khi sử dụng vòng tránh thai có thể làm cho chu kì kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều, đau khi hành kinh… tình trạng đau đầu, đau bụng cũng có thể xảy ra trong vài ngày đầu sau khi đặt.

2. Sinh mổ bao lâu thì đặt vòng tránh thai?

Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp là khoảng 2-3 tháng sau sinh. Trường hợp của bạn đã sinh được 6 tháng,có kinh nguyệt trở lại rồi thì có thể đến cơ sở y tế để thăm khám, đặt vòng nếu thích hợp.
Nếu không thể đặt vòng, bạn có thể tránh thai bằng các phương pháp khác như:
–Tránh thai bằng bao cao su, có thể dùng mọi thời điểm mà không ảnh hưởng đến sữa mẹ.
– Dùng thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có progestin không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Uống liên tục mỗi ngày 1 viên đều đặn 1 giờ nhất định cho hiệu quả 97 tới 98%.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital