Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm thai 2D cung cấp cho mẹ thông tin gì của thai nhi?

Siêu âm thai 2D cung cấp cho mẹ thông tin gì của thai nhi?

Siêu âm thai là một phương pháp giúp bác sĩ theo dõi được toàn bộ quá trình mang thai của người mẹ và từng chỉ số phát triển của thai nhi. Trong đó, siêu âm 2D là thiết bị ra đời sớm nhất nhưng vẫn được sử dụng thường xuyên cho đến ngày hôm nay, tuy nhiên chỉ những người có kiến thức chuyên môn thì mới có thể thấy rõ được các thông số cũng như đặc điểm khuôn mặt bé. Vậy siêu âm thai 2D có chức năng như thế nào và chúng khác gì so với những thiết bị siêu âm khác, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Máy siêu âm thai 2D là gì?

Siêu âm thai 2D là thiết bị siêu âm 2 chiều với quy trình hoạt động như sau:

Mỗi sóng xung kiểu A đều sẽ được ghi lại bằng một chấm sáng nhiều hay ít tùy vào cường độ của âm dội. Sự di chuyển của thiết bị đầu dò trên vùng da của người mẹ cho phép máy ghi lại cấu trúc âm của các mô trong cơ thể nằm trên mặt phẳng quét của chùm sóng âm. Đây chính là phương pháp siêu âm cắt lớp.

Hình ảnh thu được từ các âm vang này sẽ được lưu trữ bên trong bộ nhớ và chuyển đổi thành tín hiệu trên hiển thị màn truyền bằng các chấm trắng đen và xám.

Siêu âm thai 2D bao gồm:

– Siêu âm kiểu Động (Dynamic): Đây là một kiểu hai chiều với tốc độ quét nhanh, thu được hình ảnh theo thời gian thực.

– Siêu âm kiểu M (TM – Time Motion): Với kiểu siêu âm này thì âm vang sẽ ghi lại theo kiểu A, nhưng sẽ chuyển động theo thời gian nhờ màn hình quét ngang thường xuyên.Kiểu siêu âm này thường được bác sĩ dùng để siêu âm tim.

– Siêu âm kiểu Doppler (Động): Với kiểu siêu âm này sẽ dùng hiệu ứng Doppler của siêu âm để đo tốc độ tuần hoàn, xác định được hướng của dòng máu và đánh giá lưu lượng máu. Có 3 loại Doppler đó là: Doppler liên tục, Doppler xung, Doppler màu. Người ta thường sẽ phối hợp hệ thống Doppler với siêu âm cắt lớp theo thời gian thật được gọi là siêu âm DUPLEX. Đây là loại siêu âm rất thuận tiện cho thăm khám tim mạch và sản khoa.

Siêu âm thai 2D là gì

Siêu âm 2D là kỹ thuật siêu âm không gian 2 chiều cho thấy hình ảnh em bé trong bụng mẹ

2. Những đặc điểm của thai nhi thu được từ siêu âm thai 2D

2.1  Xác định mẹ có đang thực sự mang thai hay không

Siêu âm thai 2D để kiểm tra thai là một trong những phương pháp khá phổ biến hiện nay mà nhiều mẹ bầu lựa chọn nhằm biết chính xác rằng mình đã có thai hay chưa. Sau khi trứng gặp được tinh trùng và tiến hành quá trình thụ tinh thì sau khoảng 10 – 13 ngày, hợp tử trong ống dẫn trứng sẽ di chuyển đi về buồng tử cung để làm tổ.

Lúc này, quá trình siêu âm kiểm tra mang thai sẽ cho ra kết quả hình ảnh phôi thai trong buồng tử cung của mẹ. Một số trường hợp phôi thai di chuyển chậm hơn thì khoảng thời gian trên có thể sẽ kéo dài hơn.

2.2 Xác định người mẹ đang mang song thai

Siêu âm song thai là thuật ngữ dùng để chỉ kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thai kỳ sinh đôi. Thông qua siêu âm 2D bác sĩ sẽ thấy được số lượng phôi thai như thế nào, có bao nhiêu buồng ối và bánh nhau để xác định xem mẹ có đang thực sự mang thai đôi hay không. Mặc dù không phải lúc nào kết quả cũng cho ra được chính xác trong tam cá nguyệt đầu tiên bởi vì một trong hai bé sinh đôi có thể ẩn nằm đằng sau bé kia trong tử cung.

2.3 Kiểm tra thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh lại không làm tổ ở tử cung mà nằm ở các vị trí khác như là vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng,… Trứng sau khi đã được thụ tinh thành công ở vòi trứng sẽ tạo thành hợp tử và di chuyển đến buồng tử cung, sau đó là làm tổ. Nhưng vì một lý do nào đó trong cơ thể người mẹ khiến cho hợp tử không thể di chuyển đến được tử cung gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm.

Quá trình siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định được phôi thai đã đi vào được buồng tử cung hay chưa. Nếu chưa đi vào  buồng tử cung thì phôi thai đang nằm tại vị trí nào trong cơ thể. Với những trường hợp mang thai ngoài tử cung, cần phải phát hiện sớm và định chỉ thai kỳ nhanh chóng nhất có thể. Bởi vì, nếu như thai nhi phát triển lớn ở bên ngoài tử cung đến một giai đoạn sẽ gây vỡ, chảy máu ồ ạt, ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Kiểm tra thai ngoài tử cung

Siêu âm là phương pháp được sử dụng để kiểm tra mẹ bầu có mang thai ngoài tử cung hay không

2.4 Phát hiện nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo hay còn gọi là rau tiền đạo xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, dẫn đến việc bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xuất huyết khi mang thai.

Hầu hết đối các trường hợp được chẩn đoán nhau tiền đạo trong thai kỳ đều có thể được điều trị hoàn toàn bằng cách sinh mổ. Siêu âm thai 2D sẽ giúp cho các mẹ bầu biết được thai nhi có đang khỏe mạnh hay không và cảm thấy an tâm và tự tin bước vào quá trình sinh nở.

2.5 Theo dõi được nhịp tim của thai

Siêu âm tim thai được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh y học nhằm giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng tim mạch của thai nhi như: nhịp tim, chức năng của tim thai,… Từ đó phát hiện được sớm những dị tật tim nặng, giúp kịp thời can thiệp và điều trị ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim được hình thành khá rõ và đập vào khoảng 22 ngày sau khi được thụ thai, thường là trước khi người mẹ nhận ra rằng mình có thai. Nhịp tim của thai nhi thường xuất sẽ hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, lúc này bằng những kỹ thuật siêu âm hiện đại bác sĩ đã có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp phải đến khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ thì mới có thể nghe thấy tim thai. Điều này còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ (tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt) cũng như sự phát triển của phôi thai.

Siêu âm 2D giúp theo dõi được nhịp tim của phôi thai

Siêu âm 2D giúp theo dõi được nhịp tim của phôi thai

Có thể thấy rằng, thiết bị siêu âm thai 2D sẽ đồng hành xuyên suốt quá trình mang thai của người mẹ, là cánh tay phải đắc lực giúp bác sĩ nắm được sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện kịp thời nếu như có dấu hiệu bất thường. Vào những tuần thai quan trọng, mẹ nên thực hiện siêu âm màu như là siêu âm 4D hoặc 5D để vừa có thể xác định rõ được dị tật thai nhi và vừa ngắm nhìn được từng biểu cảm, cử chỉ của con yêu. Còn trong những tuần thai còn lại thì mẹ chỉ cần thực hiện siêu âm 2D là đủ.

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những cơ sở y tế có hệ thống thiết bị siêu âm tiên tiến hiện đại bậc nhất, điển hình như máy siêu âm màu 5D có khả năng phát hiện được nguy cơ mắc dị tật thai nhi từ rất sớm cũng như thể hiện được rõ từng nét biểu cảm của con. Bên cạnh đó, tại Thu Cúc TCI mẹ còn được đội ngũ các sĩ Sản khoa tuyến đầu trực tiếp thăm khám, đội ngũ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm trực tiếp siêu âm, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và đón con yêu chào đời thành công.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital