Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm nhiều có tốt không và lời khuyên “vàng” từ bác sĩ

Siêu âm nhiều có tốt không và lời khuyên “vàng” từ bác sĩ

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán y khoa bằng hình ảnh được các bác sĩ khuyến cáo thực hiện nhiều lần trong thai kỳ để giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện những bất thường sớm nếu có. Không thể phủ nhận tác dụng của siêu âm thai đối với mẹ bầu nhưng siêu âm nhiều có tốt không, đâu là thời điểm siêu âm hợp lý mà mẹ bầu không được bỏ qua, hãy theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau.

Mục đích của siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán y khoa bằng hình ảnh phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, siêu âm thai có thể cung cấp cho các mẹ bầu và bác sĩ biết những thông tin:

  • Xác định vị trí của thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung.
  • Xác định số lượng bào thai, nhịp tim thai
  • Xác định tuổi thai và dự kiến sinh của mẹ.
  • Kiểm tra kích thước, cân nặng của bé, qua đó theo dõi tốc độ tăng trưởng của thai nhi trong từng giai đoạn.
  • Kiểm tra, phát hiện kịp thời dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, dị tật về hình thái, bất thường ở cơ quan nội tạng…
  • Kiểm tra nước ối, nhau thai, ngôi thai
siêu âm nhiều có tốt không
Siêu âm giúp bố mẹ và bác sĩ theo dõi được sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn

Siêu âm nhiều có tốt không?

Siêu âm nhiều có tốt không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ. Siêu âm thai sẽ sử dụng sóng âm có tần số cao từ thiết bị đầu dò để thu được hình ảnh trực quan của thai nhi, tử cung, nhau thai cũng như một số cơ quan khác.

Siêu âm thai nhiều có tốt không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, nhất là những mẹ mới mang thai lần đầu

Hiện nay chưa có nghiên cứu có ý nghĩa lâm sàng về việc sóng siêu âm gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tuy nhiên thai phụ không nên lạm dụng phương pháp siêu âm để thỏa mãn sự tò mò của mình trong suốt thai kỳ, việc này vừa tốn thời gian, tài chính mà không cần thiết. Mẹ bầu chỉ cần khám thai và thực hiện siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ đặc biệt không nên bỏ qua những mốc “vàng” trong siêu âm để phát hiện sớm các bất thường của thai nhi để nhận được sự tư vấn của bác sĩ và có kế hoạch quản ký thai kỳ phù hợp.

Những mốc siêu âm “vàng” mẹ bầu không được bỏ qua

Siêu âm tại mỗi thời điểm khác nhau sẽ có giá trị khác nhau trong việc chẩn đoán các bất thường của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Vì thế để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, trong suốt thai kỳ có 3 mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua, cụ thể:

Thai ở tuần thứ 11-13

Đây là mốc thời gian để bác sĩ  có thể xác định chính xác nhất tuổi thai, dự kiến sinh của mẹ đặc biệt là đối với những mẹ bầu quên hoặc không nhớ chính xác ngày đầu của kỳ kinh cuối hoặc có kỳ kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm quan trọng để xác định độ mờ da gáy của thai nhi, kết hợp với xét nghiệm Double test  nhằm sàng lọc những một số hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể hay gặp như hội chứng Down, Edward, Patau.

sieu am nhieu co sao khong
Siêu âm thai là một kiểm tra cần thiết, tuy nhiên các mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm liên tục

Mẹ bầu lưu ý rằng siêu âm độ mờ da gáy của thai nhi và xét nghiệm Double test chỉ có thể xác định chính xác khi thai nhi ở mốc 11-13 tuần, nếu mẹ thực hiện xét nghiệm hay siêu âm ở thời điểm khác thì kết quả không còn giá trị. Bên cạnh đó, việc siêu âm ở giai đoạn này cũng giúp phát hiện sớm các dị tật của thai nhi như bất thường về hệ thần kinh trung ương (thai vô sọ…), thoát vị rốn, khe hở thành bụng, dị tật về chân, tay…

Thai ở tuần thứ 22-24

Việc siêu âm ở thời điểm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện hầu hết bất thường ở hình thái thai nhi và ở một số cơ quan quan trọng như tim, não, gan, phổi, cột sống, dị tật sứt môi hở hàm ếch…

Thai ở tuần thứ 30-32

Đây là mốc thời gian quan trọng giúp các bác sĩ có thể phát hiện những bất thường của thai nhi trong giai đoạn muộn như ở tim, não, mạch máu. Ngoài ra, siêu âm ở giai đoạn này còn giúp dự đoán cân nặng của thai nhi, kiểm tra nước ối, dây rốn, bánh nhau qua đó có những dự liệu cho kỳ vượt cạn sắp tới của mẹ.

siêu âm nhiều có tốt không
Trong thai kỳ có 3 mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua, đó là ở tuần thứ 11-13; 22-24 và 30-32

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây các mẹ bầu đã có câu trả lời cho thắc mắc “siêu âm nhiều có tốt không” cũng như nên siêu âm vào thời điểm nào là tốt nhất. Nếu như các mẹ bầu đang tìm kiếm một địa chỉ siêu âm cũng như khám thai uy tín thì Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là sự lựa chọn hàng đầu. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng trang thiết bị hiện đại, hệ thống máy siêu âm 5D hiện đại nhất hiện nay sẽ giúp các mẹ bầu an tâm hơn trong suốt thai kỳ. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hoặc muốn đặt lịch khám, siêu âm, xin vui lòng gọi tới tổng đài 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital