Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm không thấy tim thai nguyên nhân của hiện tượng

Siêu âm không thấy tim thai nguyên nhân của hiện tượng

Thông thường, khi thai được 6 – 6.5 tuần tuổi, bác sĩ có thể nghe thấy nhịp đập của tim thai qua siêu âm, tuy nhiên nhiều chị em khi siêu âm bác sĩ lại không thấy tim thai, nguyên nhân của hiện tượng siêu âm không thấy tim thai là do đâu?

Siêu âm không thấy tim thai khiến cho thai phụ lo lắng.

Siêu âm không thấy tim thai khiến cho thai phụ lo lắng.

Siêu âm không thấy tim thai do đâu?

– Siêu âm thai quá sớm: Máy siêu âm sẽ có thể thấy được tim thai ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Nhiều chị em tính tuổi thai chưa chính xác trước 5 tuần nên chưa thấy được tim thai.
– Do máy siêu âm chất lượng kém không nhận biết được tim thai
– Mang thai ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung cũng là một trong những nguyên nhân máy không phát hiện được tim thai. Triệu chứng của mang thai ngoài tử cung thường gặp là rong huyết, chảy máu đen, đau vùng bụng dưới âm ỉ. Nếu tình trạng này không kịp thời xử trí, thai ngoài tử cung vỡ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của mẹ, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng. Nhập viện ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời là điều cần thiết với các thai phụ bị mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung cũng là một trong những nguyên nhân máy không phát hiện được tim thai.

Thai ngoài tử cung cũng là một trong những nguyên nhân máy không phát hiện được tim thai.

– Thai chết lưu: Đây là một nguyên nhân dẫn đến siêu âm thai nhi mà không thấy tim thai. Nếu xét nghiệm thấy nồng độ hCG tụt xuống và siêu âm không thấy bào thai thì khả năng bị sảy thai, thai chết lưu rất lớn.
Một số dấu hiệu thai chết lưu mẹ có thể nhận biết: không thấy nôn nghén, ngực tiết sữa non, bụng nhỏ dần, ra huyết đen… Khi đã xác định được thai chết lưu thì càng xử trí sớm càng tốt để lâu dễ bị nhiễm trùng tử cung hoặc rối loạn cơ chế đông máu.

Cần làm gì khi siêu âm không thấy tim thai?

Nếu bạn siêu âm thai sớm ở tuần thứ 6, 7 mà chưa có tim thai hãy chờ đợi thêm một thời gian nữa, vì việc tính toán tuổi thai có thể dao động, thai còn nhỏ nên chưa thấy được tim thai, cần nghỉ ngơi, chờ siêu âm lại theo chỉ định của bác sĩ. Nếu lần khám trước mẹ bầu khám thai ở cơ sở y tế không uy tín, máy móc thiết bị cũ kỹ, thì lần này, nên chọn một cơ sở y tế tin cậy. Không nên uống bất cứ loại thuốc an thai, dưỡng thai nào khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Hãy đi khám lại sau một thời gian nữa, lúc này bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác kết quả.

Hãy đi khám lại sau một thời gian nữa, lúc này bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác kết quả.

Nếu siêu âm thai không thấy tim thai khi tuổi thai đã lớn (khoảng 12 tuần) đi kèm với những dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, ra máu… cần thông báo ngay cho bác sĩ. Kiểm tra hCG lúc này sẽ cho bạn biết bạn thai có bình thường hay không.
Siêu âm không thấy tim thai nguyên nhân do đâu và xử trí thế nào, hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích. Vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 nếu có băn khoăn cần giải đáp.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hiền

Bác sĩ Sản phụ khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital