Siêu âm mắt: Phương pháp chẩn đoán hiệu quả bệnh lý về mắt

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Siêu âm mắt hay còn gọi là siêu âm nhãn cầu là phương pháp vô cùng hữu ích trong quá trình chẩn đoán cũng như xác định được nguyên nhân của các bệnh lý về mắt. Cũng tương tự như với các phương pháp siêu âm khác, khi siêu âm mắt sẽ giúp cho bác sĩ đi sâu phân tích vào từng chỉ số mắt của bệnh nhân, giúp chẩn đoán được các bệnh lý mà đôi khi những chẩn đoán thông thường không mang lại tính chính xác cao.

1. Tìm hiểu đôi nét về siêu âm mắt A-B

Siêu âm mắt đang là phương pháp sử dụng phổ biến hiện nay, mang giá trị cao trong việc giúp bác sĩ đánh giá cũng như phát hiện sớm các bệnh lý của người bệnh, từ đó tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra tổn thương đó và có phác đồ điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Với siêu âm mắt A-B, thiết bị máy sẽ sử dụng sóng âm thanh với tần số cao để tạo ra được hình ảnh chi tiết về mắt và cấu tạo hốc mắt của bệnh nhân. So với việc thăm khám mắt định kỳ bằng yếu tố trực quan thì với hình ảnh thu được thông qua kỹ thuật này, bác sĩ sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về những cấu trúc bên trong của mắt và đánh giá được tình trạng bệnh lý hiện tại.

Trước khi thực hiện siêu âm nhãn cầu, người bệnh không cần phải chuẩn bị quá nhiều bởi đây là một kỹ thuật khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhỏ thuốc mắt trước khi siêu âm để mắt được thư giãn cũng như giảm bớt phần nào cảm giác khó chịu trong quá trình siêu âm. Ngoài ra, bạn nên có người thân hoặc bạn bè đi cùng hoặc chỉ tự mình lái xe 30 phút sau khi siêu âm, bởi vì sau khi vừa mới thực hiện siêu âm xong tầm nhìn của bạn có thể bị hơi mờ tạm thời. Đây không phải là do đồng tử bị giãn ra mà chỉ là một ảnh hưởng nhỏ của quá trình siêu âm.

Siêu âm mắt sẽ sử dụng sóng âm thanh với tần số cao để tạo ra được hình ảnh chi tiết về mắt và cấu tạo hốc mắt của bệnh nhân

Siêu âm mắt sẽ sử dụng sóng âm thanh với tần số cao để tạo ra được hình ảnh chi tiết về mắt và cấu tạo hốc mắt của bệnh nhân

2. Vai trò của siêu âm mắt A-B trong việc chẩn đoán và thăm khám các bệnh lý về mắt

Kỹ thuật siêu âm mắt A-B thường sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện khi người bệnh đang mắc một vấn đề nào đó ở mắt nhưng không rõ nguyên nhân hoặc người bệnh vừa gặp phải một chấn thương ở vùng mắt. Thông qua kỹ thuật này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra một số bệnh lý quan trọng như là:

– Bong võng mạc: Là bệnh lý khi mắt có dấu hiệu suy giảm thị lực trung tâm và ngoại vi, thường có cảm giác như một tấm mành che ở đước mắt và có đám mây che trường nhìn. Đây là bệnh lý khiến cho lớp võng mạc cảm thụ tách ra khỏi lớp biểu mô sắc tố.

– Chẩn đoán tình trạng của khối u: Cũng tương tự như những khối u hình thành trong cơ thể thì đối với khối u ở mắt cũng sẽ có khối u lành tính và khối u ác tính. Với khối u lành sẽ chỉ tăng trưởng đến một kích thước giới hạn và sẽ ngừng phát triển, những khối u này chỉ cư trú tại một chỗ và không xâm lấn vào giác mạc cũng như để lại những hậu quả nghiêm trọng. Còn đối với khối u ác tính sẽ có những triệu chứng như kích thước khối u lớn lên rất nhanh và có nhiều biến đổi bề mặt như là loét, nhiều thùy sùi. Những khối u này sẽ có xu hướng xâm lấn vào các mô lân cận như che kín cả vùng tròng đen và có nguy cơ gây tử vong cho người bệnh nếu không được phát hiện sớm.

– Phát hiện được dị vật trong mắt: Mắt là một bộ phận vô cùng nhạy cảm trên cơ thể chúng ta, nhạy cảm đến mức mà chỉ cần có một hạt bụi nhỏ khi chúng ta đi đường vô tình bay vào cũng khiến cho mắt có cảm giác ngứa, rát, nước mắt liên tục chảy ra vô cùng khó chịu. Đối với những dị vật ở sâu bên trong, bác sĩ sẽ rất khó xác định được thông qua việc thăm khám bên ngoài và phải nhờ tới kỹ thuật siêu âm. Thông qua kỹ thuật này sẽ giúp bác sĩ xác định được kích thước dị vật là bao nhiêu, vị trí chính xác ở đâu để từ đó có biện pháp xử lý.

– Phát hiện và chẩn đoán nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp: Tăng nhãn áp là một bệnh lý của đầu dây thần kinh. Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ xác định được chính xác nguyên nhân là do nguyên phát hay thứ phát. Nếu như là thứ phát thì hình thành do đâu, như là do chấn thương, do viêm màng bồ đào hay do bệnh lý của thể thủy tinh,…

– Chẩn đoán được nguyên nhân bệnh lý về thủy tinh thể: Thủy tinh thể là một cấu trúc có trong mắt, mang chức năng như một thấu kính giúp ánh sáng có thể hội tụ trên võng mạc và thủy tinh thể phải trong suốt thì mới có thể tạo ra được hình ảnh rõ nét. Với kỹ thuật siêu âm mắt A-B, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân dẫn đến bệnh lý thủy tinh thể là gì như thủy tinh thể lạc chỗ hay đục thủy tinh thể,…

– Hỗ trợ trong quá trình cấy ghép thủy tinh thể

Siêu âm mắt chỉ định thực hiện khi người bệnh đang mắc một vấn đề nào đó ở mắt nhưng không rõ nguyên nhân hoặc người bệnh vừa gặp phải một chấn thương ở vùng mắt, cũng như hỗ trợ và kết hợp cùng các thiết bị khác trong quá trình thăm khám

Siêu âm mắt chỉ định thực hiện khi người bệnh đang mắc một vấn đề nào đó ở mắt nhưng không rõ nguyên nhân

3. Quy trình thực hiện siêu âm mắt diễn ra như thế nào?

Quy trình siêu âm sẽ bao gồm 2 phần chính đó là siêu âm mắt và siêu âm hốc mắt tương ứng với siêu âm A-scan và siêu âm B-scan. Để hoàn thành được quy trình siêu âm thì bác sĩ sẽ kết hợp kết quả thăm dò của hai phương pháp siêu âm đó để đưa ra được kết quả chẩn đoán cuối cùng.

3.1 Siêu âm A-scan

Nhiệm vụ chính của A-scan đó là đo kích thước của mắt và đóng vai trò lớn trong việc xác định vị trí cấy ghép thấu kính chính xác cho quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể. Khi tiến hành thực hiện, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm thẳng người, duỗi chân và mắt nhìn về phía trước. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt đầu dò lên phần trước của mắt và bắt đầu quét. Quá trình này được thực hiện trong thời gian rất ngắn và không gây ra cảm giác khó chịu, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

3.2 Siêu âm B-scan

Nếu như A-scan giúp bác sĩ quan sát khu vực bên ngoài của mắt thì B-scan sẽ giúp quan sát được toàn bộ không gian bên trong của mắt. Nếu như người bệnh gặp phải một số bệnh lý như là đục thủy tinh thể hay là một số bệnh lý về mắt khác, làm cản trở tầm nhìn phía sau của mắt thì lúc này B-scan sẽ hỗ trợ bác sĩ tối đa. Đóng vai trò trong việc quan sát toàn bộ các vị trí phía sau của mắt, giúp chẩn đoán được tình trạng của khối u, bệnh lý bong võng mạc và một số tình trạng bệnh khác.

Khi tiến hành thực hiện siêu âm B-scan, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nhắm mắt lại, sau đấy đầu dò sẽ được đưa lên mí mắt để quét. Để có thể quan sát được sâu bên trong, người bệnh sẽ cần phải di chuyển nhãn cầu theo các hướng khác nhau theo chỉ định của bác sĩ.

Quy trình siêu âm A-B sẽ thông qua 2 phần chính đó là siêu âm mắt và siêu âm hốc mắt

Quy trình siêu âm A-B sẽ thông qua 2 phần chính đó là siêu âm mắt và siêu âm hốc mắt

4. Tại sao nên thăm khám mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI?

Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã và đang trở thành địa chỉ thăm khám tin cậy của đông đảo bệnh nhân tại Hà Nội cũng như trên cả nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám cũng như mang lại chất lượng điều trị hiệu quả, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI luôn tập trung chú trọng vào trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ cũng như đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, tiến tiến.

– Thu Cúc TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ tại những bệnh viện lớn tuyến đầu với trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng xử lý ca khó chuyên nghiệp. Đặc biệt, người bệnh sẽ có sự đồng hành của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thu Hương – Nguyên là Phó giám đốc khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Hiện tại, bác sĩ Hương đã có gần 40 năm kinh nghiệm làm việc tại chuyên khoa Mắt với nền tảng chuyên môn vững chắc. Trong suốt chặng đường dài đó, bác sĩ Hương đã gặp gỡ và điều trị cho hàng trăm ngàn bệnh nhân trên cả nước, đóng góp một phần lớn trong công cuộc bảo vệ ánh sáng cho đôi mắt và là điểm tựa vững chắc cho bệnh nhân khi đến thăm khám tại Thu Cúc TCI.

– Đội ngũ y bác sĩ luôn được cập nhật công nghệ, các phương pháp điều trị mới về nhãn khoa thông qua những khóa học trong nước và quốc tế. Bởi vậy, các bác sĩ có thể thực hiện được rất nhiều các phương pháp điều trị khác nhau như là: Khám và điều trị các bệnh lý tại bề mặt nhãn cầu, điều trị dịch kính – võng mạc, bệnh lý Glocauma, thể thủy tinh, các tật khúc xạ,…

– Trang bị những thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại như là: Máy siêu âm của Mỹ, máy chụp đáy mắt màu của Ý, bộ quan sát đáy mắt gắn trên kính hiển vi phẫu thuật đến từ Đức,… sẽ chính là “cánh tay phải” đắc lực cho bác sĩ đạt được kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

– Khi siêu âm mắt tại Thu Cúc TCI, người bệnh có thể tự mình chủ động đặt lịch khám ngay tại nhà để không phải chờ đợi lâu. Trong suốt quá trình thăm khám ở bệnh viện sẽ luôn được nhân viên nhiệt tình hỗ trợ từ bước làm hồ sơ đến việc hướng dẫn các bước thăm khám như thế nào.

– Không gian phòng khám rộng rãi, sang trọng, thoáng mát giúp người bệnh luôn có cảm giác thoải mái mỗi lần đến bệnh viện.

Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã và đang trở thành địa chỉ thăm khám tin cậy của đông đảo bệnh nhân tại Hà Nội cũng như trên cả nước.

Chuyên khoa Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã và đang trở thành địa chỉ thăm khám tin cậy của đông đảo bệnh nhân tại Hà Nội cũng như trên cả nước.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp siêu âm mắt A-B hoặc có nhu cầu muốn tìm hiểu ,về các dịch vụ thăm khám Mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài: 1900558892 để được tư vấn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital