Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm phụ khoa phát hiện được những bệnh nào?

Siêu âm phụ khoa phát hiện được những bệnh nào?

Siêu âm phụ khoa như một thủ tục cần thiết để các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sinh lý cũng như sinh sản ở nữ giới. Chính vì vậy chị em cần thực hiện định kỳ hàng năm nhằm phát hiện sớm nhất các bất thường.

1. Thế nào là siêu âm phụ khoa?

Siêu âm phụ khoa là một trong bước thăm khám phụ khoa phổ biến có vai trò chẩn đoán và đánh giá tình trạng của các bộ phận ở cơ quan sinh dục.

Siêu âm bụng là một trong hai hình thức siêu âm phụ khoa phổ biến

Siêu âm bụng là một trong hai hình thức siêu âm phụ khoa phổ biến

Cụ thể, qua những hình ảnh thu được, bác sĩ có thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường ở tử cung, buồng trứng và các phần tiểu khung. Ngoài ra, việc này cũng có thể cho biết bạn đang mắc phải những căn bệnh phụ khoa nào cũng như mức độ phát triển của bệnh.

Hai hình thức thăm khám phụ khoa thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm bụng.

1.1. Siêu âm phụ khoa bằng đầu dò âm đạo

Kiểm tra bằng đầu dò âm đạo là phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp đã quan hệ tình dục.

Kiểm tra phụ khoa bằng đầu dò giúp bác sĩ có thể quan sát được những hình ảnh bên trong âm đạo

Kiểm tra phụ khoa bằng đầu dò giúp bác sĩ có thể quan sát được những hình ảnh rõ ràng hơn của các cơ quan vùng chậu

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo để có thể quan sát được những hình ảnh bên trong. Hình ảnh thu được giúp bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của tử cung, âm đạo hay buồng trứng.

1.2. Siêu âm trên bụng

Siêu âm trên bụng áp dụng đối với những trường hợp chưa từng quan hệ tình dục hoặc những bà bầu mang thai lớn. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò di chuyển trên vùng bụng để có thể quan sát độ dày của niêm mạc tử cung. Ngoài ra, siêu âm vùng bụng cũng có thể đánh giá tình hình phát triển của trứng và rụng trứng.

Tuy nhiên cần lưu ý, trước khi thực hiện chị em bắt buộc phải nhịn tiểu để bác sĩ có thể khảo sát được dễ hơn toàn bộ hệ sinh sản bên trong.

2. Đối tượng nào nên đi siêu âm?

Bệnh phụ khoa thường có nguy cơ mắc rất cao, kể cả với những trường hợp chưa từng quan hệ tình dục. Để phòng tránh bệnh từ sớm, chúng ta nên đi kiểm tra phụ khoa theo định kỳ. Đặc biệt là nếu bản thân có những dấu hiệu bất thường như sau, bạn nên thăm khám ngay lập tức:

– Chảy máu vùng kín ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

– Đau đớn khi quan hệ tình dục.

– Xuất hiện những cơn đau âm ỉ kéo dài ở bụng dưới.

Rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh không đều đặn, chậm kinh liên tục.

– Tiết nhiều khí hư có mùi khó chịu.

– Trường hợp nghi ngờ đã mang thai.

Rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh không đều đặn, chậm kinh liên tục... là những triệu chứng bất thường chị em cần đặc biệt lưu tâm

Rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh không đều đặn, chậm kinh liên tục… là những triệu chứng bất thường chị em cần đặc biệt lưu tâm

3. Thăm khám phụ khoa phát hiện được những bệnh nào?

Ngoài việc đánh giá về sức khỏe cũng như vấn đề sinh sản của chị em phụ nữ, việc kiểm tra phụ khoa cũng là một cách hiệu quả giúp phát hiện các bệnh lý ở phụ nữ. Dưới đây là một số nhóm bệnh có thể xác định thông qua hình thức siêu âm:

– Bệnh dịch vòi trứng

Viêm âm đạo có thể là thủ phạm hàng gây ra tình trạng viêm tắc dẫn tới ứ dịch vòi trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng. Nhờ vào hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ chẩn đoán được hình ảnh và đưa ra phương hướng điều trị thích hợp.

– Bệnh u nang buồng trứng

Đây là một trong số những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, điều nguy hiểm là căn bệnh này gần như không để lại bất cứ triệu chứng nào. Chính vì vậy, việc siêu âm được xem như vô cùng cần thiết để giúp sớm phát hiện và chẩn đoán bệnh.

– Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Đây là hiện tượng khi các khối thịt có thể mọc bất thường ở vị trí cơ tử cung. U xơ có thể nằm ở nhiều vị trí như: Dưới thanh mạc, niêm mạc tử cung, bên trong tử cung, bên ngoài tử cung…

– Bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư tử cung là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong. Nghiêm trọng hơn cả là bệnh đang có xu hướng gia tăng, theo ước tính mỗi ngày có khoảng 14 phụ nữ Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các loại bệnh khác, chính vì vậy để có thể phòng tránh bệnh một cách tốt nhất, chị em nên thực hiện siêu âm theo định kỳ.

4. Một số chú ý khi đi thăm khám phụ khoa

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi kiểm tra phụ khoa ai cũng cần nên nắm vững:

– Siêu âm tốt nhất nên tuân theo định kỳ 6 tháng/lần

– Nếu như kiểm tra ổ bụng thì bạn cần nhịn tiểu thật căng, bởi lượng nước tiểu đầy trong bàng quang sẽ đẩy tử cung lên, giúp cho bác sĩ có thể quan sát dễ dàng hơn

– Trước khi siêu âm không cần kiêng ăn gì bởi phương pháp này không liên quan đến hệ tiêu hóa

– Mặc đồ rộng rãi và giữ tâm lý thoải mái sẽ giúp cho quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi hơn

Như vậy là bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cần thiết về siêu âm phụ khoa. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, các bạn đã hiểu thêm về tầm quan trọng của việc siêu âm. Đừng quên bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng việc thực hiện siêu âm theo đúng định kỳ bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan