Trang chủ » Dịch vụ khoa sản » Dịch vụ Khám sản » Siêu âm thai định kỳ

Siêu âm thai định kỳ

Siêu âm thai là phương pháp phổ biến giúp mẹ bầu quan sát được hình ảnh của thai nhi ngay từ khi mới mang thai đồng thời giúp bác sĩ phát hiện các bất thường từ sớm để kịp thời xử lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp siêu âm thai tốt nhất hiện nay.

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là công nghệ chẩn đoán qua hình ảnh mà sử dụng sóng âm để có thể xem được hình ảnh thai nhi trong tử cung của mẹ. Siêu âm thai giúp mẹ có thể quan sát, theo dõi được sự phát triển của con trong bụng, bên cạnh đó còn giúp các bác sĩ sớm phát hiện những bất thường có thể xảy ra trong thai kỳ như các dị tật của bé, các bất thường về tử cung, bánh nhau, dây rốn, ngôi thai…

Siêu âm thai

Siêu âm thai là công nghệ chẩn đoán qua hình ảnh mà sử dụng sóng âm để có thể xem được hình ảnh thai nhi trong tử cung của mẹ

2. Mẹ có nên siêu âm nhiều không?

Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc là siêu âm thai nhiều có ảnh hưởng gì tới bé không, đây cũng là một câu hỏi rất phổ biến. Trên thực tế thì chưa có chứng minh nào khẳng định việc thực hiện siêu âm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới mẹ hay là thai nhi trong bụng, tuy nhiên mẹ cũng không nên quá lạm dụng phương pháp này. Việc nguy hiểm hay những rủi ro sẽ đến từ việc mẹ di chuyển quá nhiều tới các cơ sở thực hiện siêu âm và bên cạnh đó còn gây lãng phí cả về thời gian và tiền bạc của gia đình. Khi mang thai tốt nhất mẹ nên tuân thủ theo các mốc siêu âm mà bác sĩ chỉ định để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Khi mang thai tốt nhất mẹ nên tuân thủ theo các mốc siêu âm mà bác sĩ chỉ định để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Khi mang thai mẹ nên tuân thủ theo các mốc siêu âm mà bác sĩ chỉ định để đảm bảo an toàn và hiệu quả cao

3. Có những phương pháp siêu âm nào?

– Siêu âm đầu dò: khi mới mang thai ở giai đoạn đầu, việc siêu âm đầu dò sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí của thai nhi, từ đó phát hiện sớm tình trạng thai ngoài tử cung.

– Siêu âm thai 2D: là kỹ thuật siêu âm không gian 2 chiều cho thấy hình ảnh thai nhi chuyển động trong bụng mẹ. Đây là phương pháp truyền thống ra đời sớm nhất, hình ảnh thu được chỉ có hai màu đen và trắng, và quan sát được một phần nhỏ hoạt động của thai nhi.

– Siêu âm thai 3D: Hình ảnh hai chiều được chụp ở nhiều góc độ khác nhau sau đó được tập hợp lại để tạo thành hình ảnh 3 chiều hay còn gọi là siêu âm 3D.

Siêu âm thai 4D: tương tự như siêu âm 3D, nhưng ưu việt hơn so với phương pháp cũ vì mẹ có thể quan sát rõ nét hơn mọi cử động và biểu cảm của thai nhi trong bụng (mút tay, lè lưỡi…).

– Siêu âm thai 5D: là hình thức siêu âm kết hợp của siêu âm 4D và phương pháp siêu âm màu Doppler. Đây là công nghệ hiện đại giúp quan sát một cách rõ nét và chân thực hình thái, cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Đồng thời giúp bác sĩ chẩn đoán, phát hiện sớm các dị tật ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

4. Quy trình thực hiện siêu âm như thế nào?

Đối với siêu âm thai cơ bản quy trình sẽ diễn ra trong khoảng từ 5 – 10 phút. Tuy nhiên, tại các mốc khám thai quan trọng, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết như đo độ dài các bộ phận cơ thể thai nhi, tầm soát dị tật bẩm sinh… thì quy trình sẽ kéo dài lên đến 15 – 20 phút.

Nhìn chung, quy trình siêu âm chỉ khác nhau về thời lượng còn các bước thực hiện vẫn cơ bản giống nhau. Cụ thể như:

–  Mẹ bầu được mặc váy và để lộ phần bụng bầu, sau đó điều dưỡng sẽ đỡ mẹ nằm trên giường mềm, thả lỏng cơ thể, sau đó bác sĩ sẽ thoa gel lên bụng mẹ. Đây vừa là chất bôi trơn, vừa là chất dẫn truyền sóng siêu âm, giúp sóng siêu âm được truyền tốt hơn, cho kết quả chính xác.

Siêu âm thai

Bác sĩ sẽ thoa gel lên bụng mẹ trước khi tiến hành siêu âm

–  Bác sĩ sẽ thực hiện thao tác đưa đầu dò quanh vùng bụng của mẹ để thu lại toàn bộ tín hiệu. Sau đó, máy tính sẽ phân tích thành các hình ảnh, hiển thị những hình ảnh đó trên màn hình để cả bố mẹ và bác sĩ nhìn rõ được bé yêu. Đồng thời, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các nút bấm trên bảng điện tử để điều khiển giúp theo dõi được toàn diện tình trạng thai nhi.

–  Trong quá trình siêu âm, bác sĩ giải thích những chỉ số, tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ, bên cạnh đó bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và tư vấn chi tiết cho mẹ.

–  Khi đã nắm được đầy đủ thông số cần thiết, bác sĩ sẽ kết thúc quá trình siêu âm và lau sạch lớp gel trên bụng mẹ, thông báo kết quả và tư vấn cho mẹ bầu.

Bác sĩ giải thích những chỉ số, tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ, bên cạnh đó bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và tư vấn chi tiết cho mẹ

Bác sĩ giải thích những chỉ số, tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ, bên cạnh đó bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và tư vấn chi tiết cho mẹ

5. Các mốc siêu âm quan trọng

Như đã nói ở trên, mẹ bầu nên siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ, trong thai kỳ mẹ cần đảm bảo tối thiểu những mốc siêu âm sau:

– Tuần thứ 4 – 8: Đây là giai đoạn đầu thai kỳ. Siêu âm tại thời điểm này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra xem chắc chắn phôi thai đã vào tử cung chưa, đã làm tổ và có tim thai hay chưa.

– Tuần thứ 12 – 14: Đây là thời điểm quan trọng để thực hiện sàng lọc trước sinh, phát hiện dị tật thai nhi sớm, cũng như phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể, bằng cách siêu âm và đo độ mờ da gáy. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu tính tuổi của thai.

– Tuần thứ 21 – 24: Đây là mốc siêu âm vô cùng quan trọng bởi lúc này các bộ phận trong cơ thể của em bé đang phát triển hoàn thiện. Siêu âm thời điểm này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được chính xác xem các cơ quan của thai nhi có phát triển bình thường hay không. Nếu phát hiện thai nhi có những dị tật quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình biết trước để có sự chuẩn bị tâm lý kịp thời.

– Tuần thứ 30 – 32: Tại mốc khám này, mẹ có thể phần nào yên tâm về sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Mục đích của việc siêu âm ở mốc này là để bác sĩ phát hiện những dị tật bất thường xuất hiện muộn. Tại thời điểm này, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra dây rốn và tình trạng nước ối để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn sắp tới.

6. Ưu điểm khi siêu âm tại Thu Cúc

Là một trong những địa chỉ uy tín, được các khách hàng tin tưởng lựa chọn, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh.

Hệ thống máy siêu âm 5D phiên bản mới nhất, tích hợp những tính năng hiện đại nhất, nhờ đó các mẹ có thể dễ dàng quan sát rõ nét thế giới của con yêu trong suốt thai kỳ. 

Hệ thống máy siêu âm 5D phiên bản mới tích hợp những tính năng hiện đại, nhờ đó các mẹ có thể dễ dàng quan sát rõ nét thế giới của con yêu trong suốt thai kỳ

Bên cạnh những công nghệ siêu âm 3D, 4D, công nghệ siêu âm 5D hiện đại đã được Thu Cúc cập nhật và đưa vào sử dụng, chắc chắn sẽ mang đến cho các mẹ bầu những trải nghiệm tuyệt vời trong suốt thai kỳ. Hệ thống máy siêu âm 5D phiên bản mới tích hợp những tính năng hiện đại, nhờ đó các mẹ có thể dễ dàng quan sát rõ nét thế giới của con yêu trong suốt thai kỳ.

Một số tính năng tiên tiến của hệ thống máy siêu âm 5D tại Thu Cúc có thể kể đến như:

– Màn LED 23 inch mang đến những hình ảnh rõ ràng, sắc nét từng hành động, cử chỉ thai nhi.

– Công nghệ 5D NT™ siêu âm được mặt cắt dọc trước sau một cách tự động cho kết quả chính xác độ mờ da gáy của thai nhi

– Công nghệ 5D CNS+ thực hiện 6 phép đo từ 3 mặt cắt ngang của não thai  nhi, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh về não.

– Công nghệ 5D Heart Color™ chụp 9 mặt cắt chi tiết về tim giúp chẩn đoán, phát hiện sớm các dị tật tim bẩm sinh.

Trực tiếp siêu âm là đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đầu ngành, giàu kinh nghiệm. Từng chỉ số liên quan được phân tích cụ thể, chi tiết giúp các mẹ nắm được tình trạng của con yêu đang như thế nào. Hơn thế nữa Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI còn có 3 cơ sở rộng rãi, nằm ở cửa ngõ giao thông đắc địa, giúp các mẹ bầu thoải mái thăm khám không lo đông đúc, không chờ đợi lâu. Hồ sơ thai kỳ của mẹ bầu được Thu Cúc lưu giữ trên hệ thống nên mẹ có thể đặt lịch thăm khám tại cơ sở nào thuận tiện và vẫn yên tâm bác sĩ sẽ nắm bắt được toàn trạng sức khỏe của 2 mẹ con.

Màn LED 23,5 inch mang đến những hình ảnh rõ ràng, sắc nét từng hành động, cử chỉ thai nhi

Màn LED 23 inch của hệ thống máy siêu âm 5D mang đến những hình ảnh rõ ràng, sắc nét từng hành động, cử chỉ thai nhi

Nếu các mẹ có nhu cầu khám thai và thực hiện siêu âm thai hoặc muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ, hãy liên hệ ngay với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI theo tổng đài 1900558892.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital