Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm thai đầu nhỏ có sao không?

Siêu âm thai đầu nhỏ có sao không?

Chào bác sĩ. Siêu âm thai đầu nhỏ có sao không ạ? Cháu đang mang thai tuần thứ 30, khi siêu âm bác sĩ nói con cháu đầu bị nhỏ. Cháu đang rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn. – Bình Ly ( 25 tuổi, Hà Nội).

Chào bạn Bình Ly. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.
Trước tiên, bạn không nên quá lo lắng, hiện tượng siêu âm thai có chu vi vòng đầu nhỏ có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, kết quả chỉ số liên quan.

Kết quả siêu âm thai đầu nhỏ có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào các chỉ số đo được

Kết quả siêu âm thai đầu nhỏ có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào các chỉ số đo được

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thai đầu nhỏ có thể do:

– Mẹ bầu bị nhiễm một số virus trong quá trình mang thai.

– Thai nhi bị thiếu oxy.
– Dị tật hẹp sọ.
– Mẹ bầu bị suy dinh dưỡng.
– Mẹ bầu bị mắc chứng rối loạn di truyền.
– Bất thường nhiễm sắc thể do di truyền.

Ở các tuần 12, 22, 32 của thai kì, mẹ bầu cần tiến hành siêu âm để phát hiện dị tật thai đầu nhỏ

Ở các tuần 12, 22, 32 của thai kì, mẹ bầu cần tiến hành siêu âm để phát hiện dị tật thai đầu nhỏ

Ở các tuần thai 12, 22 và 32, các bác sĩ sẽ tiến hành đo kích thước xác định dị tật đầu nhỏ ở thai nhi trong mỗi lần thăm khám. Trên thực tế, não bộ của thai nhi phát triển rất nhanh trong 3 tháng cuối của thai kì.
Việc đo vòng đầu của thai nhi có thể đánh giá được phần nào sự phát triển của não bộ của trẻ. Tuy nhiên, khi còn trong bụng mẹ, kết quả siêu âm thai có chu vi vòng đầu nhỏ chỉ trở nên nguy hiểm khi kích thước vòng đầu dưới 2 độ lệch chuẩn. Vòng đầu thai nhi càng nhỏ thì nguy cơ gặp các vấn đề liên quan đến thần kinh càng lớn.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, cần xác định chỉ số vòng đầu thai nhi lệch so với chuẩn bao nhiêu độ. Nếu chỉ lệch ít so với mức chuẩn thì không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu độ lệch chuẩn quá nhiều, bạn nên tiến hành thăm khám, chụp chiếu lại để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp, tránh mọi biến chứng, rủi ro không đáng có sau này. Chúc bạn luôn khỏe!
Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được phần nào thắc mắc liên quan đến vấn đề siêu âm thai đầu nhỏ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn miễn phí

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan