Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm thai nhi 12 tuần – Mốc khám thai quan trọng, mẹ chớ bỏ qua

Siêu âm thai nhi 12 tuần – Mốc khám thai quan trọng, mẹ chớ bỏ qua

Siêu âm thai nhi 12 tuần là một trong những mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý. Ở thời điểm 12 tuần, thai nhi lúc này đã có sự phát triển vượt trội đặc biệt là hệ thần kinh, tim thai và những phản xạ cơ bản.

1. Thai nhi ở mốc 12 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Từ tuần 10 đến tuần 12 của thai kỳ là khoảng thời gian mà thai nhi phát triển nhanh nhất. Lúc này trọng lượng của thai khoảng 50gr và dài hơn 50mm, tuy nhiên, các bộ phận quan trọng của cơ thể như: tim, não, thận, gan, hệ thần kinh đã hình thành và ngày càng hoàn thiện.

Đặc biệt, ở giai đoạn này, số lượng tế bào thần kinh và khớp thần kinh đã nhân lên nhanh chóng ở bên trong não bộ của thai. Từ tuần thứ 12 đến tuần 18 được xem là giai đoạn phát triển nhanh chóng của não bộ. Do đó, mẹ bầu cần chú ý về chế độ dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Có nhiều mẹ bầu lo ngại về độ chính xác khi siêu âm thai 12 tuần bởi vì lúc này kích thước của thai còn rất nhỏ và tròn lượng khá nhẹ. Tuy nhiên, trên thực tế đây là vấn đề mà bạn không nên lo lắng bởi, ở giai đoạn 12 tuần, thai nhi đã đủ lớn và những cơ quan quan trọng gần như đã hoàn thiện, điều này sẽ thể hiện rõ ràng khi siêu âm và cho phép bác sĩ đánh giá chính xác sự phát triển của thai nhi và từ đó có thể đưa ra những can thiệp kịp thời và chính xác nếu thai nhi gặp những bất thường.

Siêu âm thai nhi 12 tuần là khoảng thời gian mà thai nhi phát triển nhanh nhất. Lúc này trọng lượng của thai khoảng 50gr và dài hơn 50mm

Mốc 12 tuần là khoảng thời gian mà thai nhi phát triển nhanh nhất. Lúc này trọng lượng của thai khoảng 50gr và dài hơn 50mm

2. Những chỉ số cần lưu ý khi siêu âm thai nhi 12 tuần?

Do sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của thai nhi 12 tuần mà mẹ bầu cần phải lưu ý một số thông số quan trọng như sau:

2.1 Siêu âm thai nhi 12 tuần cần chú ý ngày dự kiến sinh

Qua siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá được thai nhi đang ở tuần tuổi bao nhiêu, cân nặng, kích thước có phù hợp với giai đoạn phát triển, các chỉ số có đạt chuẩn hay không. Do đó, mốc siêu âm thai ở tuần 12 sẽ cung cấp chính xác nhất ngày dự kiến sinh cho mẹ bầu.

 2.2 Siêu âm thai nhi 12 tuần cho biết số lượng thai là bao nhiêu?

Qua siêu âm thai nhi ở mốc 12 tuần, bác sĩ sẽ có thể cho biết chính xác về số lượng của thai nhi. Đặc biệt, nếu sản phụ đa thai thì số lượng bánh nhau sẽ là yếu tố quan trọng giúp đánh giá nguy cơ của đa thai.

2.3 Siêu âm thai giúp đánh giá sớm dị tật thai nhi

Với sự phát triển của kỹ thuật siêu âm, có khoảng 40 – 50% các trường hợp dị tật thai nhi hoàn toàn có thể được phát hiện trong giai đoạn này. Bác sĩ cũng có thể đánh giá các nguy cơ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. Do đó, ở tuần 12 của thai kỳ, bác sĩ khuyến cáo mẹ nên thực hiện siêu âm định kỳ để đảm bảo cho thai nhi được phát triển một cách an toàn và toàn diện.

Bên cạnh đó, khám thai ở mốc 12 tuần tuổi còn giúp mẹ bầu sàng lọc được nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác như: tiền sản giật, tuyến giáp, tan máu bẩm sinh, đái tháo đường… qua đó bác sĩ sẽ có thể đánh giá sức khỏe của thai kỳ một cách hiệu quả và phòng tránh sớm được những nguy cơ cho mẹ.

Qua siêu âm thai nhi 12 tuần, bác sĩ sẽ có thể cho biết chính xác và số lượng của thai nhi

Qua siêu âm thai, bác sĩ sẽ có thể cho biết chính xác về số lượng của thai nhi

3. Những xét nghiệm khi thai nhi được 12 tuần cần thực hiện

3.1 Mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm nhóm máu

Ở tuần 12 của thai kỳ, việc xét nghiệm nhóm máu ABO và RH rất quan trọng bởi đây là hai hệ nhóm máu có vai trò quan trọng trong việc truyền máu. Bên cạnh đó, một hiện tượng cũng hiếm gặp đó là sự bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con dẫn đến hiện tượng tán huyết và gây nguy hiểm cho bé.

3.2 Thai nhi 12 tuần cần thực hiện xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu sẽ giúp xác định được lượng hồng cầu, sớm phát hiện và đánh giá xem mẹ có bị thiếu hụt máu hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ đưa ra những lời khuyên thích hợp trong quá trình mang thai cũng như kế hoạch cho quá trình vượt cạn an toàn.

Bên cạnh đó, việc xét nghiệm công thức máu còn đánh giá được số lượng bạch cầu (bạch cầu đơn, bạch cầu trung tính…) giúp chẩn đoán chính xác tình trạng mắc các bệnh nhiễm trùng ở người mẹ.

Việc tìm ra số lượng tiểu cầu cũng sẽ giúp phát hiện và đánh giá khả năng đông máu của mẹ, điều này thực sự quan trọng và ý nghĩa đối với quá trình chuyển dạ.

3.3 Xét nghiệm những bệnh có khả năng truyền nhiễm

Ở tuần 12, việc xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng nhằm phát hiện và đánh giá các bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu, mẹ truyền cho con như những bệnh: HIV, lậu, giang mai, viêm gan B…

Các chuyên gia cho rằng, có từ 50 – 60% các bệnh lây nhiễm từ mẹ sang con qua quá trình chuyển dạ, đặc biệt là những ca sinh thường, đứa trẻ chào đời sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo hoặc máu của mẹ. Ngoài ra, đối với những trường hợp ca sinh khó, bộ phận sinh dục của mẹ bị tổn thương thì nguy cơ lây nhiễm sang con ngày càng cao.

Ở tuần 12, việc xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng nhằm phát hiện và đánh giá các bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu...

Ở tuần 12, việc xét nghiệm máu là xét nghiệm quan trọng nhằm phát hiện và đánh giá các bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu…

3.3 Tuần 12, mẹ bầu cần xét nghiệm nước tiểu

Việc xét nghiệm nước tiểu nên được tiến hành định kỳ trong suốt thai kỳ để nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường như: đái tháo đường, phát hiện các rối loạn của nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh tuy ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nhưng hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng chế độ sinh dưỡng và các hoạt động thường ngày.

3.5 Thực hiện xét nghiệm Double Test

Thực hiện xét nghiệm Double test và Triple test là hai xét nghiệm sàng lọc cần thiết mẹ bầu phải làm trước sau nhằm phát hiện và tầm soát những nguy cơ dị tật thai nhi nếu có. Đây là những xét nghiệm an toàn, không xâm lấn và dễ thực hiện.

Xét nghiệm Double test được thực hiện vào tuần thứ 12 của thai kỳ giúp phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down, 3 nhiễm sắc thể 13 hay 18. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy máu mẹ kết hợp với đo độ mờ da gáy khi siêu âm để xác định nguy cơ thai nhi dị tật.

3.6  Thực hiện xét nghiệm Rubella IgM và IgG

Mục đích của xét nghiệm này nhằm tìm ra các kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM khi mang thai. Bởi nếu mẹ bầu bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ sẽ có nguy cơ cao bị Rubella bẩm sinh biểu hiện với các triệu chứng như: mù, điếc, tim bẩm sinh lên đến 90%… Do đó, thực hiện xét nghiệm sẽ giúp mẹ tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể gây ra với thai nhi.

Ở tuần 12, mẹ bầu sẽ được xét nghiệm nhằm tìm ra các kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM khi mang thai

Ở tuần 12, mẹ bầu sẽ được xét nghiệm nhằm tìm ra các kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM khi mang thai

Siêu âm thai nhi 12 tuần là mốc quan trọng của thai kỳ, mốc tuần thai này không chỉ giúp mẹ nắm được các thông tin chính xác nhất về ngày dự sinh mà còn giúp tầm soát và phát hiện sớm dị tật thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn và máy móc hiện đại để được theo dõi và chẩn đoán chính xác về thai kỳ của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan