Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm thai là gì? siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Siêu âm thai là gì? siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Siêu âm thai là gì? siêu âm thai nhiều lần có tốt không một trong những phương pháp để mẹ biết được cuộc sống của con yêu trong suốt 9 tháng 10 ngày. Mặc dù hiện nay chưa có ghi nhận nào về tác hại của siêu âm đối với thai nhi song mẹ bầu cũng không nên lạm dụng quá nhiều. Vậy nên các mẹ cần phải tìm hiểu về phương pháp này để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến thiên thần nhỏ của mình.

SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ?

Siêu âm thai là một dạng kiểm tra chẩn đoán y khoa không xâm lấn, sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của con yêu cũng như nhau thai, tử cung và các cơ quan khác nằm trong khung xương chậu. Phương pháp này cho phép các bác sĩ thu thập được những thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ cũng như sức khỏe của bé.

Siêu âm thai là gì

Siêu âm thai là gì

Trong quá trình thực hiện, máy siêu âm truyền các sóng qua tử cung và cơ thể của con sẽ phản xạ lại loại sóng này, sóng âm thanh sẽ được máy tính dịch và tái tạo thành hình ảnh, video cho thấy hình dạng, vị trí và các cử động của em bé. Trong khí đó bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ cầm tay có sóng siêu âm khi khám thai để nghe Nhịp tim thai 7 tuần là bao nhiêu. Mẹ bầu có thể phải thực hiện siêu âm thường xuyên nếu như các những chứng như bệnh tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp hoặc gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Tham khảo bài đọc sau: Thai máy bao nhiêu lần một ngày

LÝ DO MẸ BẦU CẦN SIÊU ÂM THAI

Siêu âm thai là phương pháp kiểm tra trong giai đoạn tiền sản được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện, sở dĩ mẹ nên đi siêu âm thai là bởi:

 • Vào thời điểm đầu tiên sau khi mẹ bầu chậm kinh sẽ có kết quả dương tính khi sử dụng que thử thai. Thực hiện siêu âm thai sẽ giúp mẹ kiểm tra xem đã có thai chưa.
 • Kiểm tra vị trí của thai nhi nằm trong hay nằm ngoài tử cung, đây là một kiểm tra rất quan trọng giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do mang thai ngoài tử cung gây ra
 • Xác định tuổi thai nhi, đồng thời dự kiến ngày sinh của mẹ
 • Kiểm tra tốc độ phát triển của thai nhi theo tuổi thai
 • Kiểm tra những dấu hiệu bất thường nếu có trong sự phát triển của thai nhi giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh nguy hiểm như tim bẩm sinh, hội chứng Down,…
 • Kiểm tra lượng nước ối, nhau thai….
Siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không?

Có những phương pháp siêu âm nào?

Siêu âm thai 2D

Đây là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen, là phương pháp lâu đời nhất giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán có thai hay không, xác định nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, đồng thời xác định những bất thường bẩm sinh thai nhi… thường dùng để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.

Siêu âm thai 3D

Đây là siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhược điểm của phương pháp này là độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D

Siêu âm thai 4D

Thực chất đây vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm của phương pháp này là thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé.

Siêu âm đầu dò ( ngả âm đạo) 

Khi thai nhi còn quá nhỏ, thì các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm ngã âm đạo. Phương pháp này tuy không gây hại cho thai nhi, nhưng sẽ đưa trực tiếp đầu dò vào âm đạo để lấy hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Sẽ hơi khó khăn đôi chút khó chịu cho thai phụ

Siêu âm Doppler màu

Đây là phương pháp dựa trên hiệu ứng Doppler để xác định hướng chuyển động của vật thể. Vì vậy mà siêu âm doppler có thể chẩn đoán, kiểm tra được tình trạng, chức năng của nhau thai.

Các bác sĩ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyên mẹ nên thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về các mốc tiến hành siêu âm và loại hình siêu âm để vừa đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, vừa tiết kiệm chi phí.

Theo đó, đối với siêu âm 5D và 4D thì nên thực hiện ở những tuần thai quan trọng như 12, 22, 32; đặc biệt là khi cần kiểm tra về hình thái thai nhi, cần hình ảnh các bộ phận cơ thể rõ nét. Còn đối với siêu âm 2D, 3D – các mẹ nên thực hiện ở những mốc siêu âm thai còn lại, vì khi đó bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm để đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi thông qua nhịp tim, kiểm tra tình trạng nước ối,…

Tham khảo bài đọc sau: Mổ thai ngoài tử cung nên và không nên ăn gì

Bốn thời điểm bắt buộc phải thực hiện siêu âm thai

Tuần 6 – 10: Siêu âm thai từ tuần thứ 6 – 10 để xác định thai đã vào tử cung hay chưa, thai đơn hay thai đôi và thai có sự sống (tim thai) hay không.Khám thai, bổ sung vi chất dinh dưỡng, thuốc nội tiết nếu cần.

Từ tuần 11 – 13: Đo khoảng sáng sau gáy (double test) để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, dị dạng tay chân …).Siêu âm sàng lọc, xét nghiệm máu ( Double test) phát hiện nguy cơ bệnh Down( thiểu năng trí tuệ) sớm. Kiểm tra hình thái thai nhi.

Từ tuần 22 – 24: Khảo sát thai có phát triển bình thường hay không qua cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng vì việc đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

+ Siêu âm sàng lọc dị tật về hình thái mặt, mũi, tay, chân. Kiểm tra hình thái thai nhi
+ Xét nghiệm sàng lọc tiền sản giật (Xét nghiệm máu, thử nước tiểu, đo huyết áp).

Từ tuần 30 – 32: Siêu âm kiểm tra động mạch, tim và một vùng cấu trúc não, dây rốn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (nước ối đục hay trong, nhiều hay ít).

+ Siêu âm sàng lọc các dị tật: Tim, Não.
+ Xét nghiệm sàng lọc tiền sản giật. ( Xét nghiệm máu, thử nước tiểu, đo huyết áp)
+ Tiêm phòng uốn ván (AT1)

Dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Thu Cúc đã giúp các mẹ xây dựng rõ ràng, cụ thể các mốc khám thai quan trọng và loại hình siêu âm tương ứng, mẹ không cần phải căn ke ngày giờ cũng như lăn tăn về việc đăng ký công nghệ siêu âm nào.

SIÊU ÂM THAI NHIỀU LẦN CÓ TỐT KHÔNG?

Hiện nay nhiều mẹ bầu lạm dụng hình thức siêu âm, mục đích là để thỏa mãn tính tò mò của mình, đặc biệt là ở những mẹ bầu mang thai lần đầu. Theo kết quả của một cuộc khảo sát thì hầu hết các mẹ bầu thực hiện siêu âm 9 lần trong một thai kỳ (gần như mỗi tháng đi siêu âm 1 lần), thậm chí có những mẹ bầu thực hiện nhiều hơn số lần siêu âm kể trên và thực tráng này đáng để báo động.

Mặc dù siêu âm thai là một phương pháp được đánh giá là tương đối an toàn và hiện tại thì cũng chưa có kết luận nào chỉ ra tác hại của siêu âm đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia, bác sĩ tư vấn khuyên các mẹ không nên lạm dụng phương pháp này, vừa tốn thời gian vừa không cần thiết. Tốt nhất các mẹ chỉ nên đi siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của con yêu.

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Các mẹ chỉ nên thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ

Siêu âm thai có ảnh hưởng gì không?

Hiện vẫn chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc thực hiện siêu âm  gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Vậy nên bạn Phương Linh và các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi được các bác sĩ yêu cầu thực hiện siêu âm . Tuy nhiên để quá trình siêu âm đạt được hiệu quả cao các mẹ bầu cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong một số trường hợp mẹ sẽ phải nhịn tiểu, uống nhiều nước để việc siêu âm  được thực hiện thuận lợi hơn
 • Mẹ cần thực hiện siêu âm theo đúng thời gian được bác sĩ chỉ định
 • Mẹ bầu nên lựa chọn những cơ sở thăm khám uy tín để thực hiện siêu âm  để kết quả siêu âm đạt hiệu quả tốt nhất

Siêu âm có phát hiện được hết các dị tật thai nhi?

SIÊU ÂM THAI NHI GIÚP PHÁT HIỆN NHỮNG DỊ TẬT GÌ?

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh  giúp theo dõi sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Đây cũng là phương pháp quan trọng giúp phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi. Qua siêu âm thai, bác sĩ có thể phát hiện sớm những bất thường như:

 • Hội chứng Down
 • Các dị tật về thần kinh (nứt đốt sống, giãn não thất, não úng thủy…)
 • Những bất thường ở mặt (sứt môi hở hàm ếch..)
 • Các dị tật ở lồng ngực (thoát vị ở lồng ngực…)
 • Các dị tật ở bụng (thoát vị rốn..)
 • Các dị tật ở xương (khiếm khuyết về xương, loạn sản xương…)
 • Các vấn đề ở cơ quan sinh dục
 • Các bất thường về hình thể (thừa/thiếu ngón tay, chân…)
Siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh không?

Siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh không?

Do có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi nên mẹ bầu cần lưu ý thăm khám, siêu âm định kỳ để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường xảy ra ở thai nhi và có phương án xử trí kịp thời, an toàn.

SIÊU ÂM THAI CÓ PHÁT HIỆN ĐƯỢC TIM BẨM SINH KHÔNG?

Theo thống kê cho thấy cứ 1.000 trẻ chào đời thì có 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, điều này chứng tỏ bệnh tim bẩm sinh là một trong số các dị tật thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến trẻ nhanh chóng bị suy tim và dẫn đến hàng loạt triệu chứng nguy hiểm như thiếu oxy, tổn thương não, sốc, tổn thương đa cơ quan… thậm chí là tử vong.

Hiện nay, hầu như các dị tật tim bẩm sinh đều có thể phát hiện được trong thời kỳ bào thai, từ tuần 21-24 của thai kỳ. Ở những cơ sở y tế được trang bị thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại, bác sĩ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm thì dị tật tim bẩm sinh có thể sàng lọc và phát hiện ở tuần thai thứ 18. Đặc biệt, với sự tiến bộ của y học hiện đại thì một số vấn đề về tim bẩm sinh như rối loạn nhịp tim, hẹp van động mạch chủ… đã có thể can thiệp và điều trị từ trong bào thai, giúp thay đổi tiên lượng bệnh và cứu sống nhiều trẻ.

siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh

Hầu như các dị tật tim bẩm sinh của trẻ đều có thể được phát hiện được từ thời kỳ bào thai qua kỹ thuật siêu âm

Chính vì vậy các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyến cáo các mẹ bầu nên đi khám thai, siêu âm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Siêu âm thai ở đâu uy tín?

Khám và siêu âm thai định kỳ rất quan trọng trong thai kỳ vì thế mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín có trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ Sản, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm. Tại Hà Nội, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một địa chỉ siêu âm thai, khám thai được rất nhiều mẹ bầu tin thưởng, đánh giá cao.siêu âm thai

Lợi thế của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là có đội ngũ bác sĩ Sản khoa đầu ngành đến từ các bệnh viện lớn như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương, cùng hệ thống trang thiết bị luôn cập nhật những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất để phục vụ tốt nhất cho mẹ bầu như máy siêu âm 5D, hệ thống xét nghiệm tự động…

siêu âm thai

Máy siêu âm 5D có thể giúp các bác sĩ phát hiện các dị tật bẩm sinh về tim và não của thai nhi từ rất sớm, ngay trong những tháng đầu thai kỳ

Hệ thống máy siêu âm 5D được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có tích hợp công nghệ 5D Heart Color™ chụp 9 mặt cắt tim và công nghệ 5D CNS+ hiển thị 6 hình ảnh  cho 3 mặt cắt ngang của não, vì thế bác sĩ có thể phát hiện các dị tật tim và não của thai nhi từ rất sớm, chỉ từ tuần thai thứ 16-18.

Ngoài ra máy còn có bộ giữ ấm gel có khả năng điều chỉnh từ nhiệt độ từ 30°C đến 39°C phù hợp với cả mùa đông và mùa hè sẽ giúp mẹ bầu không hề cảm thấy ớn lạnh hay khó chịu mỗi khi siêu âm. Và để mẹ bầu có thể an tâm hơn trong suốt thai kỳ, Thu Cúc đã cập nhật siêu âm 5D trong tất cả các gói thai sản, tức là ở các mốc tuần thai quan trọng như tuần thứ 12, 16, 22, 32, mẹ sẽ được thực hiện siêu âm 5D.

Bên cạnh quyền lợi được siêu âm 5D trong thai kỳ, khi đăng ký thai sản trọn gói tại Thu Cúc mẹ bầu còn được chăm sóc toàn diện từ khi mang thai đến khi mẹ tròn con vuông.

Siêu âm thai là gì? siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Siêu âm thai là gì? siêu âm thai nhiều lần có tốt không

Tin liên quan

 • Siêu âm 5D là gì – Tác dụng của siêu âm 5D đối với mẹ bầu
 • Những tác dụng của siêu âm đường bụng và siêu âm đầu dò
 • Khám thai 26 tuần?Lịch khám thai và siêu âm

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital