Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Siêu âm khớp cổ tay giúp phát hiện bệnh lý nào?

Siêu âm khớp cổ tay giúp phát hiện bệnh lý nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nhau được áp dụng để chẩn đoán các bệnh lý ở vùng cổ tay. Trong đó, siêu âm khớp cổ tay đang dần trở thành phương pháp được nhiều bác sĩ lựa chọn trong thăm khám. Vậy kỹ thuật này giúp hỗ trợ chẩn đoán được những bệnh lý nào?

1. Thế nào là siêu âm khớp cổ tay?

Siêu âm khớp cổ tay là phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng việc sử dụng sóng siêu âm để khảo sát các bất thường ở vùng khớp cổ tay. Tuy nhiên, do các cấu trúc ở khớp cổ tay thường có kích thước nhỏ nên dễ tạo nên ảnh giả, vì vậy bác sĩ thực hiện đòi hỏi phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Bên cạnh đó, để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ có thể kết hợp cả siêu âm với các phương pháp thăm khám khác như chụp X quang, chụp cộng hưởng từ (MRI),…

Kỹ thuật siêu âm vùng khớp cổ tay có ưu điểm là giúp xác định được các tổn thương tại vùng mô mềm, mạch máu, thần kinh hoặc màng hoạt dịch một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc chẩn đoán và theo dõi đáp ứng điều trị đối với căn bệnh viêm khớp dạng thấp. Một điểm cộng khác của kỹ thuật siêu âm này là nó giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm với mức chi phí hợp lý và phù hợp với mọi đối tượng.

siêu âm khớp cổ tay là gì

Kỹ thuật siêu âm vùng khớp cổ tay mang tới nhiều ưu điểm khi thăm khám

2. Siêu âm vùng khớp cổ tay giúp phát hiện bệnh lý gì?

2.1. Đối với siêu âm khớp cổ tay ở mặt lòng

Phương pháp siêu âm vùng khớp cổ tay ở mặt lòng có thể giúp chẩn đoán được một số bệnh lý sau:

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay được bắt nguồn từ tình trạng dây thần kinh giữa nằm trong ống cổ tay bị chèn ép dẫn tới các triệu chứng của bệnh. Hội chứng ống cổ tay được xem là một bệnh lý thần kinh ngoại biên thường gặp, đối tượng mắc bệnh đa số là nữ giới làm việc tại văn phòng và sử dụng ở một tư thế cố định liên tục trong thời gian dài.

Hội chứng ống cổ tay cấp tính có thể khó được phát hiện khi tiến hành phương pháp siêu âm vùng khớp cổ tay. Tuy nhiên, vào giai đoạn mạn tính, siêu âm vùng khớp cổ tay sẽ giúp ghi nhận được các hình ảnh thần kinh giữa phù nề, các hình dạng, kích thước và giảm cử động thần kinh khi làm nghiệm pháp động,…

tìm hiểu về siêu âm

Người làm việc tại văn phòng và sử dụng ở một tư thế cố định liên tục trong thời gian dài dễ mắc hội chứng ống cổ tay

Hội chứng kênh Guyon

Đây là hội chứng do dây thần kinh trụ đi trong ống trụ bị chèn ép. Hội chứng này hiếm gặp hơn hội chứng ống cổ tay. Nguyên nhân thường thấy là do người bệnh bị chấn thương, gãy xương móc hoặc khi thực hiện các hoạt động thể thao, các công việc thường xuyên đè ép lực mạnh lên phần gan tay.

Bình thường, siêu âm vùng khớp cổ tay ở ống trụ sẽ thấy động mạch, tĩnh mạch và thần kinh trụ. Nếu phát hiện một cấu trúc khác trong ống gây bị chèn ép thần kinh sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được bệnh lý này.

2.2. Siêu âm khớp cổ tay ở mặt lưng

Các gân duỗi vùng mặt lưng ở cổ tay được giữ bởi mạc giữ gân, chia làm 6 ngăn và được bao gân bao ở xung quanh. Cụ thể:

– Ngăn 1: Bao gồm gân duỗi ngắn ngón cái và gân dạng dài ngón cái và gân duỗi ngắn ngón cái. Bệnh lý thường gặp ở ngăn này là bệnh viêm gân De Quervain – viêm bao gân duỗi ngắn và dạng dài ngón cái.

– Ngăn 2: Bao gồm 2 gân đó là gân duỗi cổ tay quay ngắn và gân duỗi cổ tay quay dài.

– Ngăn 3: Bao gồm gân cơ duỗi ngón cái dài và bám tận vào đốt xa ngón cái.

– Ngăn 4: Bao gồm 5 bó gân với gân duỗi chung của các ngón và gân duỗi ngón trỏ.

– Ngăn 5: Là phần gân cơ duỗi của ngón út.

– Ngăn 6: Là phần gân cơ duỗi của cổ tay trụ.

Bệnh lý thường gặp nhất khi siêu âm vùng khớp cổ tay ở mặt lưng đó là bệnh viêm bao gân duỗi ngắn và dạng dài ngón cái (còn gọi là bệnh viêm gân De Quervain). Cơ chế dẫn tới căn bệnh này là các vận động được lặp đi lặp lại quá nhiều lần như: viết nhiều, đánh máy tính, chơi đàn piano hoặc các bà mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh. Khi đó, gân dạng dài và gân duỗi ngắn ngón cái sẽ bị siết chặt bởi bao dày trong ròng rọc nằm ngay trên mỏm trâm quay. Vì vậy, bệnh nhân thường bị đau kèm sưng đỏ gần mỏm trâm quay, sờ cộm cộm và dễ nhầm với tình trạng viêm mỏm trâm quay.

siêu âm cho vùng khớp cổ tay

Siêu âm giúp phát hiện nhiều bệnh lý ở khớp cổ tay

Có thể thấy, siêu âm là một biện pháp thăm khám đơn giản và đem lại hiệu quả cao, chi phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng. Hơn nữa, phương pháp này không sử dụng các tia bức xạ nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn hãy chọn một địa điểm y tế đáng tin cậy và thực hiện siêu âm cho vùng khớp cổ tay khi thấy biểu hiện bất thường nhé! Điều này sẽ giúp chúng ta yên tâm khi vận động vùng tay cũng như giúp phòng ngừa các biến chứng để cuộc sống sinh hoạt hàng ngày không bị đảo lộn.

Hiện nay, tại Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI đã ứng dụng kỹ thuật siêu âm trong thăm khám, chẩn đoán nhiều bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có kỹ thuật siêu âm cho vùng khớp cổ tay. Quy trình siêu âm khớp tại TCI được thực hiện theo đúng quy chuẩn bởi đội ngũ y bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Nhờ vậy sẽ mang đến cho người thăm khám kết quả chính xác, góp phần quan trọng vào việc xác định bệnh ngay từ giai đoạn sớm và có phương hướng điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn biến chứng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital