Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?thông tin quan trọng

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?thông tin quan trọng

Hỏi: Chào bác sĩ. Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không ạ? Cháu sinh bé đầu được gần 1 năm rồi, vợ chồng cháu định bầu luôn bé thứ 2. Cháu không biết điều này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không ạ? Xin bác sĩ tư vấn. – Thu Hoài (28 tuổi, Nghệ An)

Đáp: Chào Thu Hoài! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc sinh mổ 1 năm có bầu lại được không của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Nguyên nhân là do khi đã sinh mổ ở lần thứ nhất, hầu hết các mẹ sẽ cần tiếp tục sinh mổ ở lần thứ 2. Vậy nên khoảng cách giữa hai lần sinh sẽ rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự an toàn của cả mẹ bầu và thai nhi.

Sinh mổ 1 năm có mang thai được không là điều nhiều cặp đôi quan tâm

Sinh mổ 1 năm có mang thai được không là điều nhiều cặp đôi quan tâm

Việc mang thai sớm sau lần sinh mổ lần đầu tiên có thể khiến mẹ phải đối mặt với những nguy cơ nguy hiểm dưới đây:

– Vết mổ cũ bị bục ra: Nếu 2 lần mang thai quá gần nhau, vết sẹo mổ ở cổ tử cung có thể chưa lành, thai nhi lớn lên và khiến tử cung phải giãn ra, điều này có thể khiến vết mổ rất dễ bị bục.

– Nhau cài răng lược: Đây là hiện tượng nhau thai bám chặt vào thành tử cung do đó khi sinh bác sĩ phải tìm cách bóc nhau thai. Hiện tượng này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi sinh và nguy cơ cắt cả tử cung để lấy thai là rất cao.

– Thai bám vào vết sẹo: Lúc này, thai bám vào sẹo mổ cũ khiến mẹ bầu có nguy cơ bị chảy máu nhiều trong khi sinh, bác sĩ có thể phải cắt tử cung của bệnh nhân lấy thai để cầm máu.

– Xuất huyết vết mổ: Khi thai nhi lớn lên, tử cung giãn ra có thể khiến vết khâu bị rách dẫn đến xuất huyết. Hiện tượng này có thể xảy ra ở giai đoạn 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kì.

Ngoài những nguy cơ trên, mẹ cũng có thể gặp phải những nguy hiểm khác nếu mang thai 2 lần quá sát nhau khi lần đầu đã tiến hành sinh mổ.

Bạn Thu Hoài thân mến, với những nguy cơ nguy hiểm phải đối mặt ở trên, để an toàn cho sức khỏe của chính mình và thai nhi, tốt nhất bạn nên mang thai lần thứ 2 cách lần thứ nhất từ 2-3 năm. Đây là thời gian tối thiểu cần thiết để vết sẹo tử cung hồi phục hoàn toàn.

Nếu lỡ mang thai lần 2 sau lần sinh mổ thứ nhất 1 năm, mẹ bầu cần  tiến hành thăm khám thai định kì để hạn chế và phát hiện sớm những nguy hiểm nếu có

Nếu lỡ mang thai lần 2 sau lần sinh mổ thứ nhất 1 năm, mẹ bầu cần  tiến hành thăm khám thai định kì để hạn chế và phát hiện sớm những nguy hiểm nếu có

Tuy nhiên, nếu bạn “lỡ kế hoạch” và mang thai lần thứ 2 trước khoảng thời gian trên  thì cần hết sức chú ý, cần thường xuyên thăm khám thai định kì, theo dõi xem vết mổ cũ có đau hay bất thường gì không.

Thời gian này, ngay khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào trong thai kì, mẹ bầu cũng cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân, từ đó có hướng xử trí phù hợp, kịp thời.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Sinh mổ 1 năm có bầu lại được không?” của bạn. Chúc bạn luôn khỏe!.

Nếu có bất kì vấn đề nào liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc qua hotline 1900 55 88 92 để được giải đáp và tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan