Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Siêu âm tinh hoàn và những điều cần biết

Siêu âm tinh hoàn và những điều cần biết

Siêu âm tinh hoàn là một trong những hình thức chẩn đoán phổ biến giúp chẩn đoán các bệnh liên quan đến tinh hoàn. Vốn là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục nam giới, tinh hoàn nắm giữ rất nhiều chức năng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng để giúp cho nam giới có thể hiểu thêm về hình thức siêu âm này.

1. Tìm hiểu về siêu âm tinh hoàn

Tinh hoàn là một bộ phận vô cùng quan trọng thuộc cơ quan sinh dục nam. Chức năng chính của tinh hoàn là sản xuất tinh trùng và tiết hormone sinh dục Testosterone. Trên cơ thể mỗi nam giới đều có 2 tinh hoàn ở vị trí phải và trái trong bìu. Mỗi tinh hoàn thường có trọng lượng khoảng từ 8 đến 12 gram và dài từ 4 đến 5cm. Khi phát hiện tinh hoàn có những triệu chứng bất thường, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện siêu âm để có thể xác định cụ thể vấn đề.

Đây là hình thức siêu âm sử dụng sóng siêu âm nhằm ghi lại các hình ảnh bên trong tinh hoàn của nam giới. Ngoài ra, trong một số trường hợp cần kết hợp siêu âm với xét nghiệm máu và tinh dịch để chấn đoán các bệnh lý ở cơ quan sinh dục.

Siêu âm ở tinh hoàn là hình thức siêu âm sử dụng sóng siêu âm nhằm ghi lại các hình ảnh bên trong tinh hoàn của nam giới từ đó có thể phát hiện những triệu chứng bất thường

Siêu âm tinh hoàn là hình thức siêu âm sử dụng sóng siêu âm nhằm ghi lại các hình ảnh bên trong tinh hoàn của nam giới từ đó có thể phát hiện những triệu chứng bất thường

2. Thế nào là kết quả siêu âm bình thường

Đây có thể nói là một hình thức siêu âm vô cùng đơn giản, ít gây đau đớn cho người bệnh. Tuy vậy, kết quả siêu âm có thể giúp bác sĩ đưa ra đánh giá và chẩn đoán cụ thể về tình trạng tinh hoàn. Kết quả siêu âm bình thường là kết quả khi tinh hoàn có hình dạng, kích thước và vị trí bình thường, không có khối u hay những dấu hiệu nhiễm trùng. Hay ngoài ra, cũng không tìm thấy được chất dịch hay máu trong bìu, chất lỏng trong mào tinh hoàn hay tinh hoàn bị xoắn.

"Việc

Ngược lại, tinh hoàn sẽ bị đánh giá là có vấn đề khi bác sĩ phát hiện những khối u trong tinh hoàn hay các dấu hiệu ung thư, nhiễm trùng, tinh hoàn xoắn. Ngoài ra, việc tinh hoàn tồn tại nhiều chất dịch, xuất hiện máu hoặc mủ trong bìu tinh hoàn.

Như vậy có thể thấy, việc siêu âm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong chẩn đoán và phát hiện các dấu hiệu về bệnh ung thư tinh hoàn. Đồng thời dựa vào kết quả siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán được cụ thể vị trí, kích thước hay mức độ ung thư của bệnh nhân.

3. Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh gì? Khi nào cần siêu âm?

3.1. Siêu âm có thể phát hiện được những bệnh gì?

Kết quả siêu âm sẽ giúp nam giới có thể đánh giá được bản thân đang ở trạng thái bình thường hoặc mắc phải những bệnh lý nguy hiểm

Kết quả siêu âm sẽ giúp nam giới có thể đánh giá được bản thân đang ở trạng thái bình thường hoặc mắc phải những bệnh lý nguy hiểm

Kết quả siêu âm sẽ giúp nam giới có thể đánh giá được bản thân đang ở trạng thái bình thường hoặc mắc phải những bệnh lý sau:

– Bệnh giãn mạch thừng tinh

Giãn mạch thừng tinh hay còn gọi là giãn tĩnh mạnh tinh hoàn là triệu chứng tĩnh mạnh bị giãn bất thường khiến sưng nặng vùng bìu và số lượng tinh trùng giảm sút. Đáng chú ý, bệnh này có thể dẫn đến vô sinh.

– Bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn có thể nói là bệnh phổ biến ở nam giới. Khi tinh hoàn bị xoắn quanh trục sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn mạch máu làm cho tinh hoàn phù nề hoặc xung huyết. Bệnh thường xảy ra ở đối tượng nam giới dưới 25 tuổi. Ngoài ra, việc siêu âm cũng giúp bác sĩ có thể đánh giá được mức độ xoắn của tinh hoàn.

– Viêm mào tinh hoàn

Đây là hiện tượng tinh hoàn sưng đau hoặc xuất hiện viêm ở ống cuộn mặt sau tinh hoàn. Nguyên nhân của bệnh có thể xuất phát từ việc nhiễm trùng ngược tại các khu vực bàng quang và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây lan qua đường tình dục.

– Viêm tinh hoàn

Đây là tình trạng khi tinh hoàn bị viêm nhiễm một hoặc cả 2 bên. Nguyên nhân chính gây ra bệnh này có thể vi khuẩn hoặc virus trực tiếp thâm nhập vào tinh hoàn. Ngoài ra, chấn thương hay nhiễm trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm tinh hoàn. Nhờ siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ổ viêm hay các vấn đề tràn dịch màng tinh hoàn.

– Chấn thương tinh hoàn

Chấn thương tinh hoàn là tình trạng xảy ra khi nam giới vận động với cường độ mạnh khiến bộ phận sinh dục bị chấn thương. Kết quả siêu âm có thể giúp bác sĩ phát hiện và đánh giá được mức độ chấn thương cụ thể để đề xuất biện pháp điều trị phù hợp.

3.2. Khi nào cần siêu âm tinh hoàn?

Thông thường, siêu âm được chỉ định cho những bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, cụ thể như:

– Có những triệu chứng đau đớn ở tinh hoàn hoặc xuất hiện khối u bất thường

– Tinh hoàn sưng to

– Xoắn dây tinh hoàn

– Bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn tái phát

– Vùng sinh dục bị chấn thương

– Xuất hiện chất dịch trong bìu hoặc mào tinh hoàn

– Phát hiện mủ ở bìu

Hi vọng thông qua bài viết trên, nam giới đã được cung cấp thêm những kiến thức hữu ích về phương pháp siêu âm tinh hoàn. Ngay khi phát hiện tinh hoàn xuất hiện những triệu chứng lạ, đừng quên thực hiện siêu âm để được điều trị sớm nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cơ sở tốt cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả siêu âm. Chính vì vậy, tốt hơn hết là người bệnh cần sáng suốt lựa chọn những cơ sở y tế uy tín có bác sĩ giàu chuyên môn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital