Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc

Siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc

Siêu âm đầu dò âm đạo giúp kiểm tra, đánh giá những bất thường tại vùng chậu, chẩn đoán thai ngoài tử cung, kiểm tra u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung… Bài viết dưới đây giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng, cụ thể hơn về thủ thuật siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc.

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Siêu âm đầu dò âm đạo là loại siêu âm phụ khoa vùng chậu được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh dục, bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.
Trong quá trình thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo. Đầu dò sẽ cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong, giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc3

Siêu âm đầu dò âm đạo giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau.

Khi nào cần siêu âm đầu dò âm đạo?

Siêu âm đầu dò âm đạo được chỉ định khi:

 • Thăm khám để kiểm tra những bất thường ở vùng chậu.
 • Đau vùng xương chậu.
 • Mang thai ngoài tử cung.
 • Kiểm tra u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung.
 • Kiểm tra vị trí thích hợp để đặt vòng tránh thai…

Bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo trong thai kỳ để theo dõi nhịp tim của thai nhi; quan sát cổ tử cung để phát hiện những bất thường có thể dẫn tới biến chứng thai kỳ như sẩy thai hoặc sinh non; xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường tại âm đạo; chẩn đoán sẩy thai.
Lưu ý: Siêu âm đầu dò âm đạo trong thai kỳ được chỉ định trong giai đoạn sớm do lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh.

Siêu âm đầu dò âm đạo hoàn toàn an toàn, không đau đớn, không gây hại cho thai nhi.

Siêu âm đầu dò âm đạo an toàn, không đau đớn, không gây hại cho thai nhi.

Siêu âm đầu dò cần chuẩn bị những gì?

Trong hầu hết các trường hợp, siêu âm đầu dò âm đạo không đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều. Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ và lý do siêu âm, bàng quang phải trống rỗng hoặc căng đầy.  Bàng quang căng đầy sẽ giúp hình ảnh siêu âm của các cơ quan vùng chậu rõ ràng hơn. Nếu cần phải làm đầy bàng quang, người bệnh sẽ được yêu cầu uống nhiều nước khoảng 30 phút hoặc 1 giờ trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm.
Nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người bệnh cần loại bỏ tampon (nếu đang sử dụng) trước khi siêu âm.

Siêu âm đầu dò âm đạo để làm gì?

Kết quả siêu âm đầu dò âm đạo giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý bao gồm:

 • Ung thư các cơ quan sinh sản
 • U nang buồng trứng.
 • U xơ tử cung.
 • Nhiễm trùng vùng chậu.
 • Có thai ngoài tử cung.
 • Sẩy thai.
 • Nhau thai tiền đạo.
 • Dị tật bẩm sinh của thai nhi…

Căn cứ vào kết quả siêu âm và các xét nghiệm, kiểm tra khác (nếu có), bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp cho người bệnh.

Siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc

Siêu âm đầu dò âm đạo là thủ thuật an toàn, không gây đau đớn. Người bệnh chỉ cảm thấy hơi  khó chịu một chút.
Đối với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi vì trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến cổ tử cung nên không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung.

Siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc

Siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc an toàn, chính xác với giá cả hợp lý.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang tiến hành nhiều dạng thủ thuật siêu âm khác nhau, trong đó có siêu âm đầu dò âm đạo. Đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện sẽ giúp đem lại kết quả siêu âm chính xác. Các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm giúp việc siêu âm diễn ra nhanh chóng, an toàn, không đau đớn cho người bệnh. Thời gian trả kết quả siêu âm nhanh chóng, người bệnh tiết kiệm được thời gian thăm khám.
Chi phí siêu âm đầu dò âm đạo ở Bệnh viện Thu Cúc là 220.000 đông/lần, phù hợp với thu nhập bình quân của người Việt Nam.

Lưu ý: Chi phí trên có thể thay đổi so với thời điểm đăng tải thông tin này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital