Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ 1 tháng vẫn ra máu

Sinh mổ 1 tháng vẫn ra máu

Sản dịch hay ra máu sau sinh là hiện tượng rất bình thường ở các mẹ sau khi “vượt cạn”. Sản dịch từ màu tươi, chuyển sang hồng hoặc nâu và sẽ hết dần trong những tuần tiếp theo thôi. Sau khi sinh từ 2 – 6 tuần sản dịch sẽ tự hết, vì thế các mẹ không cần quá lo lắng về hiện tượng này.Sinh mổ 1 tháng vẫn ra máu

  • Sinh mổ ăn chuối được không?
  • Sinh mổ ăn bơ được không?

Tại sao lại có hiện tượng ra máu sau sinh

Mỗi khi mẹ bầu trải qua giai đoạn sinh, tử cung thường mở rộng giúp em bé có thể ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Sau khi sinh là lúc tử cung bắt đầu quá trình hồi phục của mình. Vào thời điểm này, niêm mạc tử cung sẽ bị tổn thương và hoại tử dần, bị xơ hóa dần và theo đó bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau thai bám và chất nhầy tử cung thoát ra ngoài. Đây được gọi là hiện tượng sản dịch hay ra máu sau sinh.

Ra máu nhằm loại bỏ các chất nhầy dư thừa cùng mô nhau thai còn sót lại ra khỏi cơ thể sau khi sinh.

Quá trình hậu sản và ra sản dịch là một trong những hiện tượng không đáng lo ngại. Tùy  theo cơ địa của mỗi người mà quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian khác nhau hoặc có các biểu hiện khác nhau: có người ra nhiều, có người ra ít có người kéo dài trong nhiều ngày, có người thì chỉ vài ngày là hết. Nhưng hầu hết quá trình ra sản dịch thường kéo dài từ 2 – 6 tuần, cụ thể như sau:

  • Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều có màu đỏ tươi. Sau đó màu nhạt dần giống màu hồng nhạt, giống như dịch loãng.
  • Tiếp theo sau đó khoảng 7 – 10 ngày, sản dịch có màu vàng nhạt và màu trắng do trong máu sinh có mang một lượng tế bào niêm mạc.

Trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày. Đây chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường do niêm mạc tử cung được phục hồi sớm.

Phát hiện những nguy cơ từ việc theo dõi đặc điểm sản dịch

Ra máu hay sản dịch là cách cơ bản để loại bỏ các chất nhầy dư thừa cùng mô nhau thai, máu còn sót lại trong bụng ra khỏi cơ thể sau khi sinh. Dù là sinh thường hay sinh mổ thì hiện tượng này cũng sẽ xảy ra, vậy nên nó không trở thành vấn đề đáng quan ngại.

Tuy nhiên bạn cần quan sát thật kỹ màu sắc cũng như thười gian kéo dài sản dịch để nhận biết các nguy cơ tiềm ẩn nhé. Nhiều trường hợp sau sinh mổ 2 tháng vẫn ra máu, đây được cho là hiện tượng bất thường, còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là băng huyết sau sinh. Đây là một tai biến đáng sợ đối với các bác sĩ chuyên sản khoa.

Hiện tượng hơn 1 tháng sau sinh mổ vẫn ra máu và kèm theo nhiều biểu hiện là dấu hiệu của 1 sự nguy hiểm đối với mẹ bầu

Trường hợp thứ hai là dấu hiệu ra sản dịch có máu kèm mùi hôi, sốt 38 – 39 độ, bụng dưới căng tức, đau thì chị em đã bị bế sản dịch (sản dịch vẫn còn trong tử cung). Tình trạng bế sản dịch rất nguy hiểm do chị em nằm nhiều. Đối với trường hợp ra máu với những dấu hiệu bất thường trên, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị.

Như vậy, sản dịch là một hiện tượng không nguy hiểm. Song sinh mổ hơn 1 tháng vẫn ra máu và kèm theo một vài biểu hiện đã nếu ở trên thì thực sự mẹ bầu đang gặp nguy hiểm đấy. Hãy đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị nhé.

Với dịch vụ thai sản trọn gói, cả mẹ và bé sẽ thường xuyên được thăm khám để phát hiện những dấu hiệu bất thường sau sinh

Hiện nay với các gói thai sản trọn gói tại các bệnh viện uy tín trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mẹ bầu có thể an tâm vì chế độ chăm sóc sau sinh giúp mẹ và bé có sự bảo vệ tuyệt đối về sức khỏe. Hiện tượng sinh mổ 1 mổ vẫn ra sản dịch là dấu hiệu hết sức bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên để được thăm khám vfa có những lời khuyên chính xác và khoa học nhất, chị em nên liên hệ tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

> Xem thêm:

  • Đẻ mổ sau bao lâu thì hết sản dịch từ chuyên gia khoa sản
  • Sinh mổ bao lâu thì quan hệ được từ chuyên gia khoa sản
  • Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc
Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital