Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm đầu dò để làm gì? kĩ thuật siêu âm chuyên sâu

Siêu âm đầu dò để làm gì? kĩ thuật siêu âm chuyên sâu

Siêu âm đầu dò để làm gì? Siêu âm đầu dò được thực hiện như thế nào…là băn khoăn chung của nhiều chị em.

Siêu âm đầu dò âm đạo là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng cho phép đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao. Siêu âm đầu dò âm đạo rất có giá trị trong phát hiện và chẩn đoán các bất thường ở tử cung, buồng trứng, tình trạng ứ dịch vòi trứng, viêm dính phần phụ, chẩn đoán thai giai đoạn sớm, ứng dụng trong khám và hỗ trợ điều trị hiếm muộn…

Siêu âm đầu dò để làm gì? Để giúp đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao.

Siêu âm đầu dò âm đạo là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu giúp đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong, giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

1. Siêu âm đầu dò để làm gì?

Siêu âm đầu dò giúp đánh giá cơ quan sinh dục, quan sát sự phát triển của trứng và tình hình rụng trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, phát hiện các loại u buồng trứng, u xơ tử cung, chẩn đoán các bệnh phụ khoa khác. Tùy từng trường hợp người bệnh và tùy mục đích chuẩn đoán cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm đầu dò hậu môn.
Siêu âm đầu dò âm đạo còn được chỉ định khi có nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, xác định có thai ở giai đoạn sớm, đánh giá tim thai ở tuần thai 6 – 8, đánh giá các khối u ở tử cung, buồng trứng, tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng, đo kích thước trứng để đánh giá thời gian rụng trứng hoặc phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, đánh giá nguồn gốc khối u trong tiểu khung…

Siêu âm đầu dò âm đạo trong thai kỳ còn giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi, quan sát cổ tử cung để phát hiện những bất thường

Siêu âm đầu dò âm đạo trong thai kỳ còn giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi, quan sát cổ tử cung để phát hiện những bất thường

Siêu âm đầu dò âm đạo trong thai kỳ còn giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi, quan sát cổ tử cung để phát hiện những bất thường có thể dẫn tới biến chứng thai kỳ như sẩy thai hoặc sinh non, xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường.
Trong những trường hợp này, siêu âm đầu dò được chỉ định trong giai đoạn sớm, lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh.

2. Ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật siêu âm đầu dò

Kỹ thuật siêu âm đầu dò âm đạo được bác sĩ tiến hành sau khi người bệnh đã đi tiểu hết để bàng quang được rỗng. Tiếp đến, một đầu dò đặc biệt sẽ được đưa vào âm đạo để quan sát các cơ quan sinh sinh dục.
– Ưu điểm: Siêu âm đầu dò âm đạo giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các cơ quan sinh dục, phát hiện các bệnh lý vùng tiểu khung mà đầu dò ngoài khó có thể quét đến.

Chị em cần tìm đến các bác sĩ sản khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh (nếu có)

Chị em cần tìm đến các bác sĩ sản khoa để được thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm bệnh (nếu có)

– Hạn chế: Không quan sát được các tầng cao hơn trong ổ bụng và không phải trường hợp nào cũng áp dụng được. Do đó, khi khám phụ khoa, để việc chẩn đoán được chính xác thì nên kết hợp cả hai phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm bụng.

Siêu âm đầu dò không được áp dụng với trẻ em, phụ nữ chưa quan hệ tình dục hay màng trinh chưa rách, dị dạng đường sinh dục. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang bị viêm nhiễm cấp khu vực âm hộ, âm đạo…cũng không được chỉ định phương pháp siêu âm này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan