Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm thai 12 tuần quan trọng thế nào trong thai kỳ?

Siêu âm thai 12 tuần quan trọng thế nào trong thai kỳ?

Siêu âm thai 12 tuần là cột mốc quan trọng. Vậy cụ thể mốc siêu âm ở tuần thứ 12 quan trọng thế nào? Hãy tìm hiểu xem!

Siêu âm thai 12 tuần quan trọng thế nào trong thai kỳ?

Siêu âm thai 12 tuần quan trọng thế nào trong thai kỳ?

1. Thai 12 tuần, bé yêu phát triển thế nào?

Từ tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ, thai nhi đã có sự phát triển vượt bậc. Mặc dù lúc này, kích thước của bé chỉ khoảng 4-5 cm nặng khoảng 10 gr, tuy nhiên những bộ phận quan trọng của cơ thể như đầu, tim, gan, thận… đã hoàn thành. Bước phát triển đáng chú ý khi thai 12 tuần, là các phản xạ. Những phản xạ như nuốt, đá chân, co duỗi chân tay, nắm và buông bàn tay, miệng đã có phản xạ mút. Ruột của bé phát triển cực kỳ nhanh chóng bên ngoài cơ thể giờ đã di chuyển dần vào khoang bụng. Thai 12 tuần, các tế bào thần kinh cũng đã nhân lên nhanh chóng, các khớp thần kinh đang được hình thành nhanh trong não bé. Từ tuần thai 12 đến tuần thai 18 là khoảng thời gian quan trọng với sự phát triển bộ não thai nhi.

2. Siêu âm thai 12 tuần tiết lộ điều gì?

Tuần thứ 12 thai kỳ là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất, siêu âm lúc này sẽ mang đến cho mẹ những thông số rất cần quan tâm:

  • Siêu âm đo độ mờ da gáy: Siêu âm thai ở độ tuổi thai này, bác sĩ sẽ khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng như down, dị dạng chi, tim, thoát vị cơ hoành…  Nếu các chỉ số này có bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác.
Siêu âm thai ở độ tuổi thai này, bác sĩ sẽ khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể

Siêu âm thai ở độ tuổi thai này, bác sĩ sẽ khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể

  • Tính tuổi thai và ngày dự sinh: Siêu âm thời điểm 12 tuần, bác sĩ sẽ đo kích thước của thai xác định độ tuổi của thai nhi và ngày dự sinh và kịp thời phát hiện những dấu hiệu không bình thường hay các dấu hiệu khác như một thai, song thai hay đa thai…

Đó là lý do mà mẹ không nên bỏ qua thời điểm siêu âm quan trọng này.

3. Ngoài siêu âm thai, mẹ bầu cần làm gì khi khám thai tuần 12?

– Thực hiện xét nghiệm máu: Đây là xét nghiệm bắt buộc với các mẹ bầu. Xét nghiệm này chuyên gia sẽ kiểm tra chỉ số hemoglobin, hematacrit, số lượng tiểu cầu. Chỉ số hemoglobin hoặc hematacrit thấp thì mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt cao, ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi. Với trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị uống thuốc sắt bổ sung.

Xét nghiệm máu cũng xác định nhóm máu để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở. Đặc biệt, những mẹ bầu nhóm máu Rh- cần lưu ý tiêm phòng Globulin miễn dịch Rh để ngăn chặn các kháng thể chống Rh gây nguy hiểm trong thai kỳ.

Thêm vào đó, xét nghiệm máu khi mang thai cũng cho biết chính xác mẹ bầu có mắc bệnh AIDS, herpes, giang mai, viêm gan B, C… hay không để xử trí đúng cách.

Ngoài siêu âm, trong tuần thai 12, bác sĩ cũng sẽ chỉ định một số xét nghiệm quan trọng khác.

Ngoài siêu âm, trong tuần thai 12, bác sĩ cũng sẽ chỉ định một số xét nghiệm quan trọng khác.

 

– Xét nghiệm nước tiểu: Cũng là xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy có dư lượng glucose cao, mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Nếu lượng dư đạm cao, có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận…

Siêu âm thai 12 tuần quan trọng thế nào trong thai kỳ cùng với những thông tin liên quan mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã giúp bạn đọc có được những chia sẻ hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan