Tin tức y khoa

THEO DÕI CON Ở TỪNG MỐC QUAN TRỌNG NHỜ SIÊU ÂM THAI

Ngày nay siêu âm thai đã trở thành một việc không còn lạ lẫm với mẹ bầu. Qua hình ảnh siêu âm thai có thể giúp mẹ bầu theo dõi tình trạng cũng như phát hiện những bất thường của thai nhi. Vậy siêu âm thai là gì? Khi nào cần siêu âm và bà bầu siêu âm nhiều có tốt không?

SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ

Siêu âm khi mang thai là phương pháp sử dụng đầu dò của máy quét siêu âm giúp ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm thai ghi lại hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Hình ảnh siêu âm thai nhi còn giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh (nếu có) của thai nhi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Siêu âm thai giúp theo dõi từng bước phát triển của thai nhi

Kết quả siêu âm thai giúp theo dõi từng bước phát triển của thai nhi

SIÊU ÂM THAI ĐỂ LÀM GÌ?

Không phải mẹ bầu nào cũng hiểu được hết ý nghĩa của việc siêu âm trong thai kỳ cho nên nhiều mẹ thường đặt câu hỏi là siêu âm thai có thực sự cần thiết hay không hay siêu âm thai nhi lợi – hại như thế nào? Về vấn đề này chị em có thể yên tâm, siêu tâm thai giúp:
Siêu âm thai không chỉ giúp mẹ ghi lại từng khoảnh khắc đáng yêu của em bé.
Kết quả siêu âm thai còn cho biết:
Xác định tuổi thai nhi
Xác định tình trạng sức khoẻ của thai nhi
Phát hiện ra những bất thường (nếu có)

KHI NÀO CẦN SIÊU ÂM THAI?

Rất nhiều chị em cho rằng, nếu quá trình mang thai mà người mẹ cảm thấy khỏe mạnh, ăn tốt thì không cần đi khám thai, không cần siêu âm thai. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi có rất nhiều những bệnh lý, hay những bất thường ở thai nhi mà không có triệu chứng. Do đó, cần khám thai, siêu âm thai định kỳ, suốt quá trình mang thai để mẹ theo dõi và tầm soát sớm những bất thường ở thai nhi (nếu có) và có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp. Vậy nên siêu âm vào những tuần nào của thai kỳ?

Khám thai định kỳ để biết thai nhi có đang phát triển bình thường hay không

Khám thai định kỳ để biết thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. 


Những mốc quan trọng siêu âm thai không được bỏ qua:
Siêu âm thai tuần đầu sau tuần chậm kinh (sau chậm kinh 7 đến 10 ngày): Ở mốc này để siêu âm xem có thai hay chưa và thai đã vào buồng tử cung, có tim thai hay chưa.
Siêu âm từ tuần thai thứ 12 – 14: Đây là mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua, siêu âm ở thời kỳ này sẽ cho phép dự đoán ngày sinh chính xác nhất. Đặc biệt, đây là giai đoạn có thể kiểm tra sự đột biến nhiễm sắc thể, nguyên nhân gây hội chứng Down, dị dạng, thoát vị cơ hoành chính xác nhất.
Siêu âm từ tuần thai thứ 21 – 24: Thời điểm này thai nhi đang bắt đầu phát triển các bộ phận: cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận và tứ chi…nên hình ảnh siêu âm có thể cho biết hình thái thai nhi. Từ thời kỳ này trở đi, mẹ có thể cảm nhận hoạt động của con. Đây cũng là giai đoạn bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng.
Siêu âm từ tuần thai thứ 30 – 32: Siêu âm ở thời điểm này,  bác sĩ có thể phát hiện những bất thường muộn của thai nhi như bệnh lý tim mạch, cấu trúc não bộ. Bác sĩ siêu âm thấy nước ối đục hoặc trong, nhiều hay ít, tình trạng dây rốn, nhau thai,.. chẩn đoán thai nhi có thể ra đời khoẻ mạnh hay không.

PHÂN BIỆT SIÊU ÂM THAI 2D, 3D, 4D

Siêu âm thai 2D là siêu âm 2 chiều cho hình ảnh trắng đen, để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.
Siêu âm thai 3D là siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Siêu âm 3D dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi.
Siêu âm thai 4D cho hình ảnh động, ghi lại hình ảnh thật đang cử động của bé, nhược điểm là quá trình lưu file quá lâu, các tia bức xạ nhiều có thể gây hại cho mẹ và con.
Căn cứ vào tuổi thai, cũng như hiện trạng sức khỏe của người mẹ, các bác sĩ sẽ chỉ định lựa chọn phương pháp siêu âm thai phù hợp.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÁC VỀ SIÊU ÂM THAI

Khi mang thai siêu âm nhiều có tốt không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? Siêu âm 2 lần 1 ngày có cần thiết không hay 2 tuần 1 lần có sao không? Siêu âm không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nên các mẹ bầu nên thực hiện định kỳ theo chỉ định của bác sĩ và không nên quá lạm dụng.
Siêu âm thai nhi có chính xác không? Kỹ thuật và máy móc ngày càng phát triển nên kết quả siêu âm tương đối chính xác. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào trình độ bác sĩ siêu âm.
Đi siêu âm thai có phải nhịn ăn? Đi siêu âm mẹ bầu không cần nhịn ăn trừ trường hợp cần lấy máu để xét nghiệm. Nếu xét nghiệm máu mẹ bầu có thể ăn sau khi lấy máu.
Mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh siêu âm thai nhi không? Mẹ bầu có thể nhìn thấy hình siêu âm thai nhi trên màn hình hoặc hình ảnh đã in để quan sát em bé.
Khi nào nên đi siêu âm lần đầu? Nên siêu âm lần đầu tiên sau chậm kinh 7-10 ngày và đã thử que thử thai lên 2 vạch.
Siêu âm đo độ mờ da gáy tuần thứ mấy? Tuần thai từ 11-12 là mốc siêu âm để xác định độ mờ da gáy của thai nhi.

Siêu âm thai nhiều có hại không?

Các bác sĩ sản khoa cho biết, mẹ bầu chỉ nên siêu âm thai ở những mốc siêu âm quan trọng hoặc khi có những bất thường xảy ra. Một số trường hợp siêu âm thai 2 lần trong 1 ngày hoặc siêu âm liên tục là không cần thiết, điều đó có thể khiến các mẹ bầu tốn kém thêm chi phí.
Siêu âm không thấy phôi thai làm thế nào?
Trong trường hợp mẹ bầu đã xác định mình có thai (qua thử que, xét nghiệm máu…) mà siêu âm không thấy thai thì có thể do thai chưa tử cung. Một số trường hợp thai trên 7,8 tuần chưa vào tử cung thì khả năng chửa ngoài tử cung là cao. Khi ấy bạn cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp siêu âm không thấy tim thai cũng cần xử trí sớm theo lời khuyên của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu.
Siêu âm thai có phát hiện thai đôi hoặc thai đầu nhỏ không?
Siêu âm thai đôi và siêu âm thai đầu nhỏ được thực hiện như siêu âm thai bình thường. Kỹ thuật siêu âm hiện đại có thể phát hiện chính xác các trường hợp mang thai đặc biệt.

Khám thai giúp mẹ bầu biết rõ sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của em bé

Khám thai giúp mẹ bầu biết rõ sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của em bé

SIÊU ÂM THAI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Được biết đến là địa chỉ siêu âm thai uy tín tại Hà Nôi, khi sử dụng dịch vụ khám thai, siêu âm thai tại bệnh viện Thu Cúc, các mẹ bầu sẽ được thực hiện siêu âm, xét nghiệm dựa trên tiền sử bệnh lý và thể trạng ở từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ, với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản phụ khoa, các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Thu Cúc luôn sát cánh cùng mẹ bầu trên từng giai đoạn của thai nhi.
Đặc biệt, đơn vị Sản Khoa bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y khoa hiện đại, siêu âm 2D, 3D và 4D là một lợi thế giúp mẹ bầu yên tâm sử dụng dịch vụ thăm khám, siêu âm thai tại bệnh viện Thu Cúc suốt quá trình mang thai chín tháng mười ngày.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Minh Trang, Đống Đa: “Siêu âm thai tại Bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể quan sát con một cách rõ nét, chưa kể đến các bác sĩ khám thai cũng tư vấn rất nhiệt tình, có các lời khuyên sức khỏe bổ ích giúp tôi chăm sóc bản thân và con tốt hơn. Tôi rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại bệnh viện”
LƯU Ý:
Người bệnh không đăng kí bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nên sử dụng gói khám thai định kỳ để tiết kiệm tối đa chi phí.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Lời cảm ơn của bệnh nhân