Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm thai 4D và những điều mẹ bầu nên nắm rõ

Siêu âm thai 4D và những điều mẹ bầu nên nắm rõ

Siêu âm thai 4D là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ra đời dựa trên cơ sở của phương pháp siêu âm 2D và 3D. Do đó, siêu âm 4D hội tụ đầy đủ những ưu điểm tuyệt vời của các kỹ thuật siêu âm cũ. Vì vậy, mẹ bầu có thể quan sát được từng cử chỉ và hoạt động của thai nhi và bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của em bé trong bụng mẹ tốt hơn.

1. Tổng quan về phương pháp siêu âm thai 4D

Siêu âm 4D còn được biết đến với tên gọi siêu âm 4 chiều là phương pháp giúp cung cấp các hình ảnh chuyển động của thai nhi ở thời điểm tiến hành siêu âm. Cùng với sự phát triển vượt trội của ngành y học hiện đại, phương pháp siêu âm 4D đã cải tiến thêm một bậc mới. Từ các hình ảnh siêu âm thai đen trắng, siêu âm thai 4 chiều giúp cung cấp hình ảnh màu với độ sắc nét cao, cử động của em bé trong bụng mẹ được hiển thị trên màn hình siêu âm rõ ràng nhất.

Siêu âm thai 4D là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Siêu âm thai 4D là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn

2. Ý nghĩa của phương pháp siêu âm 4D là gì?

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển khác nhau trong suốt thai kỳ mà bác sĩ sẽ khuyến cáo mẹ bầu sử dụng những phương pháp siêu âm phù hợp. Khi ở giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên sử dụng kỹ thuật siêu âm thai hai chiều để đánh giá tổng thể về cấu trúc của thai nhi. Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp siêu âm thai này cho tới tận lúc lâm bồn.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng được bác sĩ khuyến khích sử dụng kỹ thuật siêu âm thai 3D và 4D ở những giai đoạn sau của thai kỳ. Bởi vì phương pháp siêu âm thai này sẽ giúp bác sĩ nhìn rõ và phát hiện những dị tật bẩm sinh của thai nhi (nếu có) như hở hàm ếch, sứt môi, thiếu ngón tay, chân, Hội chứng Down,…

Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp mẹ bầu có thể ngắm nhìn rõ nét hình ảnh của con yêu khi đã phát triển đủ các bộ phận trên cơ thể. Khi nhìn thấy những biểu cảm đầu tiên của con như đạp chân, mỉm cười, mút ngón tay,… qua phương pháp siêu âm 4D chắc chắn sẽ mang lại những giây phút xúc động cho mẹ bầu.

Siêu âm 4D có ý nghĩa vô cùng tuyệt vời

Siêu âm 4D có ý nghĩa vô cùng tuyệt vời

3. Khi nào mẹ bầu cần thực hiện phương pháp siêu âm thai 4D?

Mẹ bầu nên thực hiện phương pháp siêu âm 4D vào 3 thời điểm quan trọng trong thai kỳ là:

3.1. Tuần thai từ 12 – 13

Tuần thai từ 12 – 13 là mốc siêu âm thai quan trọng với tất cả các mẹ bầu. Trong giai đoạn này của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ đã hình thành gần như là đầy đủ các bộ phận. Siêu âm 4D sẽ giúp mẹ bầu nhìn thấy sự phát triển của con yêu và giúp bác sĩ kiểm tra sàng lọc trước sinh. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng để đo độ mờ da gáy nhằm sàng lọc Hội chứng Down và kiểm tra xem em bé trong bụng mẹ có bị dị tật nào hay không, tay chân có bị thiếu ngón hay không,…

3.2. Tuần thai thứ 18 – 22

Ở giai đoạn này của thai kỳ, các bộ phận của em bé trong bụng mẹ đã phát triển một cách rõ ràng. Siêu âm 4D giúp bác sĩ phát hiện những dị tật về đầu và thần kinh như não úng thủy, sứt môi, dị tật tim, hở hàm ếch, dị tật lồng ngực, phổi, các căn bệnh ở ổ bụng như teo thực quản, tắc ruột,…

3.3. Tuần thai thứ 28 – 32

Tuần thai thứ 28 – 32 là thời điểm quan trọng để các bác sĩ xác định được những dị tật bất thường ở thai nhi. Siêu âm thai 4D ở giai đoạn này sẽ giúp bác sĩ phát hiện một số căn bệnh muộn như phù nhau thai, thai chậm phát triển, não úng thủy,…

Bên cạnh đó, siêu âm 4D còn là phương pháp để bác sĩ đánh giá tình trạng nhau thai, nước ối,… Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xử lý an toàn nhất cho mẹ bầu và thai nhi.

4. Một số điều mẹ bầu cần lưu ý khi tiến hành siêu âm 4D

– Trước khi tiến hành siêu âm 4D, mẹ bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu khoảng 2 giờ đồng hồ để bàng quang đầy nước. Điều này sẽ giúp việc siêu âm thai diễn ra suôn sẻ, dễ dàng hơn, cho hình ảnh chân thực, rõ nét hơn.

– Không nên mặc những bộ quần áo bó sát, chật chội khi đi siêu âm thai. Tốt nhất, mẹ bầu nên mặc những bộ đồ thoải mái, rộng rãi.

– Mặc dù siêu âm thai khá an toàn cho mẹ bầu và thai nhi nhưng mẹ cũng không được quá lạm dụng phương pháp này.

– Với những mẹ bầu có tiền sử bị sảy thai, từng bị chảy máu, đau bụng hoặc từng sử dụng phương pháp điều trị vô sinh,… thì phải hỏi ý kiến của bác sĩ để được siêu âm thai sớm hơn. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn những biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Khi đi siêu âm 4D, mẹ bầu nên ăn mặc thoải mái

Khi đi siêu âm 4D, mẹ bầu nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm thai 4D. Để kết quả siêu âm được chính xác nhất, mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở y tế tin cậy và uy tín.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital