Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm rất quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi thích hợp. Đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ, siêu âm cân nặng xác định ngày dự sinh, nên sinh thường hay sinh mổ… Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không, kết quả sai lệch thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin chúng tôi cung cấp sau đây.

1. Tác dụng của việc siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp dùng đầu dò của máy siêu âm ghi lại hình ảnh thai nhi ở bụng mẹ. Việc siêu âm thai không chỉ là cho bố mẹ được thấy trước hình hài của bé trước khi bé được sinh ra mà còn giúp bác sĩ phát hiện sớm bệnh lý bẩm sinh của thai nhi, từ đó mà xử trí kịp thời.

Cụ thể các tác dụng quan trọng của việc siêu âm thai là:

– Xác định tuổi thai

– Xác định tình trạng thai nhi

– Phát hiện bất thường nếu có của thai nhi.

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Siêu âm cân nặng của thai nhi có chính xác không?

2. Những hình thức siêu âm thai

Siêu âm thai gồm 3 hình thức chủ yếu là siêu âm 2D, siêu âm 3D, và 4D. Trong đó, siêu âm thai 2D là truyền thống và cơ bản nhất cho thấy hình ảnh 3 chiều xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Hình ảnh siêu âm 2D thường có màu trắng đen.

Siêu âm 2D thực hiện với mục đích chẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, xác định vị trí thai trong tử cung hay nằm ngoài tử cung, đo độ dài, kích thước thai nhi, xác định những dị tật bẩm sinh… Siêu âm 2D thường được thực hiện từ khi mẹ mang thai tới giữa tuần thứ 18-20 thai kỳ.

Siêu âm 3D và 4D là những hình thức hiện đại, nhìn thấy thai nhi một cách rõ nét khuôn mặt, tay chân, cơ thể, những chuyển động của bé… Hình thức siêu âm này thường áp dụng khi thai đã lớn, phát hiện và chẩn đoán chính xác dị tật bẩm sinh ở thai như dị tật về não, hở hàm ếch…

Siêu âm thai cho biết sự phát triển của thai nhi

Siêu âm thai cho biết sự phát triển của thai nhi

3. Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Khi gần tới ngày dự sinh, bác sĩ thực hiện siêu âm và cho bạn biết cân nặng, kích thước của bé khi sinh ra. Nhưng con số này không mang tính tuyệt đối, vì siêu âm chỉ tiếp cận thai từ một góc độ nhất định. Sai số thường khoảng 10 – 15%.

Chọn siêu âm thai ở cơ sở y tế uy tín

Chọn siêu âm thai ở cơ sở y tế uy tín

Thêm vào đó, mẹ cần biết rằng ở những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi tăng chủ yếu do sự tích tụ glycogen gan và chất béo. Các mẹ không nên quá căng thẳng nếu kết quả dự báo là em bé nhẹ cân hoặc quá cân. Không nên chỉ dựa vào cân nặng mà phán xét tình trạng phát triển thai nhi.

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý, siêu âm giúp các bác sĩ phát hiện sớm các nguy cơ dị tật ở thai nhi nhưng không chính xác 100%, nhiều trường hợp, bé sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé được.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan