Siêu âm mạch máu là gì? sử dụng sóng âm để kiểm tra

Siêu âm mạch máu sử dụng sóng âm để kiểm tra và đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể, xác định tắc nghẽn và phát hiện vị trí của các cục máu đông nếu có. Người bệnh không cần phải chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm siêu âm mạch máu. Nên gỡ bỏ đồ trang sức và ăn mặc thoải mái. Siêu âm mạch máu là xét nghiệm không sử dụng bức xạ ion hóa, cung cấp hình ảnh chi tiết về các mô mềm không thể hiển thị trên ảnh chụp X quang. Siêu âm mạch máu không gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe người bệnh.

Siêu âm mạch máu để làm gì?

Siêu âm mạch máu sử dụng sóng âm để kiểm tra và đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể, xác định tắc nghẽn và phát hiện vị trí của các cục máu đông nếu có.

Siêu âm mạch máu sử dụng sóng âm để kiểm tra và đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể, xác định tắc nghẽn và phát hiện vị trí của các cục máu đông nếu có.

Siêu âm mạch máu thường được chỉ định thực hiện để:

 • Giám sát lưu lượng máu đến các cơ quan và các mô trong cơ thể.
 • Phát hiện và xác định vị trí tắc nghẽn và những mảng bám bất thường hoặc thuyên tắc và hỗ trợ cho kế hoạch điều trị của người bệnh.
 • Phát hiện cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) trong các tĩnh mạch lớn của chân hoặc cánh tay.
 • Xác định xem bệnh nhân có đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục như nong mạch vành.
 • Đánh giá hiệu quả của phẫu thuật ghép hoặc bắc cầu mạch máu.
 • Xác định xem bệnh nhân có bị phình động mạch hay không.
 • Xác định nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng của chứng giãn tĩnh mạch.

 

Cần chuẩn bị như thế nào trước khi thực hiện siêu âm mạch máu?

Người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái khi tới bệnh viện để thực hiện siêu âm mạch máu. Để tiến hành siêu âm, người bệnh có thể sẽ được yêu cầu gỡ bỏ trang sức và thay quần áo của bệnh viện.
Siêu âm khó có thể thực hiện nếu người bệnh chuyển động liên tiếp. Do đó trẻ em hiếu động hoặc khóc có thể khiến quá trình siêu âm mạch máu gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo thông suốt, cha mẹ nên dặn dò bé từ trước. Mang theo sách, đồ chơi để đánh lạc hướng quan tâm của bé và làm cho thời gian qua mau.

Siêu âm mạch máu được thực hiện như thế nào?

Trong phần lớn các trường hợp siêu âm mạch máu, người bệnh đều được đặt nằm trên một mặt phẳng. Để cải thiện chất lượng hình ảnh, người bệnh có thể sẽ phải nằm nghiêng hoặc nằm úp mặt xuống theo chỉnh định của bác sĩ. Tiếp đến là bôi gel nước lên các vị trí cần thực hiện siêu âm để giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da có thể chặn các sóng âm đi vào cơ thể.
Sau khi đã hoàn thành xét nghiệm, người bệnh thay quần áo và chờ đợi các bác sĩ xem xét hình ảnh siêu âm. Siêu âm mạch máu thường diễn ra trong vòng 30 – 45 phút. Tuy nhiên với các trường hợp phức tạp, quá trình này có thể kéo dài hơn.

Siêu âm mạch máu có nguy hiểm không?

Siêu âm mạch máu không gây đau và không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Sau khi người bệnh đã nằm cố định trên bàn khám, các bác sĩ sẽ bôi một lớp gel mỏng lên vùng da cần siêu âm và di chuyển đầu dò trong khu vực này để thu được các hình ảnh cần thiết. Mặc dù vậy nhưng phần lớn mọi người đều không có cảm giác khó chịu do áp lực của đầu dò lên vị trí đang cần siêu âm.
Khi đã hoàn thành siêu âm, gel sẽ được lau sạch. Phần gel nào sót lại sẽ khô thành bột nhưng không gây ố hoặc vàng quần áo.
Người bệnh vẫn có thể tiếp tục tham gia các hoạt động bình thường ngay lập tức sau khi siêu âm mạch máu.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân