Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm trứng giá bao nhiêu? Nên thực hiện khi nào?

Siêu âm trứng giá bao nhiêu? Nên thực hiện khi nào?

Siêu âm trứng là phương pháp giúp bác sĩ theo dõi quá trình phát triển của trứng xem buồng trứng có noãn hay không. Đây là phương pháp mà những cặp vợ chồng gặp vấn đề trong việc mang thai vô cùng quan tâm. Bên cạnh đó, yếu tố siêu âm trứng giá bao nhiêu cũng là câu hỏi luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy phương pháp này có điều gì đặc biệt và chi phí cần chi trả là bao nhiêu, mời các bạn cũng theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi nhé!

1. Siêu âm trứng là gì?

Siêu âm trứng hay còn được gọi là siêu âm canh trứng, đây là một phương pháp kỹ thuật có vai trò lớn trong hỗ trợ sinh sản. Quá trình thực hiện phương pháp này sẽ theo dõi sự phát triển của trứng (nang noãn) bằng đầu dò âm đạo trong 1 chu kỳ với mục đích tăng khả năng có con theo ý muốn cao nhất. Không chỉ nắm giữ vai trò theo dõi sự phát triển của nang noãn mà siêu âm trứng còn có giúp chị em dự đoán được ngày rụng trứng, từ đó có thể chủ động thực hiện những biện pháp để mang thai.

Quá trình siêu âm trứng sẽ cho biết được những vấn đề tồn tại như sau:

– Buồng trứng hai bên hiện tại có nang noãn hay không?

– Nếu có thì có bao nhiêu nang noãn, kích thước của nang noãn có bình thường hay không?

– Quá trình phát triển của nang noãn đang diễn ra như thế nào?

– Nang noãn có phát triển đến mức trưởng thành và sắp rụng hay không?

Siêu âm trứng để kiếm tra sự phát triển của nang noãn là một trong những bước đầu cần phải thực hiện khi thăm khám vô sinh, hiếm muộn. Bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng để kiểm tra được sự phát triển của nang noãn. Kết hợp cùng với những dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện siêu âm để đánh giá chất lượng của buồng trứng khi điều trị vô sinh. Siêu âm trứng giá bao nhiêu cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng mức độ bệnh hiện tại năng hay nhẹ và có thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm nào nữa hay không.

Siêu âm trứng giá bao nhiêu?

Siêu âm trứng là phương pháp kỹ thuật có vai trò lớn trong hỗ trợ sinh sản

2. Thực hiện siêu âm trứng vào thời điểm nào sẽ mang lại kết quả chính xác nhất?

Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu canh trứng vào ngày thứ 7, sau đó 2 ngày thực hiện siêu âm một lần đến khi đường kính trung bình của noãn đạt kích thước 15mm thì mỗi ngày thực hiện siêu âm 1 lần cho đến khi trứng trưởng thành và phóng noãn.

Trong quá trình siêu âm trứng bạn nên lưu ý một số điều như sau:

– Thông thường vào mỗi chu kỳ kinh tự nhiên chỉ có 1 nang trứng được phát triển thành nang trứng trội, nhưng có một vài trường hợp cũng sẽ có 2 nang trứng phát triển thành nang trứng trội. Điều này lý giải tại sao có hiện tượng sinh đôi khác trứng.

– Thông thường nang trứng trội sẽ phát triển thành nang trứng trưởng thành và được phóng noãn vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng đôi khi nang trứng trội đó không phóng noãn hoặc phóng noãn muộn vào cuối chu kỳ kinh nguyệt hoặc phóng noãn vào đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Điều đó giải thích tại sao có những người phụ nữ lại thụ thai vào cuối hay đầu chu kỳ kinh.

– Thường vào thời điểm khi nang trứng chuẩn bị phóng noãn niêm mạc tử cung dày khoảng 9-12mm, nhưng nếu như vào thời điểm này niêm mạc tử cung quá mỏng <5mm hoặc quá dày >13mm thì sẽ có liên quan đến giảm tỷ lệ có thai hoặc tăng tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ.

– Xung quanh thời điểm trứng chuẩn bị phóng noãn có thể quan sát thấy gờ trứng, một số ý kiến cho rằng không thấy gờ trứng ở thời điểm trứng chuẩn bị phóng noãn chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến vô sinh nguyên phát hoặc thứ phát cũng như quá trình sảy thai liên tiếp.

Thời điểm siêu âm canh trứng thích hợp là vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm siêu âm canh trứng thích hợp là vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt

3. Siêu âm trứng giá bao nhiêu?

Siêu âm trứng được thực hiện 7 ngày trở đi trong chu kỳ kinh nguyệt, cách ngày sẽ thực hiện một lần. Mỗi lần như vậy sẽ thường có chi phí giao động từ 100,000 – 350,000 đồng tùy vào từng cơ sở khám chữa bệnh và tùy vào phương pháp siêu âm là siêu âm 2D hay siêu âm màu 4D, siêu âm qua đường bụng hay đầu dò âm đạo.

Vì vậy khi quyết định thăm khám ở đâu bạn nên tham khảo về vấn đề siêu âm trứng giá bao nhiêu tại địa điểm đó trước, bởi vì bạn sẽ cần tiến hành nhiều lần siêu âm liên tiếp nhau.

4. Kích thước trứng qua mỗi giai đoạn siêu âm

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ chia thành 2 giai đoạn đó là: giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Vào giai đoạn nang trứng, thời kỳ phát triển bậc ba được coi là nang trứng trưởng thành và rụng trứng. Mặc dù, có rất nhiều nang trứng nhưng lại chỉ có 1 hoặc 2 nang trứng trưởng thành và rụng.

Đối với những người bình thường, đầu chu kỳ nang trứng chỉ nhỏ tầm khoảng 4 -5mm chưa nhìn thấy được thông qua hình ảnh siêu âm. Vào ngày thứ 7, ngày thứ 8 của chu kỳ kinh, khi siêu âm bác sĩ có thể thấy nang trứng phát triển kích thước khoảng 10-12mm. Trung bình mỗi ngày đối với nang trội sẽ phát triển 1-2mm.

Đến giữa kỳ kinh nguyệt, một nang trứng đủ lớn để rụng, chỉ có một hoặc hai nang trứng trong chu kỳ trưởng thành để rụng. Vào trong khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng đạt tới kích thước từ 17-18mm sẽ gọi là nang trứng trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống hay còn gọi là phóng noãn.

Thông thường, với các mẹ chậm có con thường được siêu âm ngày thứ 2 của chu kỳ để bác sĩ tiến hành đếm số lượng nang noãn thứ cấp và để chẩn đoán tình trạng bệnh. Còn đối với trường hợp bệnh nhân siêu âm nang noãn thông thường là để xác định ngày thụ thai tốt nhất. Việc siêu âm trứng thường bắt đầu từ ngày thứ 7 của chu kỳ đối với người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày và sẽ được hẹn siêu âm lại. Kích thước nang noãn đạt khoảng từ 20-28mm, trứng rụng sẽ đạt được chất lượng tốt nhất.

Sự phát triển của nang noãn

Kích thước nang noãn đạt khoảng từ 20-28mm trứng rụng sẽ đạt được chất lượng tốt nhất

Nền y học đang ngày càng phát triển cho nên những phương pháp như siêu âm trứng không còn quá xa lạ đối với những người bị châm có con. Hy vọng rằng, bài viết này đã giải đáp cho bạn được câu hỏi ” Chi phí siêu âm trứng giá bao nhiêu?” cũng như hiểu thêm về những kiến thực liên quan đến phương pháp siêu âm trứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan